Việt Báo Việt Nam PDA


Nên để rừng tràm U Minh tái sinh tự nhiên

Thứ sáu, 14 Tháng sáu 2002, 09:02 GMT+7Nen de rung tram U Minh tai sinh tu nhien

Rừng tràm U Minh tiêu điều sau vụ cháy lịch sử.

Đây là quan điểm chủ đạo được nhiều nhà khoa học đưa ra trong hội thảo ngày 13-14/6 tại TP HCM về khôi phục Vườn quốc gia U Minh Thượng. Theo đó, việc trồng lại rừng tràm là tốn kém và không cần thiết, nhưng với các loài cây khó tái sinh thì nên trồng lại để tránh rừng phục hồi bị đơn điệu.

Hội thảo do UBND tỉnh Kiên Giang và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tổ chức, nhằm tìm giải pháp tối ưu để khôi phục hệ sinh thái đất ngập nước độc đáo ở Vườn quốc gia U Minh Thượng.

Giáo sư tiến sĩ Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch Hội Động vật Việt Nam, và nhiều nhà khoa học đề nghị quan tâm đúng mức đến biện pháp tái sinh tự nhiên. Ông Jonathan Eames, Trưởng đại diện Bridlife tại Việt Nam, cũng đồng quan điểm này. Ông nói: "Nên để rừng tràm tái sinh một cách tự nhiên. Việc trồng lại là tốn kém và không cần thiết, vì cây tràm có thể tự hình thành và phát triển lại tại khu vực sau khi cháy".

Tiến sĩ Trần Tiết, ĐH Khoa học tự nhiên TP HCM, cũng cho rằng tràm có khả năng tái sinh sau khi cháy, nhưng đối với các cây rừng khác thì khả năng tái sinh tự nhiên kém nên cần có biện pháp hỗ trợ, nếu không, thảm thực vật rừng được phục hồi sẽ trở nên rất đơn điệu.

Tài nguyên động vật rừng U Minh Thượng trước khi cháy rất phong phú, đa dạng, trong đó một số loài đang có nguy cơ tuyệt chủng như: tê tê, dơi quạ, rái cá lông mượt, rái cá thường, mèo cá, mèo ri, mèo rừng, khỉ đuôi dài, cầy vòi đóm, già đãi, bồ nông và nhiều loài bò sát, cá... Theo ông Jonathan Eames: "Các loài động vật có thể bị mất đi, nhưng không nên thả thêm động vật vào U Minh Thượng để bù đắp sự mất mát, ngoại trừ những động vật được bắt ra từ chính vùng rừng này".

Một vấn đề khá quan trọng khác của dự án là giải pháp phòng chống cháy rừng U Minh Thượng. Trong khi các nhà khoa học thuộc Phân viện Khảo sát quy hoạch thủy lợi Nam Bộ đề xuất giải pháp nạo vét kênh và đào kênh tròn tạo thành hồ rừng trữ nước vào mùa khô, thì ông Jonathan Eames lại hướng theo quan điểm cho rằng cứ để rừng tự nhiên như nó vốn có. Ông nói: "Không nên đào thêm bất cứ một kênh mương nào vì chỉ làm tăng chứ không giảm nguy cơ cháy rừng... Việc ngăn ngừa hết mọi đám cháy rừng là không thể và cũng không cần thiết. Cháy là chuyện không thể tránh của hệ sinh thái rừng tràm và cháy có kiểm soát cần được cân nhắc như một biện pháp quản lý hữu hiệu".

(Theo Thanh Niên)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0