Việt Báo Việt Nam PDA


Trung Quốc và giấc mộng bá chủ trí tuệ nhân tạo

Thứ năm, 07 Tháng mười hai 2017, 14:23 GMT+7

Kế hoạch đầu tư cho trí tuệ nhân tạo (AI) của Bắc Kinh cho thấy tham vọng vượt Mỹ.

Eric Schmidt, người đứng đầu Alphabet, hãng mẹ của Google, cảnh báo “Hãy tin tôi. Những người Trung Quốc này đều giỏi. Năm 2020, họ sẽ bắt kịp, năm 2025, họ sẽ làm tốt hơn chúng ta, và năm 2030, họ sẽ thống trị ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo”


Trung Quoc va giac mong ba chu tri tue nhan tao
Chủ tịch Google Eric Schmidt

Chiến lược quốc gia

Trong kế hoạch phát triển AI được Quốc vụ viện Trung Quốc công, Bắc Kinh nói rõ: "Nhìn vào thế giới, Trung Quốc phải đưa việc phát triển AI lên mức chiến lược quốc gia… giành thế chủ động chiến lược trong giai đoạn mới của cuộc cạnh tranh toàn cầu về AI, tạo ra lợi thế cạnh tranh và bảo vệ an ninh quốc gia một cách hiệu quả".

Không chỉ phát triển AI từ khu vực kinh tế tư nhân, Trung Quốc cũng theo đuổi việc nghiên cứu và ứng dụng AI vào ngành công nghiệp quốc phòng cũng như trong các viện nghiên cứu quân sự của nước này.

Về yếu tố nhân tài, nước này hiện đang đẩy mạnh thu hút các nhân tài trong lĩnh vực này, đặc biệt là những người Trung Quốc đang làm việc trong các công ty nước ngoài trở về cống hiến cho đất nước sau khi đi du học.

Lợi thế dân số, dữ liệu và nguồn lực

Với 730 triệu người sử dụng, dân số trực tuyến của Trung Quốc đã lớn gấp hai lần so với Mỹ và hơn hẳn nhiều quốc gia khác. Do đó, Trung Quốc có một ‘phòng thí nghiệm’ rộng lớn để thử các ứng dụng AI.

Hơn nữa, Trung Quốc hiện đang sở hữu một nguồn dữ liệu khổng lổ, thứ được xem là "máu" của các ứng dụng AI. "Khi xét về dữ liệu của chính phủ, Mỹ không thể địch nổi với những gì Trung Quốc thu thập về công dân của mình" - ông James Lewis, nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ, bình luận.

Khác biệt ở đầu tư

Kế hoạch của Trung Quốc bao gồm việc phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho cả mục đích quân sự lẫn dân sự, AI nhất thiết là thứ phải có trong các hồ sơ đầu tư nào của Trung Quốc. Trong khi đó, Mỹ không làm điều tương tự như vậy, "Trung Quốc đầu tư theo tiền tỉ trong khi Mỹ lại chỉ dừng ở hàng triệu" nhà nghiên cứu James Lewis so sánh.

Trước đây chính phủ Trung Quốc chi tiền vào các dự các nghiên cứu hoặc cho các trường đại học lớn. Nhưng giờ họ thích đầu tư nhiều hơn cho một công ty tư nhân bởi nó có khả năng sản xuất các sản phẩm cùng dịch vụ ngay.

Theo dữ liệu giám sát của Rhodium Group về tình hình đầu tư của Trung Quốc, năm 2016 đã có hơn 45.6 tỷ USD đã được luân chuyển vào nước Mỹ để hoàn thành các thương vụ mua lại cũng như đầu tư mở rộng cơ sở của các công ty Trung Quốc chỉ trong. Năm 2017, con số này được dự tính sẽ tăng gấp đôi.

Trung Quốc thật sự đang rất nghiêm túc với mục tiêu trở thành "bá chủ" trong nghiên cứu và ứng dụng AI vào năm 2030 như được nêu rõ trong kế hoạch của chính phủ nước này hồi tháng 7.

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0