Việt Báo Việt Nam PDA


EUR gần đạt đỉnh so với USD

Thứ ba, 27 Tháng năm 2003, 10:49 GMT+7Biểu tượng đồng tiền chung

EUR tăng giá bởi nhiều tác nhân bên ngoài chứ không phải do chính sức mạnh nền kinh tế khu vực.

Những lời đồn thổi và sự đặt cược của giới kinh doanh về giá trị của euro đã giúp sức cho đồng tiền này tiếp tục tăng vững. Phiên giao dịch đêm qua tại châu Á, có lúc 1 EUR ăn tới 1,1878 USD, gần đạt mức đỉnh 1/1,1886 hồi đầu năm 1999 (vài ngày sau khi đồng tiền chung ra đời).

Quá tin tưởng vào việc đôla Mỹ sẽ sớm bị đồng tiền mới chiếm đoạt ngôi vị trên thị trường tiền tệ thế giới, nhiều nhà buôn đã đặt cược cả tài sản của mình vào euro. Không ít người đoan chắc, EUR sẽ sớm vượt qua mức đỉnh nói trên. Theo các chuyên gia, đây là một nguyên nhân phi kinh tế song lại tác động mạnh tới sự tăng trưởng giá trị của một đồng tiền.

Câu hỏi lớn đang đặt ra hiện nay đối với cả giới kinh doanh cũng như các chuyên gia là, liệu cuộc họp thường kỳ vào 5/6 tới của Ngân hàng Trung ương châu Âu có mang lại quyết sách tiền tệ gì mới không, và liệu việc cắt giảm lãi suất có ảnh hưởng gì đến giá trị của đồng tiền chung. Chính những lo lắng này đã làm nguội bớt sức nóng của đồng euro. Sáng nay, EUR ổn định trở lại ở ngưỡng 1/1,1859 USD.

Trong một diễn biến khác, trận động đất mạnh hôm qua ở miền Bắc Nhật Bản lại tạo cơ hội cho euro tiếp tục thắng thế so với đồng yen, hiện 1 EUR = 138,60 yen, mức cao kỷ lục từ trước tới nay. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, tốc độ tăng giá của euro so với yen nhật quá nóng và không vững vàng. Vì vậy, chỉ cần một vài nhân tố nho nhỏ cũng có thể quay ngược tình thế hiện nay.

Do ảnh hưởng của việc đồng Mỹ kim suy yếu, giá vàng tiếp tục ổn định ở mức cao. Mặc dù vậy, các nhà buôn châu Á vẫn đang nghe ngóng, chờ thị trường New York và London mở cửa trở lại sau dịp nghỉ lễ. Hiện vàng giao ngay tại châu Á đạt mức 371,20 USD/ounce, giảm nhẹ so với giá 370,50 USD chiều qua và cao hơn mức đóng cửa 369,10 USD ở New York hôm thứ sáu tuần trước.

Tại Việt Nam, giá vàng ở các thành phố đồng loạt tăng nhẹ từ 1.000 đến 2.000 đồng/chỉ. Riêng vàng SJC tại Hà Nội chỉ tăng giá mua vào thêm 2.000 đồng/chỉ, lên mức 665.000 đồng/chỉ.

Trong khi đó, giá bán euro tại các ngân hàng trong nước tiếp tục tăng, sáng nay là 18.472,71 đồng, tăng so với giá 18.374,65 đồng hôm qua. Giá USD vẫn giữ nguyên mức 15.473 đồng.

Song Linh

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0