Việt Báo Việt Nam PDA


Tạo được phôi người nhân bản đầu tiên

Thứ hai, 26 Tháng mười một 2001, 09:50 GMT+7Tao duoc phoi nguoi nhan ban dau tien

Một trong các phôi người nhân bản do Công ty ACT tạo ra.

Hôm qua (25/11), một công ty của Mỹ thông báo đã nhân bản thành công phôi người đầu tiên, nhưng không nhằm mục đích có được một con người thực sự, mà chỉ để mở đường vào kho tàng dự trữ tế bào gốc vô tận - loại tế bào đa năng dùng cho các nghiên cứu y học.

Trong báo cáo của mình, Công ty công nghệ sinh học Advanced Cell Technology (ACT), trụ sở tại Massachusetts, cho biết, họ hy vọng thí nghiệm này sẽ cách mạng hóa phương pháp điều trị một loạt các căn bệnh, từ Parkinson, tiểu đường, đau tim, ung thư, tới các thương tổn thần kinh khác.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng công nghệ nhân bản truyền thống với vật liệu là một trứng và một tế bào da người. ADN của trứng bị loại bỏ, thay vào đó là vật liệu di truyền (gene, ADN) từ nhân của tế bào da. Trứng này sau đó phân chia tương tự như trứng được thụ tinh. Tuy nhiên, khi phát triển đến giai đoạn chùm tế bào hình cầu (gồm 6 tế bào), quá trình trưởng thành của phôi đã bị ngưng lại, không cho phôi tiếp tục hình thành một thai nhi.

Công nghệ tương tự từng được sử dụng để nhân bản cừu, gia súc và khỉ. Tuy nhiên, ACT không cho biết liệu họ có thành công trong việc tách các tế bào gốc ra khỏi phôi người nhân bản này hay không.


Tao duoc phoi nguoi nhan ban dau tien

Phôi người ở giai đoạn chùm tế bào.

Cũng trong bản báo cáo, ACT còn công bố một thành tựu bước ngoặt thứ hai. Theo đó, họ đã kích thích một tế bào trứng người tự trở thành một phôi sớm, mà không qua bất cứ quá trình thụ tinh nào, cũng không cần bất cứ vật liệu di truyền nào từ bên ngoài (như tinh trùng hay ADN của tế bào da…). Quá trình này được gọi là sinh sản đơn tính, vốn chỉ có ở côn trùng và các loài vi sinh vật, nhưng không xuất hiện trên những động vật bậc cao.

Phản đối tức thì

Rất nhanh sau khi báo cáo được công bố, thư chỉ trích từ các nơi tới tấp gửi về. Người ta sợ rằng hoạt động này sẽ dẫn thẳng tới việc tạo ra một người nhân bản. “Tất cả mọi người đều lo ngại về vấn đề đạo đức. Thành công của ACT sẽ làm bùng nổ một cuộc tranh cãi lớn, và tôi không tin là cuối cùng nhân bản người sẽ được chấp nhận tại Mỹ”, Thượng nghị sỹ bang Alabama, Richard Shelby, nhận định.

Tuy nhiên, Michael West, Chủ tịch công ty, vẫn một mực: “Chúng tôi đang tạo ra một tế bào sống, chứ không phải là một con người sống”, và khẳng định rằng công ty của ông không có ý muốn nhân bản người hay tạo ra phôi nhân bản để phục vụ mục đích sinh sản.

Mùa hè vừa qua, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu cấm nhân bản người và đề nghị mức phạt tù 10 năm, cộng thêm 1 triệu USD cho những ai cố tình vi phạm. Tuy nhiên, đề xuất này vẫn nằm im trong ngăn kéo Thượng viện, và vì thế nó chưa trở thành luật. Cho đến bây giờ, các yêu cầu của Chính quyền liên bang mới chỉ dừng lại ở mức cấm sử dụng tiền ngân sách nhà nước cho các thí nghiệm nhân bản người. Nhưng ACT là một công ty tư nhân, và vì thế họ vẫn có thể thực hiện những thí nghiệm loại này bình an vô sự.

B.H. (theo Reuters, CNN)

Kỳ sau: "Hậu trường" sinh sản đơn tính - đột phá thứ hai của Mỹ (27/11)

Theo dòng sự kiện:

Anh công bố dự luật khẩn cấp cấm nhân bản người (23/11)
Nước Anh không mặn mà với bác sỹ "nhân bản người" (06/11)
Người nhân bản đầu tiên có thể ra mắt trong năm nay (06/10)
Hạ viện Mỹ thông qua luật cấm nhân bản người (01/08)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0