Việt Báo Việt Nam PDA


Tỷ phú SpaceX bất ngờ khen động cơ Liên Xô

Thứ hai, 24 Tháng mười hai 2018, 08:02 GMT+7

CEO SpaceX Elon Musk khen động cơ tên lửa RD180 của Nga đang được các nhà thầu vũ trụ Mỹ sử dụng cho tên lửa Atlas5.

Trên trang Twitter cá nhân, Giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn SpaceX (Mỹ) đã bất ngờ ca ngợi sự xuất sắc của động cơ tên lửa RD-180 được phát triển từ thời Liên Xô.


Ty phu SpaceX bat ngo khen dong co Lien Xo
Động cơ RD-180 của Nga.

Lời khen đã đi sau một câu châm chọc dành cho các đối thủ cạnh tranh của SpaceX là Boeing và Lockheed Martin đã phải mua những động cơ cũ của Nga cho tên lửa đẩy đang ghi danh thế giới - Atlas-5.

"Thật đáng thất vọng là các công ty Boeing và Lockheed phải sử dụng động cơ của Nga trên tên lửa đẩy Atlas. Nhưng thiết kế của động cơ này quả là xuất sắc" - ông Musk tweet.

Động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng RD-180 của Nga được sử dụng trong tầng đầu tiên của tên lửa Atlas-5.

Năm 1997, Moscow và Washington đã ký thỏa thuận cung cấp 101 đơn vị động cơ RD-180 cho Mỹ. Động cơ tên lửa này được sản xuất bởi công ty NPO Energomash của Nga.

Hồi năm 2016, Quốc hội Mỹ cấm sử dụng động cơ được sản xuất tại Nga sau năm 2019. Tuy nhiên, lệnh cấm đã bị hủy bỏ sau khi các nhà lập pháp nhận ra rằng ngành công nghiệp vũ trụ Mỹ không thể tìm thấy sự thay thế cho động cơ do Nga sản xuất.

Ngay sau đó, United Launch Alliance (ULA), một liên doanh giữa Lockheed Martin và Boeing, đã đặt hàng thêm 20 động cơ RD-180 của Nga.

Giới khoa học có các tuyên bố trái chiều cho rằng, Mỹ không phải là không thể phát triển động cơ RD-180. Nhưng chi phí sản xuất động cơ này ở Mỹ sẽ đắt hơn là mua của Nga.

Cùng với sứ mệnh hợp tác khoa học, nghiên cứu vũ trụ, việc mua động cơ RD-180 được coi là những hợp đồng kết nối hữu hình cho quan hệ của hai cường quốc trên thế giới trong nghiên cứu vũ trụ.

Ngoài các động cơ RD-180, Mỹ cũng mua RD-181, động cơ do Nga sản xuất để cung cấp cho tên lửa Antares, chịu trách nhiệm phóng tàu vũ trụ không người lái Cygnus lên Trạm vũ trụ quốc tế cho NASA.

Quế Chi

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0