Việt Báo Việt Nam PDA


Dưa hấu vẫn ùn ùn lên Lạng Sơn

Thứ ba, 09 Tháng tư 2002, 08:58 GMT+7Dua hau van un un len Lang Son

Ít nhất một tuần nữa dưa mới được giải toả.

Mấy ngày nay, người dân Tân Thanh phải chứng kiến cảnh náo loạn chưa từng có. Cả rừng xe chở dưa hấu rùng rùng chuyển động bất kể luật lệ, chen huých nhau, vỡ kính, bẹp cabin chỉ để tranh một suất ở bãi 1. Trong khi đó, hàng đoàn xe tải vận chuyển dưa từ các tỉnh phía Nam vẫn đổ về cửa khẩu.

Có cảnh như vậy vì một số chủ xe cho rằng Trung Quốc tiếp tục nhập nhỏ giọt mỗi ngày vài chục xe. Tình trạng này dẫn đến việc ùn tắc giao thông đoạn từ quốc lộ 4A đến cửa khẩu. Tỉnh Lạng Sơn đã đề nghị lực lượng biên phòng Tân Thanh mở cửa đón thêm 200 xe vào bãi 1, sát cửa khẩu nhằm giảm bớt áp lực cho quốc lộ 4. Trạm biên phòng cửa khẩu, dù đã huy động tối đa quân số nhưng chẳng thấm là bao trước sức ép ghê gớm của hàng ngàn người ngồi trên đống lửa từ nhiều ngày nay. Số dưa ủng đang đổ mỗi lúc một nhiều ra hai bên quốc lộ 1 tại khu vực Tam Lung, Bản Thí, cách thị xã Lạng Sơn khoảng 6-7 km.

Theo Chi cục Hải quan Tân Thanh, hiện lượng xe còn ứ đọng lên đến 400 chiếc. Nếu đoàn xe giữ nguyên số này và phía Trung Quốc vẫn tiếp nhận một cách nhỏ giọt như hiện nay (hơn 20 xe/ngày), nhanh nhất cũng mất một tuần nữa tình trạng ùn tắc mới được giải tỏa.

Bí thư thứ ba đại sứ quán Trung Quốc Hứa Hải Tùng cho biết các cơ quan chức năng Trung Quốc đang chỉ đạo cơ quan quản lý chất lượng thực phẩm ưu tiên ký giấy kiểm định chất lượng đối với các lô hàng hoa quả nhập qua cửa khẩu Bằng Tường. Bằng Tường đã cử người thường xuyên túc trực ở Bắc Kinh nhằm rút ngắn thời gian xin giấy kiểm định vệ sinh thực phẩm. "Giấy kiểm định chất lượng vệ sinh cho dưa hấu nhập khẩu sẽ được ký ngay, khi trình không phải chờ đợi như trước nữa", ông Hứa Hải Tùng khẳng định.

Trước tình trạng này, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Văn Đẳng cho biết tình trạng ách tắc chỉ xảy ra với dưa hấu, còn các loại rau quả khác vẫn xuất đi bình thường. Năm nay Trung Quốc được mùa dưa nên họ chủ trương hạn chế nhập khẩu dưa Việt Nam để ưu tiên tiêu thụ hàng của nông dân.

(Theo Tuổi Trẻ, Lao Động)

Theo dòng sự kiện:

Ách tắc dưa hấu đang được giải tỏa (06/04)
Vẫn ùn tắc rau quả tại cửa khẩu Tân Thanh (05/04)
Cửa khẩu Tân Thanh chìm trong... dưa thối (04/04)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0