Việt Báo Việt Nam PDA


Cửa khẩu Tân Thanh chìm trong... dưa thối

Thứ năm, 04 Tháng tư 2002, 07:56 GMT+7


"Tình trạng này kéo dài thì chúng tôi chết mất. Dưa của tôi đã ngâm hơn một tuần nay rồi đấy. Nếu 2-3 ngày nữa mà vẫn ách tắc kiểu này thì dưa thối có mà đổ hàng núi không hết", anh Tân, một chủ xe người Quảng Ngãi, vung tay ném bịch dưa hấu đã thối ruỗng xuống đất văng tung tóe rồi nói.

Tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) hôm qua, một đoàn xe tải (loại trên 10 tấn) rồng rắn nối dài mấy km. Hàng trăm xe tải chở hoa quả tươi (dưa hấu, xoài, nhãn, thanh long...) xếp chật cứng từ cổng xuất số 1 kéo dài đến tận bản Trang quốc lộ 4... Chi cục hải quan Tân Thanh giải thích về sự ùn tắc này: "Do vừa qua, phía Việt Nam ký được nhiều hợp đồng bán hoa quả tươi với số lượng lớn sang Trung Quốc. Trong tháng 3, bình quân mỗi ngày có khoảng 300 xe tải chở hoa quả các loại đổ dồn về cửa khẩu Tân Thanh để xuất sang nước bạn. Thế nhưng phía Trung Quốc lại vừa có quy định mới: Hàng hoa quả tươi nhập khẩu phải có hạn ngạch và đáp ứng chất lượng kiểm dịch ".


Thứ trưởng Thương mại Mai Văn Dâu cho biết, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam sẽ hợp tác tích cực để giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu Tân Thanh, kiến nghị phía Trung Quốc tăng cường nhân viên hải quan tại Pò Chài để giải tỏa nhanh hàng hóa Việt Nam tại cửa khẩu này.

Những lần trước, mỗi ngày Việt Nam xuất sang Trung Quốc từ 200-300 ôtô rau quả thì nay nhiều lắm chỉ được dăm bảy chục xe, dẫn đến tình trạng ùn tắc. Hiện có trên 300 xe tải chở hàng đang nằm bẹp dí tại đây chờ xuất sang bạn nhưng chờ đến bao giờ thì cũng khó nói trước...

Hàng đã xuất qua Trung Quốc mấy ngày nay chỉ chủ yếu là sợi bông chét, xoài, chuối, còn dưa hấu thì tuyệt nhiên không xuất được xe nào. Có đến 3/4 xe chở rau quả đang tắc tại Tân Thanh là dưa hấu, phần nhiều các xe này đã hoàn tất thủ tục hải quan phía Việt Nam hơn 1 tuần nay.

Các xe chở dưa hấu hầu hết từ Quảng Ngãi ra. Anh Tân cho biết, chi phí một xe chở dưa cỡ trên 10 tấn từ Quảng Ngãi đến Tân Thanh mất khoảng 5-6 triệu đồng. Bình thường mất gần 2 ngày vận chuyển dưa từ Quảng Ngãi ra Bắc rồi lên Tân Thanh, hàng xuất ngay thì thu được khoảng 9.000 tệ/xe, như thế còn có lãi đôi chút gọi là lấy công làm lãi. Nhưng trước tình hình dưa thối thế này thì bán giỏi lắm cũng được 3.000 tệ/xe (khoảng 5,4 triệu VND) chưa đủ cho chi phí vận chuyển.

Tình trạng của những tài xế chở dưa thuê còn bi đát hơn, họ chở hàng theo kiểu... khoán một cục. Nghĩa là mọi chi phí xăng xe, ăn nghỉ lái xe tự lo, đến khi nào dưa bán xong thì thanh toán tiền công một thể. Hiện nay, một số tài xế chẳng biết chủ hàng ở đâu vì nhiều người biết không xuất được, dưa thối chất đống đã đánh bài bỏ chạy, xù luôn tiền công vận chuyển.

(Theo Nông Nghiệp Việt Nam)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0