Việt Báo Việt Nam PDA


Ách tắc dưa hấu đang được giải tỏa

Thứ bảy, 06 Tháng tư 2002, 08:53 GMT+7Ach tac dua hau dang duoc giai toa

Thủ tục của Trung Quốc thay đổi gây ra tình trạng ách tắc dưa hấu.

Vừa trở về từ Lạng Sơn sau chuyến đi tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng ùn tắc hoa quả xuất sang Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh, Vụ phó Vụ châu Á - Thái Bình Dương, Bộ Thương mại Đào Ngọc Vinh đã có cuộc trao đổi với báo giới.

- Xin ông cho biết nguyên nhân khiến rau quả bị ùn tắc tại cửa khẩu Tân Thanh?

- Theo quy định của Trung Quốc, các loại hoa quả nhập khẩu vào nước này phải qua quá trình kiểm tra vệ sinh và được cấp giấy xác nhận, mỗi giấy xác nhận này được giới hạn ở khối lượng 500 tấn. Những năm trước đây, các doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu mặt hàng này từ Việt Nam qua đường mậu biên thường được cơ quan quản lý của tỉnh cấp giấy. Nhưng năm nay, sau khi Trung Quốc chính thức trở thành thành viên của WTO, việc cấp giấy chứng nhận thuộc chủ quyền quản lý của trung ương ở Bắc Kinh. Chính vì vậy, khi hạn mức cho phép của các giấy tờ hết thì doanh nghiệp Trung Quốc phải quay về Bắc Kinh để xin cấp tiếp. Đây chính là khâu gây ùn tắc đối với hoa quả Việt Nam xuất sang Trung Quốc như hiện nay.

- Chúng ta đã có biện pháp gì để khắc phục?

- Chúng tôi đã báo cáo với lãnh đạo bộ và Thứ trưởng Mai Văn Dâu đang làm việc với Đại sứ quán Trung Quốc để giải quyết. Một trong những cách trước mắt là ủy quyền cho cơ quan quản lý của Quảng Tây cấp giấy xác nhận kiểm tra vệ sinh chất lượng hoa quả.

Trong ngày 2/4, đã có 109 xe được xuất dưa hấu và ngày 3/4, có thêm một số doanh nghiệp Trung Quốc từ Đông Hưng lên Pò Chài, nhập 1.500 tấn nữa. Ngay lúc có mặt tại Tân Thanh, trong một giờ, tôi cũng chứng kiến khoảng 30 xe đang xuất hàng.

- Phía Trung Quốc có những can thiệp gì?

- Trước khi về, tôi được Phó chủ tịch Bằng Tường thông báo là Cục phó Cục Mậu dịch và hợp tác kinh tế đối ngoại của Bằng Tường điện từ Bắc Kinh về, cho biết đã xin được giấy xác nhận kiểm tra chất lượng hàng hóa. Ông này nói tình hình sẽ được giải quyết sớm.

Căn cứ vào tình hình thực tế cũng như thái độ hợp tác của các cơ quan liên quan phía Trung Quốc như đại sứ quán, thương vụ, tôi nghĩ vấn đề này sẽ được giải quyết nhanh chóng. Chính phủ Trung Quốc cũng đã cử phái viên xuống xem xét tình hình và tìm biện pháp khắc phục.

(Theo Tuổi Trẻ)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0