Việt Báo Việt Nam PDA


DN có vốn trên 15 tỷ mới được tự in hóa đơn

Thứ sáu, 11 Tháng mười 2013, 07:43 GMT+7

DN có vốn trên 15 tỷ mới được tự in hóa đơn Doanh nghiệp phải có vốn trên 15 tỉ đồng mới được tự in hóa đơn.

Doanh nghiệp (DN) phải có vốn trên 15 tỉ đồng mới được tự in hóa đơn, còn dưới số vốn này DN buộc phải sử dụng hóa đơn do Cục thuế địa phương phát hành.

Trước nỗi lo gia tăng tình trạng gian lận thuế, trốn thuế ngày càng tăng khi doanh nghiệp (DN) được quyền tự in hóa đơn, ông Cao Anh Tuấn – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, cơ quan này đang siết lại quy định cho phép DN được tự tin hóa đơn.

Theo nội dung quy định tại Nghị định 51 và Thông tư 153, từ 01/01/2011 tất cả các DN sẽ tiến hành tự in hoặc đặt in hoá đơn, Chi cục Thuế sẽ không bán hoá đơn theo mẫu của Bộ Tài chính phát hành như trước đây nữa.

Ngược lại, Chi cục Thuế vẫn có thể tạo mẫu hoá đơn, đặt in, bán và cấp phát cho các đối tượng có nhu cầu gồm: các hộ, cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ; DN siêu nhỏ (dưới 10 lao động); DN thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn và đặc biệt khó khăn. Nhưng từ năm 2012 trở đi, các đối tượng DN này cũng sẽ phải tự in hóa đơn.

DN có vốn trên 15 tỷ mới được tự in hóa đơn 1

Phải có vốn 15 tỉ đồng DN mới được tự in hóa đơn

Sau 3 năm DN được phép tự in hóa đơn, số vụ vi phạm liên quan tới DN sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để gian lận thuế, trốn thuế không những giảm mà lại gia tăng.

"Hành vi chủ yếu của DN là lợi dụng sự thông thoáng trong thành lập DN mới để mua bán hóa đơn, chiếm đoạt tiền thuế. Thực tế số vụ việc này cũng đã có trước khi Nghị định 51 có hiệu lực, nhưng thời gian vừa qua lại trở thành vấn đề nổi cộm" – ông Tuấn nhận định.

Để tránh gian lận trong kê khai hoàn thuế, gian lận thuế, Tổng cục Thuế đã gấp rút sửa một số "lỗ hỏng" trong Nghị định 51 theo hướng siết chặt hơn.

Theo đó, Nghị định 51 sẽ được sửa theo hướng phân loại DN rủi ro. DN nào có vốn trên 15 tỉ đồng sẽ được tự in hóa đơn. DN có vốn dưới 15 tỉ đồng hoặc DN thương mại dịch vụ không có cơ sở sản xuất cố định sẽ không được tự in hóa đơn và sẽ sử dụng hóa đơn do Cục thuế địa phương phát hành trong 1 năm đầu tiên. Sau một năm Tổng cục Thuế sẽ có đánh giá lại số DN này có được tự in hóa đơn hay không để tránh gian lận trong kê khai thuế, hoàn thuế.

Ngoài ra, cơ quan thuế cũng đưa ra những điều kiện thì sẽ có những ràng buộc cụ thể với DN cam kết tự in hóa đơn, nhằm đảm bảo hóa đơn in không bị khai khống.

Hiện, Nghị định 51 sửa đổi đang được cơ quan thuế đang trình xin ý kiến Chính phủ

Nguyễn Hoài (Infonet.vn)

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0