Việt Báo Việt Nam PDA


Giá thép xây dựng tiếp tục tăng mạnh

Thứ tư, 24 Tháng mười hai 2003, 18:04 GMT+7


Hôm qua, công ty thép Vina Kyoei đã nâng giá bán thêm 150.000 đồng/tấn đối với loại thép cây và 200.000 đồng/tấn với loại thép cuộn. Trước đó, các công ty thép Miền Nam, Pomihoa... cũng nâng giá bán thêm 100.000-150.000 đồng/tấn.

Hiện giá thép xây dựng bán ra của các công ty đã lên tới mức trung bình 6,4-6,5 triệu đồng/tấn (gồm cả VAT và cước vận chuyển), tăng 300.000-350.000 đồng/tấn so với đầu tháng này.

Theo các công ty sản xuất thép, mặc dù giá sản phẩm này đã liên tục tăng nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều so với giá thành do giá phôi thép nhập khẩu tiếp tục leo thang. Nếu giá phôi nhập đứng ở mức 300 USD/tấn, giá thép xây dựng trong nước phải vào khoảng 6,8-7 triệu đồng/tấn mới đảm bảo có lãi - trong khi giá phôi thép nhập khẩu đang ở mức 360 USD/tấn, tăng 40-50 USD/tấn so với đầu tháng này và tăng trên 100 USD/tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, nguyên nhân của việc giá thép liên tục tăng trong mấy ngày qua là do giá phôi thép nhập khẩu tăng. Bên cạnh đó, việc Mỹ bỏ thuế nhập khẩu thép đã dẫn đến nhu cầu ở nước này tăng lên. Chưa kể, một số một số hãng phôi lớn của Nga và Ukraina cũng liên kết để tăng giá bán.... vì vậy, để tránh lỗ, các công ty thép trong nước đã đồng loạt tăng giá bán.

Theo ông Nguyễn Tiến Nghi, Chánh văn phòng Hiệp hội, giá phôi thép tiếp tục tăng cao và còn kéo dài vì vậy, các đơn vị cần tính toán để có đủ phôi sản xuất, tránh để tình trạng sốt thép trên thị trường. Ông cho TS biết, từ nay đến hết quý I/2004, Việt Nam sẽ tiêu thụ khoảng gần 700.000 tấn thép các loại.

Hiện nay, cả nước chỉ có 3 đơn vị sản xuất phôi thép là Công ty Gang thép Thái Nguyên, Công ty Thép Miền Nam và Công ty Thép Đà Nẵng. Do vậy để bình ổn lại thị trường trong thời gian tới, Hiệp hội thép Việt Nam vừa kiến nghị xây dựng một công ty chuyên sản xuất phôi thép trong nước. Đồng thời, các cơ quan chức năng cần tạo điều kiện giúp đỡ các doanh nghiệp nắm bắt được các thông tin thị trường giá cả và cần có cơ chế thông thoáng với việc nhập khẩu thép.

Minh KhuyênViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0