Việt Báo Việt Nam PDA


Chiết xuất hoạt chất chống viêm, kháng khuẩn từ vỏ quả na

Thứ bảy, 14 Tháng tư 2018, 01:22 GMT+7

Nhóm nghiên cứu thuộc Trường đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã nghiên cứu chiết xuất hoạt chất acid kaurenoic từ vỏ quả na. Acid kaurenoic là hoạt chất có nhiều tác dụng sinh học như chống viêm, kháng khuẩn, điều trị ung thư. Acid kaurenoic cũng là nguyên liệu đầu để sinh tổng hợp đường Stevia dành cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và phytohormon gibberellin dùng cho nông nghiệp xanh. Các nhà khoa học tinh chiết acid kaurenoic qua bốn bước: Xử lý nguyên liệu vỏ quả na giàu hàm lượng acid kaurenoic; chiết nguyên liệu theo độ phân cực để thu nhận acid kaurenoic và các thành phần trung tính khác từ vỏ quả na; chiết acid-bazơ, tách acid kaurenoic khỏi các thành phần trung tính khác và tinh chế sản phẩm nhận được; phân tích sản phẩm nhận được.

Công nghệ tế bào gốc có thể chữa mù lòa

Các bác sĩ phẫu thuật ở Anh đã thành công trong việc sử dụng tế bào gốc để khôi phục tầm nhìn cho hai bệnh nhân bị thoái hóa điểm vàng. Thoái hóa điểm vàng xảy ra khi lớp tế bào biểu mô sắc tố bắt đầu thoái hóa do tuổi tác (thường sau 50 tuổi), các tế bào sẽ mất khả năng loại bỏ chất thải, phá hủy các tế bào chung quanh võng mạc. Thoái hóa điểm vàng gây ra chứng mù một phần, không nhìn thấy hình ảnh trung tâm. Người bị thoái hóa điểm vàng không thể đọc, lái xe, hoặc nhận ra khuôn mặt của người chung quanh. Các nhà nghiên cứu đã cấy một mảng tế bào gốc kích thước 4 x 6 mm vào võng mạc của hai người bệnh. Các tế bào được phủ một hợp chất tổng hợp để giúp chúng vẫn giữ nguyên vị trí nhưng tiếp tục được phân chia thành các tế bào chuyên biệt. Ca phẫu thuật thành công, giúp cho tầm nhìn của bệnh nhân được cải thiện đáng kể. Kết quả cuộc thử nghiệm mở ra hy vọng khôi phục tầm nhìn cho các bệnh nhân thoái hóa điểm vàng trên toàn thế giới.

Cấy chíp vào não để cải thiện trí nhớ

Các chuyên gia của Đại học Nam California (Mỹ) vừa áp dụng thành công công nghệ cấy chíp vào não để cải thiện trí nhớ. Các nhà khoa học đã cấy các điện cực vào vùng hippocampus - một vùng não có vai trò quan trọng trong việc ghi nhớ thông tin. Dựa vào dữ liệu thu được, các nhà khoa học đã tạo ra các thuật toán biết nhận ra những ký ức nhất định và sử dụng chúng để tạo ra các con chíp. Những người tham gia thử nghiệm đã vượt qua một loạt các bài kiểm tra sự chú ý và kết quả cho thấy: Để nhớ một hình ảnh màu đơn giản trong một vài phút, chíp cho phép cải thiện kết quả trung bình 37%, cải thiện 35% khi lưu nhớ hình ảnh màu trong 75 phút. Các chuyên gia Mỹ hy vọng, trong tương lai, phát triển của họ sẽ giúp ích cho những người mắc bệnh Alzheimer hoặc những người gặp các chứng bệnh khác liên quan đến suy giảm trí nhớ.


 
VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0