Việt Báo Việt Nam PDA


Chủ tịch UBCKNN vào TP HCM xử lý sự cố "sập sàn"

Thứ sáu, 08 Tháng mười hai 2006, 02:46 GMT+7


Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trưa nay xác nhận sự cố "sập" sàn giao dịch TP HCM là do hệ thống giao dịch bị lỗi kỹ thuật. Chủ tịch Ủy ban Vũ Bằng bay vào TP HCM để trực tiếp chỉ đạo các chuyên gia khắc phục. "Số phận" các giao dịch sáng nay chưa được quyết định.
> "Sập" sàn chứng khoán TP HCM


Chu tich UBCKNN vao TP HCM xu ly su co sap san

Thông báo khẩn của TTGDCK TP HCM gửi các công ty sáng nay. Ảnh: Ánh Hồng.

Theo thông báo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, sáng nay, sau phiên giao dịch khớp lệnh đợt 1, Giám đốc Trung tâm Chứng khoán TP HCM đã xin phép tạm dựng giao dịch đợt 2 và đợt 3. Chủ tịch Ủy ban Vũ Bằng đã đồng ý với đề xuất này.

Ngay sau đó, Giám đốc Trung tâm giao dịch Chứng khoán TP HCM cũng phát đi thông báo khẩn đến các công ty chứng khoán thành viên và các nhà đầu tư về việc tạm ngưng giao dịch phiên 2 và phiên 3 cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã vào Trung tâm Chứng khoán TP HCM để trực tiếp chỉ đạo các chuyên gia khắc phục lỗi của hệ thống giao dịch trong thời gian sớm nhất.

Giới chuyên môn nhận định lỗi giao dịch sáng nay có thể xảy ra ở khâu chuyển lệnh từ máy chủ thông tin của Trung tâm ra các công ty chứng khoán. Theo quy trình, sau khi nhận lệnh của khách hàng, công ty chứng khoán sẽ kiểm tra ký quỹ xem có đảm bảo độ an toàn để giao dịch hay không, nếu được, lệnh này sẽ được đẩy vào trung tâm. Tiếp đó, đại diện của công ty chứng khoán tại Trung tâm sẽ nhập lệnh vào hệ thống của Trung tâm. Các thông tin về lệnh sẽ được chuyển vào máy chủ nhận thông tin của Trung tâm, sau đó sẽ được đổ ngược ra hệ thống của công ty chứng khoán.


Theo quy định hiện hành, trung tâm giao dịch chứng khoán có quyền thay đổi giờ giao dịch nếu hệ thống có sự cố. Trong trường hợp bất khả kháng, trung tâm sẽ ngừng việc nhận lệnh. Hoạt động giao dịch được tiếp tục ngay sau khi sự cố được khắc phục. Trường hợp không thể phục hồi, phiên giao dịch được coi là kết thúc vào lần khớp lệnh trước khi sự cố xảy ra.

(Trích Thông tư 58/2004 của Bộ Tài chính ngày 17/6/2004 hướng dẫn về thành viên và giao dịch chứng khoán)


Cuối phiên giao dịch sáng nay, các công ty chứng khoán đã đối chiếu kết quả khớp lệnh đợt 1 và nhận thấy hầu hết dữ liệu của đợt nhập lệnh đầu tiên đều chính xác. "Có thể do khâu chuyển lệnh từ trung tâm ra các công ty có vấn đề nên kết quả giao dịch không thể hiện lên bảng điện tử. Từng làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tôi cho rằng nếu giả thiết này đúng thì sự cố cũng không lớn, có thể khắc phục nhanh", đại diện một công ty chứng khoán nói.

Lúc này, các công ty chứng khoán và các nhà đầu tư vẫn ngóng chờ quyết định của Trung tâm Giao dịch TP HCM về việc có chấp nhận kết quả giao dịch sáng nay hay không. Trong trường hợp kết quả này bị huỷ, sau khi sự cố được khắc phục, hoạt động giao dịch sẽ tiếp tục với tham chiếu là kết quả khớp lệnh của phiên hôm qua, 7/12.

Nhà đầu tư mất hứng


Chu tich UBCKNN vao TP HCM xu ly su co sap san

Nhà đầu tư thất vọng vì không đẩy được hàng trong sáng nay. Ảnh: Ánh Hồng

Giới quan sát nhận định sự cố sáng nay sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý các nhà đầu tư, thậm chí cả giá chứng khoán cũng như xu hướng giao dịch trên thị trường trong những phiên tới. VN-Index đã đạt kỷ lục 677,14 điểm, cao nhất trong năm nay.

Anh Phạm Ngọc Thanh, nhà đầu tư sàn Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) thất vọng kể lại: "Đầu giờ giao dịch sáng nay, sàn đông nghẹt. Sau phiên VN-Index tăng vọt vào hôm qua, tôi định sẽ bán mã REE và GMD vào phiên này, nhưng không thể nào thực hiện được. Phiên 1 mọi người đều tưởng do sự cố từ sàn SSI nên kéo nhau sang sàn SBS bên cạnh, nhưng cũng bị lỗi. Kết luận được nhân viên sàn đưa ra là do sự cố máy tính từ trung tâm".

Theo anh Thanh, thiệt hại lớn nhất là những nhà đầu tư muốn bán ra. Hôm nay là phiên cuối tuần, nếu muốn bán, họ phải chờ ít nhất 2 ngày tới. "Đây sẽ là thiệt hại không nhỏ đối với những những người nắm trong tay một lượng lớn cổ phiếu. Sàn TP HCM càng lúc càng nhiều hàng, riêng trong tháng 12 sẽ có đến 46 cổ phiếu mới. Với hệ thống máy móc hiện nay, liệu có ứng phó nổi với số lượng lệnh của giới đầu tư ngày càng đông đảo?", anh băn khoăn.

Còn anh Nguyễn Công Đức sàn BSC dự đoán rằng, trong thời gian tới những sự cố như thế này sẽ còn diễn ra thường xuyên khi mà "cầu" đã vượt quá "cung". "Khớp lệnh 3 lần đã thế, liệu ước muốn tiến tới khớp lệnh liên tục liệu sẽ như thế nào?".

Nhân viên sàn SSI thừa nhận sự cố sáng nay khiến giới đầu tư "mất vui" vì thời điểm này, thị trường chứng khoán đang vào lúc đỉnh nhất. Ngày giao dịch cuối tuần kết thúc khi mới đi được 1/3 chặng đường. "Tuy vậy, phía công ty không bị thiệt hại gì nhiều", anh này cho biết.

Song Linh - Ánh Hồng
Theo dòng sự kiện:

VN-Index sai do chậm cập nhật dữ liệu chỉnh sửa (08/08/2005)

VN-Index đã được chỉnh sửa lại (08/08/2005)

VN-Index loạn số trên bảng điện tử (08/08/2005)

Vn-Index nhảy số do sử dụng sai hệ thống tính (02/08/2005)

Thị trường bất ngờ phiên cuối tuần (23/07/2005)

Xem tiếp»


Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0