Việt Báo Việt Nam PDA


Chủ 3 dự án chung cư phải hoàn tiền cho khách

Thứ sáu, 16 Tháng mười một 2007, 11:48 GMT+7


Kết luận thanh tra các dự án chung cư gây sốt tại TP HCM của Sở Xây dựng cho thấy, các chủ đầu tư The Vista, Sky Garden, Blue Diamond đã vi phạm điều 39 Luật Nhà ở và buộc phải hoàn tiền cho khách hàng.
> Sẽ kiểm tra các chung cư gây "sốt" / Giá căn hộ The Vista tăng ảo / Ngân hàng Indovina quá tải vì khách chen mua căn hộ

Trao đổi với VnE chiều 15/11, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM Nguyễn Văn Dũng xác nhận thông tin trên và cho biết, Sở đã có công văn khẩn báo cáo cho Bộ Xây dựng kết luận đưa ra sau khi tiến hành thanh kiểm tra một số dự án chung cư cao cấp gây sốt tại TP HCM trong thời gian qua.


Chu 3 du an chung cu phai hoan tien cho khach

Tranh nhau xếp hàng mở tài khoản tại ngân hàng Indovina tìm cơ hội mua căn hộ Sky Garden 3 sáng 24/10. Ảnh: V.L.

Theo ông Dũng, điều 39 luật Nhà ở quy định : “Trường hợp chủ đầu tư huy động vốn từ tiền ứng trước của người có nhu cầu mua hoặc thuê nhà ở thì chỉ được áp dụng trong trường hợp thiết kế nhà ở đã được phê duyệt và đã được xây dựng xong phần móng". Do đó, dự án chỉ mới là đất trống mà chủ đầu tư rao bán công khai là vi phạm luật pháp.

Sở Xây dựng đã khuyến cáo các chủ đầu tư về việc vi phạm luật Nhà ở Việt Nam, đồng thời buộc các đơn vị này phải trả lại tiền ứng trước cho khách hàng. Thống kê sơ bộ của VnE, ước tính trên số căn hộ được bán, số người đóng tiền đặt cọc hoặc "thành ý" mua nhà... khoảng hơn 536 tỷ đồng đã được chủ đầu tư dự án The Vista, Sky Garden, Blue Diamond thu của khách hàng. Số tiền này phải được trả lại toàn bộ cho khách.

Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM cho biết thêm, Sở đã gửi công văn đến các chủ đầu tư có sai phạm trong thời gian qua, đề nghị khắc phục và cam kết không tái phạm. "Trong trường hợp các đơn vị này không chấp hành, giải pháp mạnh hơn sẽ là truy tố trước pháp luật", ông Dũng nhấn mạnh. Sở đã chỉ đạo các quận huyện giám sát chặt địa bàn, tránh để xảy ra tình trạng buôn bán nhà trên giấy hoặc thu tiền sai luật.

Sở Xây dựng cũng kiên quyết buộc, trong trường hợp ngay cả khi các chủ đầu tư giải thích không thu tiền mà do khách hàng tự nguyện đóng tiền giữ chỗ; chủ đầu tư cũng phải hoàn trả lại cho người dân.

Cuối tháng 10, trước tình hình một số chủ đầu tư dự án nhà ở tại TPHCM tổ chức bán các căn hộ chung cư cao cấp tạo ra những cơn sốt chen lấn mua bán, Bộ Xây dựng đã có công văn đề nghị UBND thành phố kiểm tra thực tế dựa vào luật Nhà ở và luật Kinh doanh bất động sản.

Tuần trước, UBND TP HCM đã chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để bảo vệ quyền lợi của người mua, ngăn ngừa hiện tượng lợi dụng cơn sốt gây bất ổn thị trường để trục lợi bất chính.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản, việc rao bán căn hộ các dự án chung cư cao cấp như The Vista,Sky Garden 3,... trong tháng 9, 10, đã tác động tiêu cực đến giá nhà đất trên thị trường địa ốc TP HCM.

Đêm 18 và sáng 19/10, CapitaLand rao bán căn hộ The Vista đã gây rối loạn khu vực quận 2. Một tuần sau đó, ngày 24/10, Phú Mỹ Hưng liên kết với ngân hàng Indovina mở tài khoản cho khách hàng đóng tiền thành ý 200 triệu đồng, gây náo loạn khu vực quận 1. Sau sự kiện này, giá đất cũng như căn hộ khắp địa bàn thành phố đều bị ảnh hưởng và nhích dần lên.

Số tiền ít nhất mà các chủ đầu tư phải trả lại cho khách hàng:


Tên dự án Số lượng căn hộ đã bán Tiền đóng trước mỗi căn (triệu đồng) Tổng số tiền đã thu(tỷ đồng)

The Vista 550 32-80 31 (tính trung bình)

Sky Garden 3 330 200 500 (hơn 2.000 khách nộp tiền thành ý)

Blue Diamond 180 30 5,4 (tiền giữ chỗ)

Tổng số 1.065 536,4

Vũ LêViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0