Việt Báo Việt Nam PDA


Internet Phone sẽ được cho phép cung cấp từ 1/6?

Thứ tư, 23 Tháng tư 2003, 18:32 GMT+7

Người sử dụng có thể mua chiếc Handset Clarisys này với giá 89,95 USD để có thể gọi Internet Phone với chất lượng điện thoại IDD.

Chiều 23/4, Bộ Bưu chính Viễn thông (BCVT) đã tổ chức cuộc họp bàn về việc cho phép triển khai dịch vụ Internet Phone. Với giá cước dưới 1.000 đồng gọi đi hầu hết các nước trên thế giới, dịch vụ này đã được đông đảo người dùng Internet ở Việt Nam sử dụng mặc dù nó vẫn chưa được chính thức cấp phép.

Các nhà khai thác viễn thông và Internet ở Việt Nam đã đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến việc kinh doanh dịch vụ Internet Phone. Tình trạng bán lậu thẻ Internet Phone trả trước đã làm nhà nước thất thu thuế, người tiêu dùng thì phải trả mức cước đắt hơn thực tế, còn các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông thì khoanh tay đứng nhìn do rào cản giấy phép của Bộ BCVT.


Trong nhiều năm qua, giá cước viễn thông quá đắt đã làm người dân Việt Nam hạn chế tối đa việc gọi điện thoại cho bạn bè hoặc thân nhân ở nước ngoài. Câu hỏi hay gặp là "Ở nhà có việc gì?" khi người Việt gọi điện thoại quốc tế - một hành vi rất xa xỉ thường chỉ cho phép khi gia đình có việc đại sự.

Thống kê cho thấy số cuộc và thời lượng điện thoại gọi đi quốc tế chỉ chiếm chưa đến 10% tổng sản lượng điện thoại quốc tế đi và đến. Việc giảm cước điện thoại quốc tế liên tục trong mấy năm gần đây cũng chưa thể thay đổi tập quán này.

Các thống kê sơ bộ cho thấy, có tới 32-35% số người sử dụng Internet đã từng sử dụng dịch vụ Internet Phone. Bên cạnh việc người dùng truy cập và trả tiền trực tiếp qua thẻ tín dụng, còn có hàng loạt các công ty và cá nhân đang kinh doanh lậu các loại thẻ Internet Phone trả trước. Các loại thẻ này đến tay người tiêu dùng với mức giá bằng 150-200% mệnh giá, song cách thức gọi điện qua Internet này rẻ hơn 25-40 lần so với điện thoại quốc tế IDD, VoIP vốn đã được giảm cước rất nhiều sau đợt điều chỉnh 1/4 vừa qua. Sự phát triển mạnh công nghệ Internet làm cho chất lượng dịch vụ Internet Phone trở nên rất cao, nhiều người dùng cho biết chất lượng này nhiều khi còn tốt hơn dịch vụ 171, 178 vào các giờ cao điểm.

Đa số các công ty đều cho rằng Bộ BCVT nên cấp phép cho kinh doanh Internet Phone. Nhóm các công ty đang được kinh doanh VoIP thì có ý kiến chỉ nên cho phép các công ty viễn thông được khai thác dịch vụ này.

Đại diện cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, ông Trương Đình Anh, Giám đốc FPT Internet phát biểu: "Internet Phone không thể quản lý được bằng các hình thức hạn chế cấp phép vì để cung cấp dịch vụ này, hiện nay các công ty nước ngoài hoàn toàn không cần thiết lập các hệ thống thiết bị ở Việt Nam, thuê đường truyền hay các thương lượng kết nối. Bộ BCVT nên cho phép tất cả các công ty viễn thông và Internet được tham gia cung cấp dịch vụ Internet Phone. Việc hạn chế hay quản lý quá chặt Internet Phone là tự trói chân các doanh nghiệp trong nước trong khi người chơi chính trong lĩnh vực này lại là các doanh nghiệp nước ngoài và họ lại hoàn toàn không bị và không thể bị điều chỉnh bởi các quy định quản lý viễn thông ở Việt Nam. Nên coi Internet Phone là một dạng dịch vụ gia tăng, bổ trợ trên Internet thay vì coi đây là một dịch vụ viễn thông cơ bản".

Phó Tổng Giám đốc Công ty Điện tử Viễn thông Quân đội (Vietel), ông Nguyễn Mạnh Hùng, đề nghị Bộ BCVT nhanh chóng điều chỉnh cước kết nối giữa các mạng viễn thông. Biểu cước kết nối nhiều mức hiện nay hạn chế việc xây dựng và phát triển các dịch vụ mới. Ông Hùng cũng đề nghị trước mắt chưa nên cho cung cấp các dịch vụ Internet Phone chiều về (từ quốc tế gọi về Việt Nam) cũng như Internet Phone trong nước vì sẽ tác động mạnh đền các dịch vụ điện thoại quốc tế.

Bà Lê Thị Ngọc Mơ, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách Viễn thông, Bộ BCVT, viện dẫn kinh nghiệm triển khai Internet Phone ở các nước đã không làm ảnh hưởng nhiều đến các dịch vụ điện thoại truyền thống. Tuy nhiên, thực tế ở các nước này giá điện thoại quốc tế rất thấp nên việc cung cấp dịch vụ Internet Phone phần nhiều mang tính chất làm đa dạng hoá dịch vụ chứ không dẫn đến việc dịch chuyển lưu lượng giữa các dịch vụ.

Ông Nguyễn Minh Sơn, Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Bưu chính Viễn thông cho biết: "Bộ Bưu chính Viễn thông sẽ nhanh chóng nghiên cứu và cho phép kinh doanh dịch vụ Internet Phone. Có thể ở bước đầu tiên, bộ sẽ cho mở loại hình dịch vụ Internet Phone PC gọi PC, PC gọi Phone quốc tế. Các dịch vụ Internet Phone khác sẽ được xem xét và cấp phép sau nhằm đảm bảo Internet Phone không làm ảnh hưởng đến doanh thu của điện thoại IDD và VoIP quốc tế". Nhiều khả năng, Internet Phone sẽ được chính thức cung cấp dịch vụ từ ngày 1/6/2003.

P.V.Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0