Việt Báo Việt Nam PDA


Intel VN nhận giấy phép tăng vốn lên 1 tỷ USD

Thứ bảy, 11 Tháng mười một 2006, 08:30 GMT+7


Giấy phép đã được UBND TP HCM trao cho Tập đoàn Intel chiều 10/11, với sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đại sứ Mỹ tại VN Michael Marine. Đây là dự án có vốn lớn nhất trong các doanh nghiệp Mỹ đầu tư tại VN. 4.000 lao động VN sẽ làm việc cho nhà máy Intel.
> Intel tăng vốn đầu tư vào Việt Nam lên 1 tỷ USD / Intel đầu tư 300 triệu USD cho nhà máy tại VN

Với vốn đầu tư khổng lồ này, Intel quyết định mở rộng diện tích nhà máy lắp ráp và kiểm định chip bán dẫn tại Khu công nghệ cao TP HCM từ 150.000 feet vuông ban đầu lên 500.000 feet vuông (tương đương với khoảng 150.000m2). Hồi tháng 2, khi nhận giấy phép đầu tư 605 triệu USD vào VN, Intel dự kiến giai đoạn đầu chỉ rót 300 triệu USD cho dự án nhà máy chip bán dẫn.

Việc tăng vốn đầu tư, mở rộng diện tích giúp nhà máy chiếm vị trí lớn nhất trong hệ thống các cơ sở lắp ráp và kiểm định chip bán dẫn của tập đoàn Intel. Theo kế hoạch điều chỉnh tăng công suất, nhà máy sẽ được khởi công vào tháng 3 năm tới, đi vào sản xuất năm 2009.


Intel VN nhan giay phep tang von len 1 ty USD

Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao TP HCM Phạm Chánh Trực trao giấy phép đầu tư 1 tỷ USD cho Phó chủ tịch tập đoàn Intel Brian Krzanich. Ảnh: P.A.

Tổng Giám đốc phụ trách Nhóm các cơ sở lắp ráp và kiểm định chip bán dẫn Intel Brian Krzanich, cho rằng, nhà máy tại VN sẽ là kiểu mẫu cho hệ thống các cơ sở lắp ráp và kiểm định lớn hơn, hiệu quả hơn của tập đoàn Intel. Nó cũng giúp tăng khả năng cạnh tranh của Intel trên thị trường.

Lý do mà Intel chọn lựa đầu tư tại VN, theo ông Phó Chủ tịch tập đoàn, là do sức hút của một đất nước có dân số trẻ và năng động, hệ thống giáo dục ngày càng được cải thiện, lực lượng lao động đông đảo và một chính phủ có quan điểm hiện đại. Nhưng người giữ vị trí số 2 ở Intel cũng thừa nhận rằng, vấn đề tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực là một khó khăn lớn của tập đoàn khi đầu tư nhà máy tại VN.

Nối kết sự kiện Intel tăng vốn đầu tư với việc tập đoàn này trở thành đối tác đầu tư chiến lược của Công ty Cổ phần Phát triển Đầu tư Công nghệ FPT 3 tuần trước, Đại sứ Michael Marine cho rằng, cả hai đã tạo nên tiếng vang trên thương trường thế giới. "Tất cả là những dấu hiệu rõ ràng, rằng VN đang dần trở nên đích đến đầy tiềm năng của các nhà đầu tư trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ công nghệ cao. Đó cũng là điềm báo hiệu tương lai của VN hướng đến nền sản xuất công nghệ", ông đại sứ Mỹ nói.
Intel VN nhan giay phep tang von len 1 ty USD

Phối cảnh thiết kế nhà máy mới của Intel tại VN. Ảnh: P.A.

Chúc mừng Intel nhân dịp tăng vốn đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhìn nhận, có 3 lý do để tập đoàn này sẽ thành công tại VN. Đó là nền kinh tế VN có tốc độ tăng trưởng cao và ổn định, năm nay có thể đạt trên 8% trong khi những năm qua bình quân tăng 7,5%.

Những động thái tham gia tích cực của VN vào nền kinh tế toàn cầu với các hiệp định thương mại Việt - Mỹ, Việt Nam - Liên minh Châu Âu, với New Zealand... và mới nhất là sự kiện trở thành thành viên thứ 150 của WTO, theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, sẽ tác động đáng kể đến sự thành công của Intel khi đầu tư tại VN. Ngoài ra, việc VN có một nền kinh tế chính trị xã hội ổn định, người tiêu dùng đông và trẻ, cũng là một yếu tố đáng để Intel vào VN.

"VN coi đầu tư nước ngoài là một bộ phận hữu cơ cấu thành nền kinh tế, nên chúng tôi kêu gọi các đối tác nói chung và Intel nói riêng, hãy đầu tư mạnh hơn, lớn hơn nữa vào VN", Thủ tướng nhấn mạnh. Ông cũng khẳng định, trong tiến trình phát triển kinh tế đất nước, công nghệ cao được xem là khâu đột phá.

Khu công nghệ cao TP HCM hiện có 19 nhà đầu tư và đã hình thành các đơn vị trực thuộc như Trung tâm R&D, Trung tâm đào tạo, Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao... Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao Phạm Chánh Trực không dấu tham vọng biến khu vực đặc biệt này trở thành điểm đến hấp dẫn cho các dự án đầu tư công nghệ cao trong tương lai.


Nhà máy mới của Intel tại VN là một phần của kế hoạch mở rộng công suất trên toàn cầu của tập đoàn. Đến cuối năm nay, tập đoàn này có kế hoạch tăng vốn đầu tư đến 6 tỷ USD toàn thế giới. Khi hoàn thành, nhà máy tại VN sẽ là cơ sở lắp ráp và kiểm định chip bán dẫn thứ 7 của hệ thống Intel, bên cạnh "các bạn" ở Penang và Kulim (Malaysia), Cavite của Philippines, Chengdu và Sanghai - Trung Quốc, San Jose ở Costa Rica.

Các sản phẩm Intel được sản xuất theo 2 bước: xử lý tấm nền wafer silicon và lắp ráp kiểm định. Đa số nhà máy xử lý được đặt tại Mỹ, nhưng các nhà máy lắp ráp và kiểm định lại được xây dựng ở các nước Châu Á. Tuy nhiên sản phẩm của các nhà máy, kể cả nhà máy tại VN khi đi vào hoạt động, sẽ cung cấp hàng cho toàn thị trường thế giới, chứ không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước hay Châu Á.


Phan AnhViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0