Việt Báo Việt Nam PDA


Chứng khoán VN còn bị động về công nghệ

Thứ ba, 12 Tháng mười hai 2006, 10:03 GMT+7


Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng thừa nhận sự cố "sập" sàn TP HCM cuối tuần qua một phần bắt nguồn từ việc chưa chủ động hoàn toàn trong nắm bắt công nghệ. Ông đã trao đổi với báo chí về vấn đề này, bên lề cuộc đối thoại giữa các nhà đầu tư và công ty niêm yết hôm 9/12, tại TP HCM.


Chung khoan VN con bi dong ve cong nghe

Ông Bằng - Chủ tịch UBCKNN trả lời báo giới về sự cố "sập sàn". Ảnh: A.H.

- Ông đánh giá thế nào về việc áp dụng công nghệ trong hệ thống giao dịch chứng khoán Việt Nam hiện nay?

- Phải thừa nhận rằng, cả Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP HCM lẫn Ủy ban chưa chủ động hoàn toàn trong việc nắm bắt công nghệ. Ngày trước, do muốn khởi động thị trường sớm mà không mất thời gian chờ đợi quá lâu, trung tâm phải đã sử dụng một hệ thống tạm ban đầu để vận hành với một máy chủ nhỏ. Hệ thống ấy chỉ thích hợp với quy mô của thị trường chứng khoán sơ khai. Từ đó đến nay, Trung tâm đã 3 lần nâng cấp về máy chủ cũng như bảo trì và mở thêm các chức năng nước ngoài.

Nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển quá nhanh. Tháng 4 vừa qua, Ủy ban đã chỉ đạo Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP HCM tiến hành nâng cấp hệ thống, trên cơ sở đó chuyển thành giao dịch từ xa để giảm tắc nghẽn. Chuyên gia nước ngoài cũng đã đến khảo sát nhưng do quy trình cùng những ràng buộc về thủ tục pháp lý khiến việc nâng cấp ấy kéo dài thêm vài tháng.

- Sự cố "sập" sàn vừa qua sẽ tác động như thế nào đến việc thay đổi công nghệ ?

- Ủy ban đang tiến hành đấu thầu về công nghệ, để chọn lựa thống chính có bản quyền và toàn bộ hệ thống chức năng cho phép chủ động mở rộng khi cần thiết. Bên cạnh đó, Ủy ban cũng xây dựng một đội ngũ công nghệ thông tin giỏi để có thể vận hành tốt và phát triển "cỗ máy" trên theo ý đồ của Việt Nam.

Chúng ta sẽ mua phần mềm mới của thế giới. Ủy ban đang xây dựng hồ sơ chào thầu quốc tế. Nhưng đây là vấn đề đau đầu nhất cho ban lãnh đạo, bởi lĩnh vực tin học đã khó, tin học trong chứng khoán lại càng khó hơn. Vì vậy, phương châm của Ủy ban là "cẩn tắc vô áy náy", bởi ngay cả một thị trường chứng khoán lớn như Philippines cũng không tránh khỏi sai lầm đáng tiếc. Cách đây 1 năm, nước này đã nhập hệ thống lưu ký mới của nước ngoài nhưng chỉ vận hành được nửa năm đã phải thay mới hoàn toàn. Trong khi thị trường của họ đã tồn tại trên nửa thế kỷ.

- Vậy đến khi nào thì thủ tục ấy mới có thể hoàn tất được, thưa ông?

- Theo thủ tục hành chính thông thường, phía bán sẽ mất khoảng 18 tháng để chuyển giao công nghệ. Về phần mình, chúng tôi sẽ cố gắng tối đa để có thể hoàn thiện hệ thống trong thời gian sớm nhất.

- Ủy ban dự kiến đưa ra quy định vốn điều lệ phải trên 80 tỷ đồng mới được niêm yết tại sàn TP HCM. Xin ông nói rõ thêm về điều này?

- Theo tôi, cần phải có sự phân loại công ty niêm yết vì những doanh nghiệp nhỏ khi đặt cạnh doanh nghiệp lớn sẽ không phù hợp. Theo tôi, 80 tỷ đồng chưa phải là con số cao. Đặc biệt là khi những doanh nghiệp lớn sẽ liên tục chào sàn trong thời gian tới.

Tuy vậy, nếu những công ty có số vốn nhỏ đã niêm yết rồi sẽ có lộ trình 2 năm để hoàn thiện yêu cầu về vốn. Nếu không đạt được yêu cầu trên, họ bắt buộc phải chuyển ra sàn Hà Nội. Nếu mọi chuyện suôn sẻ, đầu tháng 1/2007, dự luật này có thể được triển khai.

- Thế còn lộ trình tăng hàng cho sàn Hà Nội và TP HCM thì sao, thưa ông?

- Lộ trình tăng hàng trong thời gian tới cho cả Hà Nội và TP HCM sẽ hướng nhiều đến cả những tập đoàn lớn đã cổ phần hóa và sắp cổ phần hóa như các công ty chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm. Chủ trương của Ủy ban là làm sao trong quá trình cổ phần hóa tạo ra được tính đại chúng, điều kiện ra đấu giá cũng phải gần hơn với việc phát hành cổ phiếu ra công chúng. Khi đó, việc chuyển sàn niêm yết sẽ dễ dàng hơn.

- Nhưng như thế sẽ dẫn đến việc các công ty chạy đua lên sàn Hà Nội rồi sau đó lại chạy đua chuyển sàn vào TP HCM?

- Việc dịch chuyển từ sàn Hà Nội vào sàn TP HCM là quyền quyết định của doanh nghiệp. Nhưng theo tôi, nó sẽ sẽ tuân theo quy luật phân khu thị trường niêm yết, tức các doanh nghiệp lớn sẽ niêm yết trong TP HCM và các doanh nghiệp nhỏ hơn sẽ niêm yết tại thị trường Hà Nội. Tất nhiên không phải hoàn toàn như vậy, nhưng mỗi đơn vị sẽ có cách nhìn nhận khác nhau trong cơ cấu cũng như chiến lược cổ đông.

Ánh Hồng


Theo dòng sự kiện:

Thị trường chứng khoán thăng hoa sau sự cố (11/12)

Các sự cố trên thị trường chứng khoán thế giới (10/12)

Thứ hai tuần sau TTCK sẽ hoạt động bình thường (09/12)

Chủ tịch UBCKNN vào TP HCM xử lý sự cố "sập sàn" (08/12)

"Sập" sàn giao dịch chứng khoán TP HCM (08/12)

Xem tiếp»


Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0