Việt Báo Việt Nam PDA


Vẫn thu được ít nhiều thông tin giá trị từ tàu Columbia

Thứ năm, 06 Tháng hai 2003, 15:00 GMT+7Trong không trung, hoạt động của kiến khác so với trên mặt đất.

Trong không trung, hoạt động của kiến khác so với trên mặt đất.

Chuyến bay cuối cùng của tàu Columbia mang sứ mệnh phục vụ khoa học, được đặt hy vọng lớn nhất trong nhiều năm qua. Mặc dù hầu hết dữ liệu thu thập được trong 16 ngày bay đã bị mất cùng con tàu, NASA tuyên bố vẫn thu hoạch được một lượng kiến thức quý báu truyền qua vệ tinh.

Người ta đã mong đợi con tàu mang về cho nhân loại một kho tàng thông tin quý báu. Hơn 80 thí nghiệm đã được tiến hành trong vũ trụ và các nhà du hành đã luân phiên nhau trực để các thí nghiệm được thực hiện 24/24 giờ.

"May mắn rằng với sự trợ giúp của vệ tinh, chúng ta đã có thể thu về được nhiều thông tin ngay trong thời gian thí nghiệm"- Bill Readdy tại NASA, phát biểu. "Tôi cho rằng chúng ta vẫn thu hoạch được đáng kể từ sứ mệnh này".

Rất nhiều thông tin trong số đó phục vụ việc cứu giúp sự sống trên trái đất. Một cuộc nghiên cứu về sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt có thể giúp tạo ra các biện pháp chữa trị tiên tiến. Các thí nghiệm về sự đốt cháy đã giúp nhóm khoa học trên tàu Columbia tạo được ngọn lửa yếu nhất từ trước tới nay, chỉ bằng 1/200 ngọn lửa của một que diêm.

Một số thực vật và động vật cũng được đưa lên tàu để tham gia các thí nghiệm. Chúng bao gồm ong, nhện, tằm, kiến... Trong số kết quả thu được, các nhà khoa học đặc biệt quan tâm tới phát hiện rằng, trong tình trạng không trọng lượng, rêu mọc theo hình xoắn ốc, hay khi đào đường xuyên qua chất đặc trong suốt, kiến không bị ảnh hưởng bởi tình trạng không trọng lượng.

Tổng cộng 4 tấn thiết bị khoa học đã bị tan tành cùng với tàu Columbia và nay rất nhiều cuộc thí nghiệm phải chuyển sang tiến hành trên Trạm Quốc tế.

Minh Thi (theo CNN)


Theo dòng sự kiện:

Va chạm của xốp cách nhiệt không gây ra tai nạn Columbia (06/02/2003)

Số phận tàu con thoi Columbia là không thể tránh khỏi (05/02/2003)

NASA mở rộng điều tra vụ nổ tàu Columbia (04/02/2003)

Tìm thấy thi thể phi hành gia, mảnh vỡ tàu con thoi (03/02/2003)

Thế giới bàng hoàng thương tiếc các phi hành gia (03/02/2003)

Xem tiếp»


Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0