Việt Báo Việt Nam PDA


Thủ đô Inca giống hình báo đen

Thứ tư, 15 Tháng chín 2004, 09:58 GMT+7Thu do Inca giong hinh bao den

Di tích pháo đài Machu Picchu.

Thủ đô Cusco của nền văn minh Inca được xây dựng giống như một chòm sao hình báo đen, các nhà khoa học Italy công bố.

Thành phố Cusco của Inca được hình thành vào thế kỷ 12 tại nơi là Peru hiện nay, và cách pháo đài Machu Picchu 110 km về phía nam. Giống như các thành phố cổ khác, Cusco được xây dựng cùng hàng với những công trình khác để tuân theo những sự kiện thiên văn như đông chí và hạ chí.

Theo truyền thống, thành phố được nhìn nhận giống như một con báo với sự kết hợp của ngọn đồi gần đó là cái đầu và ngôi đền chính của thủ đô là bộ phận sinh dục. Đuôi của con báo là nơi dòng sông Tullumayo và Huatanay hội tụ.

Nhà khoa học Giulio Magli tại Đại học Kỹ thuật ở Milan cho biết, sự phân bố của Cusco có ý nghĩa để tái tạo lại chòm sao báo đen, mà người Inca cho rằng không phải hình thành từ các ngôi sao mà từ những khoảng đen giữa các vì sao. Nhiều nền văn minh cổ đại khác, như thổ dân Australia, cũng nhắc đến chòm sao đen này.

Một số nhà khoa học khác cũng nhận định người Inca có nói về một chòm sao báo đen, nhưng vị trí là ở đuôi chòm sao Bọ cạp. Nhưng Magli cho rằng chòm sao có khả năng nằm ở vùng tối giữa chòm sao Thiên nga và Con cáo ở bán cầu bắc. Vùng tối này nằm giữa 2 dải sáng của bầu trời, tượng trưng cho 2 dòng sông gặp nhau tại Cusco.

Nhà khảo cổ Ian Farrington tại Đại học Quốc gia Australia đang khai quật một khu vực cách Cusco 30 km. Cảnh vật quanh Cusco cũng được sắp xếp theo biểu tượng này.

Tất cả cảnh mặt trời mọc quanh năm đều có thể được nhìn thấy tại quảng trường ở Cusco và 2 ngọn núi gần đó cũng đánh dấu đông chí và hạ chí. "Nó đều khớp với nhau về mặt biểu tượng", Farrington nhận định.

Ông cho biết loài mèo đóng một vai trò quan trọng trong nền văn hoá Inca. "Tinh vân mắt mèo ở chòm sao Bọ cạp, mọc lên ngay trước đông chí ở chân trời phía đông, có một ý nghĩa to lớn trong nền văn hoá Inca".

Minh Thi (theo ABC Online)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0