Việt Báo Việt Nam PDA


EU đối mặt với nguy cơ thiểu phát

Thứ tư, 28 Tháng năm 2003, 17:42 GMT+7

Nhiều người đang chuyển sang chọn euro làm phương tiện cất trữ.

Việc đồng euro liên tục tăng cao kỷ lục so với đôla Mỹ đang gây nhiều bất lợi cho hoạt động xuất khẩu của khu vực đồng tiền chung. Thậm chí, nhiều chuyên gia còn e ngại, nếu cứ với đà này, các nền kinh tế nơi đây sẽ sớm rơi vào tình trạng thiểu phát.

Đây là một trong lý do khiến các nhà kinh tế học thúc giục Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) ra quyết định cắt giảm lãi suất trong kỳ họp vào 5/6 tới. Họ cảnh báo, nếu vẫn giữ mức lãi suất cao như vậy, vô hình chung ECB sẽ đẩy giá trị đồng tiền chung lên những đỉnh điểm mới.

Theo các chuyên gia, có lẽ ECB đã để mặc sức cho euro lên giá so với đôla Mỹ. "Chỉ cần chú ý một chút tới các bài phát biểu của quan chức ECB, người ta có thể thấy rõ cơ quan này rất hài lòng với mức giá trị hiện nay của euro", Paul Mackel, một chiến lược gia về tiền tệ của Dresdner Kleinwort Wasserstein bình luận.

Về nguyên lý, một đồng tiền mạnh sẽ tạo thuận lợi cho việc thu hút đầu tư. Nhưng nếu xét về lợi thế so sánh, giữa lúc đồng EUR liên tục tăng và lãi suất vẫn chốt ở mức 2,5%, hàng hóa xuất đi từ các nước EU sẽ kém sức cạnh tranh hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại của Mỹ. Bởi bản thân Washington đang duy trì lãi suất rất thấp và mong muốn một đồng đôla yếu.

Trước đó, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã bỏ ngỏ ý định tiếp tục hạ thấp lãi suất. Vì vậy, các nhà kinh tế học cảnh báo rằng, nếu ECB không nhanh tay hơn thì sẽ chẳng xoay chuyển được tình hình hiện nay. Nhiều người gợi ý, mức cắt giảm lãi suất nên vào khoảng 1/4 cho đến một nửa điểm phần trăm (tức giảm khoảng 0,25-0,5% so với mức lãi suất hiện nay). Thậm chí có người cho rằng, có thể cắt giảm tới 100 điểm cơ bản (tương đương 1%) để đưa lãi suất xuống còn 1,5%.

Hy vọng ECB cắt giảm lãi suất đã giúp hạ nhiệt cho đồng tiền chung. Sau khi phá vỡ mức đỉnh so với đôla, hiện 1 EUR chỉ đổi được 1,1818 USD.

Thanh Thủy (theo BBC)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0