Việt Báo Việt Nam PDA


Tây Ban Nha ngăn sự cố tràn dầu biến thành thảm họa

Thứ hai, 18 Tháng mười một 2002, 11:14 GMT+7Click vào ảnh

Một công ty cứu hộ quốc tế (có trụ sở tại Hà Lan) đang cố gắng giữ tàu Prestige nguyên vẹn trong cơn biển động.

Suốt cả ngày chủ nhật, các nhân viên cứu hộ ngoài khơi bờ biển tây bắc Tây Ban Nha đã vật lộn với sóng nước để chặn đường loang của một vết dầu khổng lồ, thoát ra từ con tàu gặp nạn Prestige. Tuy vậy, đã xuất hiện những con chim biển chết, toàn thân đẫm dầu, giạt vào bờ.

Biển động đã khiến cho việc chuyển 70.000 tấn nhiên liệu trên Prestige sang các tàu cứu hộ là không thể. Hơn 3.000 tấn đã tràn ra biển kể từ khi con tàu gặp sự cố ngoài khơi Galician (Tây Ban Nha) trong một cơn bão hôm thứ tư tuần trước.

Các nhà môi trường lo ngại rằng con tàu già nua này sẽ bị gẫy làm đôi và giải phóng hết số hàng xuống biển. Quỹ Thú hoang Thế giới nhận định, nếu tình huống này xảy ra, số dầu tràn sẽ lớn gấp đôi so với vụ tràn dầu ở Alaska năm 1989 - một trong những sự cố lớn nhất kiểu này từ trước tới nay.

Hiện Prestige đã được kéo ra xa bờ biển đá phía tây Tây Ban Nha 110 km. Ông Arsenio Fernandez de Mesa, Trưởng đại diện của chính phủ Tây Ban Nha ở Galicia cho biết, dầu vẫn tiếp tục chảy ra từ thân tàu, có thể là từ một vết nứt, nhưng điều đó không có nghĩa rằng các thùng dầu khác cũng đã bị vỡ.

Các ngư dân sống dọc theo bờ biển Galician đang tính toán thiệt hại khi tấm thảm dầu dày, trông như hắc ín này giạt vào bờ, đe dọa việc đánh bắt hải sản - nghề mang lại nguồn thu nhập chính cho người dân nơi đây.

B.H. (theo Reuters)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0