Việt Báo Việt Nam PDA


Dệt may vào Mỹ: Vào WTO vẫn có thể bị ngừng thông quan

Thứ năm, 30 Tháng mười một 2006, 20:08 GMT+7
Det may vao My Vao WTO van co the bi ngung thong quan

Theo USA-ITA, chỉ có những lô hàng dệt may vận chuyển trong hoặc sau thời điểm 1/1/2007 mới được áp dụng chế độ phi hạn ngạch.

Sau khi Việt Nam trở thành thành viên đầy đủ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào ngày 28/12 tới, chế độ hạn ngạch đối với hàng dệt may Việt Nam xuất sang Mỹ sẽ chấm dứt.Theo các điều khoản của thỏa thuận song phương về việc gia nhập WTO giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được ký kết hồi tháng 5 vừa qua, Mỹ sẽ dỡ bỏ hạn ngạch dệt may đối với Việt Nam ngay khi Việt Nam trở thành thành viên đầy đủ của WTO.

Đây là một sự thay đổi lớn so với các điều khoản của Hiệp định Dệt may Việt-Mỹ được kí kết vào năm 2003. Theo hiệp định này, hạn ngạch dệt may sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi Mỹ công nhận tư cách thành viên WTO của Việt Nam.

Tuy nhiên, theo nguồn tin từ Trung tâm Thương mại Việt Nam tại New York, ngày 29/11, Hiệp hội Các nhà nhập khẩu dệt may Mỹ (USA-ITA) đã ra một dự thảo thông báo về vấn đề hàng dệt may Việt Nam, trong đó bày tỏ hy vọng Ủy ban Thực thi các hiệp định dệt may Mỹ (CITA) sẽ thực hiện theo tiền lệ sau khi Hiệp định Dệt may hết hạn, đó là ngừng thông quan cho các lô hàng vượt quá hạn ngạch trong giai đoạn hạn ngạch cuối cùng.

Nếu vậy, điều này có nghĩa là mọi lô hàng vượt quá hạn ngạch năm 2006 sẽ bị từ chối thông quan cho đến ngày 1/2/2007 và sau đó mỗi tháng chỉ cho phép thông quan từng đợt hàng tương đương với 5% hạn ngạch của năm 2006 cho đến khi hết lô hàng.

Theo USA-ITA, tất cả các lô hàng đã chuyển trong năm 2006, ngay cả với các lô hàng được chuyển trong khoảng từ 28-31/12, nếu vượt quá hạn ngạch đều nên bị coi là một lô hàng vượt quá chỉ tiêu. Chỉ có những lô hàng vận chuyển trong hoặc sau thời điểm 1/1/2007 mới được áp dụng chế độ phi hạn ngạch.

Ngày 28/11 vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã thông qua nghị quyết về việc Việt Nam gia nhập WTO và đã thông báo lên Đại hội đồng WTO. Như vậy, theo lộ trình, 30 ngày sau khi Quốc hội Việt Nam phê chuẩn, Việt Nam sẽ trở thành thành viên đầy đủ của WTO.(theo Vneconomy)


Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0