Việt Báo Việt Nam PDA


Chi 30 tỷ để mua một con chim, người người bỏ tiền đi săn như kho báu

Thứ năm, 15 Tháng tám 2019, 07:20 GMT+7

Một con chim bồ câu mới được bán với giá 1,3 triệu đô la. Nhiều người yêu quý loài chim này có thể bỏ ra hàng triệu đô la để mua được chú chim yêu thích.Sự kiện:

Kinh Doanh

,

Đắt - Độc - Lạ

Chim bồ câu là một trong những loài chim thuần hóa lâu đời nhất của con người. Chúng đã được con người nuôi dưỡng trong hàng ngàn năm qua và được sử dụng làm thực phẩm, gửi thư và phục vụ hoạt động giải trí.

Chúng được đánh giá cao không chỉ vì tốc độ mà còn nhờ vào ngoại hình dễ thương. Trên thế giới có hơn 800 giống chim bồ câu, nhiều giống đặc biệt được trưng bày tại các triển lãm.

Chim bồ câu đưa thư đã được sử dụng ở khắp Ai Cập và La Mã cổ đại, và cho tới tận thời điểm hiện nay. Vào khoảng năm 50 trước Công nguyên, tài liệu lịch sử đã từng ghi nhận một giao dịch bồ câu có giá là 400 denarii (tiền cổ của Hy Lạp), đây là số tiền gấp đôi lương của một người lính La Mã trong một năm vào thời điểm đó.

Chi 30 ty de mua mot con chim, nguoi nguoi bo tien di san nhu kho bau

Một chú chim bồ câu hiện nay có giá tới vài triệu đô la (Nguồn: BI)

Trước khi phát minh ra máy điện báo vào năm 1844, chim bồ câu vẫn là cách nhanh nhất để gửi thư qua khoảng cách xa. Những con chim có thể bay liên tục 1.600 km và có thể đạt tới tốc độ 144 km/giờ nếu bay trong khoảng cách ngắn.

Ngày nay, bạn sẽ không thấy nhiều con chim bồ câu truyền tin, nhưng những con chim này vẫn được sử dụng trong các cuộc đua và làm cảnh trên khắp thế giới.

Sau chiến tranh, đua chim bồ câu đã trở thành trò tiêu khiển của tầng lớp lao động với giá cả phải chăng cho nhiều người. Nhưng trong những năm gần đây, môn "thể thao" này đã thay đổi rất nhiều. Trung Quốc là một trong những nước phát triển trò tiêu khiển này nhất thế giới. Giới nhà giàu tại nước này có thể đầu tư hàng triệu đô la để mua và chăm sóc một con chim phục vụ giải đua bồ câu. Một số con chim nổi bật từng được đấu giá như Bolt (310.000 euro – hơn 8 tỷ VND), Nadine (400.000 euro – 10 tỷ VND) và New Bliksem (376.000 euro – 9,7 tỷ VND).

Chú chim bồ câu giá trị nhất từng được bán ra, Armando, sở hữu mức giá là 1,3 triệu đô la (hơn 30 tỷ VND) sau một cuộc đấu giá giữa các nhà thầu Trung Quốc giàu có. Mặc dù sở hữu mức giá kỷ lục này, Armando có khả năng sẽ không bao giờ tham gia cuộc đua nữa, thay vào đó nó được sử dụng để nhân giống.

Trong khi số lượng người hâm mộ chim bồ câu Anh đã giảm mạnh trong những năm gần đây, chỉ khoảng 21.000 người trong thời điểm hiện tại, Trung Quốc có tới 100.000 người đam mê loài chim này, riêng Đài Loan chiếm tới gần 500.000 người. Môn thể thao này thậm chí còn phát triển nhanh chóng ở Iraq, một con chim bồ câu đua ở đây được bán với giá trung bình là 93.000 đô la (hơn 2 tỷ VND).

Do giá trị ngày càng lớn, nhiều băng nhóm tội phạm đã hình thành và chuyên đi trộm cắp những loài bồ câu quý hiếm. Gần đây nhất tại Đài Loan, một nhóm tội phạm có tổ chức đã bắt cóc những con bồ câu đua có giá trị và giữ chúng để đòi tiền chuộc với giá 10.000 đô la (hơn 200 triệu VND) mỗi con.

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0