Việt Báo Việt Nam PDA


Doanh nghiệp nên có một phần dự trữ bằng euro

Thứ ba, 27 Tháng năm 2003, 17:39 GMT+7

Đồng euro đang tăng mạnh so với USD.

Các chuyên gia ngân hàng VN đã đưa ra lời khuyên trên cho doanh nghiệp trong nước. Theo họ, tuy chưa mạnh bằng USD, song đồng tiền chung châu Âu gần đây đã khẳng định vị thế của mình trên thị trường tiền tệ thế giới. Mặt khác, nhu cầu thanh toán và dự trữ quốc tế bằng euro cũng đang tăng rõ rệt.

Trên thực tế, các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là những đơn vị làm ăn với bạn hàng EU vẫn chưa mấy mặn mà với đồng tiền này. Dù tỷ trọng giao dịch bằng euro hiện đã lên đến 20% trong tổng tỷ trọng giao dịch bằng ngoại tệ của các ngân hàng. Song, đó chủ yếu là các thanh toán liên ngân hàng, còn thanh toán xuất nhập khẩu chỉ chiếm một phần rất nhỏ.


Diễn biến mới nhất trên thị trường tiền tệ thế giới: giá trị đồng euro so với USD đã vượt qua mức đỉnh hồi đầu năm 1999. Tại London hôm nay (27/5), 1 euro ăn tới 1,1914 USD; còn ở châu Á là 1,1899 USD.

Lý giải về tình trạng này, nhiều giám đốc doanh nghiệp cho rằng, việc thanh toán bằng USD đã thành tiền lệ, bởi đây là đồng tiền thực sự mạnh và ổn định. Trong khi đó, euro là một đồng tiền mới. Dù giá trị của nó thời gian qua tăng mạnh so với USD, nhưng theo các chuyên gia, sự tăng trưởng đó quá nóng và bấp bênh. Hơn nữa nguyên nhân khiến nó mạnh lên không xuất phát từ bản thân nền kinh tế EU, mà do Mỹ đang phải đối mặt với những bê bối tài chính trong nước, những lời đe dọa tấn công khủng bố, và đặc biệt là chưa thể ổn định sau khi dồn sức cho cuộc tấn công Iraq.

Đơn cử như trường hợp Công ty May 10. Dù thị trường EU chiếm tới 35-40% trong cơ cấu xuất khẩu của công ty, song không có một hợp đồng nào được thanh toán bằng đồng euro. "Kế toán của công ty chúng tôi từng đề xuất, có thể thí điểm thanh toán bằng euro nếu có khách hàng gợi ý. Nhưng theo tôi, đồng tiền này chưa thực sự hấp dẫn. Vả lại, chúng tôi cũng không muốn chuyển đổi phương tiện thanh toán", Phó phòng Kế hoạch Hoàng Minh Khang nói.

Các chuyên gia ngân hàng cũng cho rằng băn khoăn của doanh nghiệp là chính đáng, bởi có thể thấy đồng tiền chung châu Âu không thể tiếp tục tăng cao mãi so với USD. Tuy nhiên, sức mạnh của nó thì không ai có thể phủ nhận, vì kinh tế của khu vực sử dụng euro hiện đã ngang ngửa với Mỹ. Trong khi đó, kinh tế Mỹ lại đang có dấu hiệu suy thoái sau thời gian dài hưng thịnh (1991-2001 là giai đoạn tăng trưởng huy hoàng nhất trong lịch sử nước Mỹ).

"Về lâu dài euro sẽ là một đồng tiền mạnh và chiếm một tỷ trọng ngày càng cao trong thanh toán và nhất là dự trữ quốc tế. Nhiều nước, như Trung Quốc và Liên bang Nga, đang theo xu hướng tăng tỷ lệ cất trữ bằng euro. Vì vậy khi giao dịch, doanh nghiệp nên tăng cường sử dụng đồng tiền này một cách thích hợp để tránh rủi ro cho cơ cấu tiền tệ của chính mình", giám đốc một ngân hàng thương mại nói. Theo ông, tỷ lệ cất trữ euro trong quỹ ngoại tệ phụ thuộc vào cơ cấu xuất nhập khẩu và đặc thù kinh doanh của từng doanh nghiệp: Nếu thị trường châu Âu đóng vai trò chủ yếu thì lượng euro dự trữ cao hơn, và ngược lại, nếu bạn hàng chính lại đến từ Mỹ và châu Á thì tỷ lệ đồng euro có thể nhỏ hơn.

Song LinhViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0