Việt Báo Việt Nam PDA


Machu Picchu là một cung điện hoàng gia

Thứ hai, 17 Tháng ba 2003, 17:17 GMT+7Machu Picchu la mot cung dien hoang gia

Machu Picchu.

Pháo đài danh tiếng Machu Picchu không phải là một thành phố bình thường, mà là khu nghỉ ngơi dành riêng cho vua chúa và các quần thần Inca, khi thủ đô Cuzco của họ trở nên quá lạnh trong mùa hè. Các nhà nghiên cứu của Đại học Yale (Mỹ) vừa đưa ra kết luận như vậy.

Dựa trên các dấu tích về đồ gốm, vật trang trí và các bức tường đá lộng lẫy ở Machu Picchu , “giờ đây chúng tôi đã có thể nhìn nhận rõ hơn về loại hình của khu định cư mà người Inca đã tạo ra”, nhà khảo cổ học Richard Burger cho biết.

Năm 1911, nhà sử học Hiram Bingham, thuộc đại học Yale, người sau này trở thành thống đốc bang Connecticut (Mỹ), đã tình cờ phát hiện ra kỳ quan khảo cổ vĩ đại nhất của Tân thế giới. Ông cho rằng thành phố với vô số các đền đài này là một địa điểm thiêng liêng - thành luỹ ẩn náu cuối cùng của người Inca, nơi người ta làm lễ hiến dâng các trinh nữ và cầu nguyện thần mặt trời.

"Nhưng do chỉ là chuyên gia về sử học chứ không phải là một nhà khảo cổ, nên Bingham là đã đưa ra những kết luận không chính xác về vai trò của Machu Picchu", Burger nhận xét.

Khi nghiên cứu các công trình bằng đá tại pháo đài này, Burger nhận thấy chúng được chạm khắc tinh xảo và tuyệt đẹp, giống như những cung điện hoàng gia tại thủ đô Cuzco của Inca. Đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy vị trí không tầm thường của Machu Picchu. Còn dựa trên những đồ gốm và vật tạo tác khai quật được trong các ngôi mộ ở đây, nhà khảo cổ Lucy Salazar, vợ của Burger, cũng phát hiện thấy rất nhiều cổ vật có xuất xứ từ các vùng xa xôi của Nam Mỹ, được phục vụ riêng cho hoàng đế.

Hầu hết các công trình bằng đá, vải vóc và đồ gốm của Machu Picchu đều thể hiện những cấu trúc hình học dành riêng vua chúa. Ngoài ra, một chiếc áo dài được tìm thấy ở đây được làm từ lông con vicuna hoang dã, một loại lông thú chỉ có những thành viên hoàng tộc mới được phép mặc.

Theo các nhà khảo cổ, cung điện Machu Picchu được xây dựng khoảng năm 1450, bởi vị hoàng đế đầu tiên của người Inca là Pachacuti. Ông được xem như Alexander Đại đế của Nam Mỹ, thống lĩnh một đế chế trải rộng từ miền nam Columbia tới các vùng khác nhau của Argentina và Chile.

Salazar cho biết cung điện này chỉ đủ chỗ cho vài trăm người, chứ không phải hàng nghìn người như trong một thành phố Inca điển hình, và cũng không có các trang trại hay các khu định cư. Vì thế theo bà, đồ tiếp tế ắt đã được chuyên chở từ các vùng nông thôn xung quanh tới. Tại đây, rất nhiều thợ thủ công đã làm việc cật lực để đáp ứng những nhu cầu của hoàng gia. Tuy nhiên, sau khoảng 80 năm duy trì, khi người Tây Ban Nha tới, cung điện đã bị bỏ hoang do các cư dân của nó rời về thủ đô hoặc chạy trốn vào rừng.

“Nơi đây giống như đền Taj Mahal (Ấn Độ), là hiện thân cho sự giàu có và quyền lực của một nhóm người. Một khi những người này để mất hai thứ đó, nó cũng không còn tồn tại nữa”.

B.H. (theo NorwichBulletin)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0