Việt Báo Việt Nam PDA


Khách hàng "tím tái" sau uống sữa, "Cô gái Hà Lan" nói gì?

Thứ sáu, 23 Tháng mười 2009, 07:31 GMT+7

Theo phản ánh, 15 phút sau khi uống sữa "Cô gái Hà Lan" mua tại Căng tin trường ĐH Bách Khoa (HN), sinh viên Nguyễn Ngọc Long đã phải vào cấp cứu tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên, Long không phải là trường hợp duy nhất "dị ứng" với sữa Cô gái Hà Lan thời gian gần đây.


» Bộ Y tế vào cuộc kiểm tra sữa gây dị ứng ở trẻ em
» 5 trẻ phải cấp cứu nghi do uống sữa Cô gái Hà Lan
» Dutch Lady VN nói gì về hộp sữa bị "trương phình"?


Một người lớn, một trẻ em phải nhập viện sau khi uống sữa

Theo tường trình của sinh viên trường ĐH Bách Khoa (HN) Nguyễn Ngọc Long (trú tại Ngõ 103 Kim Mã, Ba Đình, HN) thì sáng 29/9 vừa qua, Long có mua 2 hộp sữa tiệt trùng nhãn hiệu Dutch Lady - sữa Cô gái Hà Lan, (một hộp sữa vị Sôcôla và một hộp vị Chanh dây) của Công ty TNHH FrieslandCampina Vietnam.

Sau khi uống khoảng 15 phút, Long thấy nóng mặt, mặt đỏ rần, mắt cũng bị đỏ nên đi vào lớp nằm. Ít phút sau Long thấy phần miệng bị sưng phù, tím ngắt. Mũi bị nghẹt, phải thở bằng miệng. Ngay sau đó, bạn bè trong lớp đã gọi điện thoại cho gia đình Long và Long được người nhà đưa vào Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (HN) cấp cứu.


Khach hang "tim tai" sau uong sua, "Co gai Ha Lan" noi gi?

SV Nguyễn Ngọc Long và mẹ tường thuật lại sự việc (Ảnh chụp ngày 8/10 )

Qua tìm hiểu của phóng viên TS thì trường hợp của Nguyễn Ngọc Long bị dị ứng sau khi uống sữa Cô gái Hà Lan không phải là cá biệt, trước đó 3 ngày, vào ngày 26/9, Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai (HN) cũng tiếp nhận một bệnh nhân tương tự có biểu hiện tương tự sau khi uống sữa tiệt trùng Cô gái Hà Lan. Đó là trường hợp của cháu Nguyễn Tiến Phúc (10 tuổi, trú tại địa chỉ số 31, tổ 31 phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội).


Sinh viên Nguyễn Ngọc Long cho TS biết: Ngày 15/10 vừa qua có 2 nhân viên(1 nam, 1 nữ) xưng là đại diện hãng sữa Dutch Lady Việt Nam đến gia đình Long xin lỗi Long và gia đình. Sau đó họ mượn giấy nhập viện, giấy khám chuyên khoa và xét nghiệm của Long đi photo về báo cáo với cơ quan.

Hai nhân viên hãng sữa Dutch Lady Việt Nam cũng giải thích với Long rằng: Các trường hợp khách hàng uống sữa gặp vấn đề vừa qua là do “dị ứng cơ địa”, và trường hợp của Long cũng có thể không ngoại lệ.


Đến sáng 22/10, sau khi phóng viên TS tìm gặp và trao đổi với sinh viên Nguyễn Ngọc Long thì được biết: Đại diện của hãng sữa Dutch Lady đã đền bù cho gia đình Long. Tuy nhiên, việc đền bù cụ thể ra sao, Long không tiết lộ.


Theo tường trình của anh Dũng, bố cháu Phúc: Khoảng 15 phút sau khi uống hộp sữa tiệt trùng hương dâu của hãng sữa Cô gái Hà Lan mà Phúc đã mua của một cửa hàng tạp hóa gần nhà, cháu Phúc có biểu hiện: Đau cổ, mồ hôi toát ra như tắm, ho, người nổi cục phát ban, môi bầm tím, mặt nhợt nhạt, mắt sưng…

Sau khi đưa cháu Phúc vào cấp cứu tại Trung tâm Chống độc, Bệnh việc Bạch Mai (HN), các bác sỹ ở đây đã xác định nguyên nhân ban đầu là do "dị ứng" với sữa.


Cũng giống trường hợp của sinh viên Nguyễn Ngọc Long, cháu Phan Ngọc Diễm My (15 tuổi, học sinh trường THCS Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) cũng phải nhập viện sau khi uống hộp sữa Sôcôla của nhãn sữa Cô gái Hà Lan.

Trao đổi với phóng viên TS qua điện thoại (ngày 8/10), anh Cường (bố cháu My) cho biết: Nhiều ngày trước cháu My cũng có hiện tượng bất thường sau khi uống hộp sữa Cô gái Hà Lan mà vợ anh đã mua ở siêu thị Metro Thăng Long.

"15 phút sau khi uống, cháu My có biểu hiện khó thở, môi sưng, tím tái. Gia đình đã đưa cháu vào Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (HN) để điều trị. Sau vài ngày thì cháu được ra viện nhưng 10 ngày sau, kể từ lúc cháu uống hộp sữa Cô gái Hà Lan trên thì cơ thể My rất yếu, thường xuyên có biểu hiện mỏi mệt", anh Cường thuật lại.

DUTCH LADY thờ ơ với người tiêu dùng?

Trao đổi với phóng viên TS, mẹ sinh viên Nguyễn Ngọc Long cho biết: Ngay sau khi đưa Long vào cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, các bác sỹ ở Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai (HN) đã yêu cầu gia đình mang vỏ hộp sữa đến để làm xét nghiệm. Những hộp sữa mà Long đã uống theo các bác sỹ ở Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai (HN) thì đều còn hạn sử dụng rất dài.

Sau khi được truyền 4 chai nước và tiêm thuốc giải độc, Long được ra viện ngay trong ngày.


Khach hang "tim tai" sau uong sua, "Co gai Ha Lan" noi gi?

Phiếu chẩn đoán hiện tượng "dị ứng" sữa của SV Nguyễn Ngọc Long

Tìm hiểu trường hợp của cháu Phúc và cháu My thì được biết những hộp sữa Cô gái Hà Lan mà các cháu đã uống đều trong thời hạn sử dụng.

Trong phiếu chẩn đoán của các bác sỹ ở Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai (HN), trường hợp của Long, của cháu My, cháu Phúc đều có kết luận là bị "dị ứng" sữa.

Tiếp xúc với gia đình Long vào ngày 8/10, phóng viên TS được biết: Ngay ngày hôm sau (29/9 -pv), gia đình Long đã gọi điện thoại đến đường dây nóng (ghi trên bao bì của hộp sữa) hãng sữa Dutch Lady của Công ty TNHH FrieslandCampina Vietnam để thông báo về trường hợp "dị ứng" của Long.


"Nhưng thái độ của nhân viên tiếp nhận thông tin khiến gia đình rất thất vọng. Nhân viên của Hãng đã yêu cầu hết sức vô lý. Họ giải thích lòng vòng và đòi gia đình phải cung cấp số lô sản xuất của hộp sữa, nhưng chúng tôi có ngờ đâu có sự vụ này để mà giữ lại, bệnh viện họ đã giữ lại số hộp sữa đó để làm kiểm định. Họ còn giải thích là có thể do cơ địa, chẳng lẽ hãng sữa lại sản xuất sản phẩm theo từng cơ địa người tiêu dùng. Họ cũng nói sẽ cử đại diện của công ty đến gặp gia đình nhưng cuối cùng cũng không đến", mẹ của Long bức xúc nói.


Chia sẻ với TS, mẹ của sinh viên Nguyễn Ngọc Long tâm sự: "Gia đình tôi ở Hà Nội, cháu Long cũng đang ở độ tuổi trưởng thành nên sức khỏe và sức đề kháng tốt. Thử hỏi nếu là những trường hợp ở các tỉnh xa thì không biết hậu quả thế nào? Chúng tôi là những người tiêu dùng, tin và sử dụng những sản phẩm được quảng cáo. Chỉ mong là quảng cáo thế nào thì chất lượng phải thế ấy.

Và nếu hãng sữa Cô gái Hà Lan quan tâm đến sức khỏe của người tiêu dùng Việt Nam thì nên có những hành động thiết thực hơn đặc biệt khi xảy ra sự cố".

"Cô gái Hà Lan" nói gì về các trường hợp khách hàng nhập viện sau khi uống sữa?


Ngày 19/10, Báo điện tử TS nhận được văn bản trả lời từ Công ty TNHH FrieslandCampina VN (đơn vị quản lý nhãn hiệu sữa cô gái Hà Lan) do GĐ Tiếp thị Thương Mại Trần Quốc Huân ký ngày 17/10.


Khach hang "tim tai" sau uong sua, "Co gai Ha Lan" noi gi?

Văn bản trả lời của đại diện nhà sản xuất nhãn hiệu sữa cô gái Hà Lan gửi Báo điện tử TS (ảnh: N.D)

Công văn nêu rõ: Qua các triệu chứng được mô tả, các BS thuộc nhãn hiệu sữa cô gái Hà Lan và các chuyên gia về dị ứng xem xét và tư vấn, rất có thể cả 3 trường hợp mà TS nêu lên đều bị dị ứng (chưa thể xác định được nguyên nhân). Một số người có thể bị dị ứng với đạm sữa bò, và thường có ngay các biểu hiện sau đây ngay sau khi uống sữa như: nôn ói, tiêu lỏng, da nổi mẩn đỏ, mề đay, có các biểu hiện hen suyễn, bứt rứt…

Vì vậy, việc dị ứng trong trường hợp này cũng chưa thể xác định do dị ứng với đạm sữa bò. Sự ảnh hưởng của các vấn đề thời tiết như quá nóng, quá lạnh, giao mùa hay ảnh hưởng của một số loại hóa mỹ phẩm…cũng có thể liên quan đến việc dị ứng.

Ngoài ra, đối với những người có cơ địa dị ứng, đã từng bị viêm phế quản dạng hen, suyễn, viêm mũi họng dị ứng hoặc dị ứng với một số thức ăn như tôm, cua, cá biển thì dễ xảy ra các triệu chứng dị ứng hơn những người khác.

Theo nhãn hiệu sữa cô gái Hà Lan cho biết, để xác định chính xác nguyên nhân dị ứng, các bệnh nhân cần được theo dõi và tư vấn thêm.

Cũng theo Công ty TNHH FrieslandCampina VN khẳng định: Toàn bộ các sản phẩm mà bệnh nhân Nguyễn Tiến Phúc cũng như Phan Ngọc Diễm My uống đều còn thời hạn sử dụng (24/2/2010 và 03/03/2010). Trường hợp khách hàng Nguyễn Ngọc Long, chúng tôi rất lấy làm tiếc là không nhận được thông tin về sản phẩm anh Long phản ánh nên không thể tiến hành kiểm định mẫu.

Công ty này cũng khẳng định: Việc kiểm nghiệm các mẫu lưu cùng lô của 2 hộp sữa này hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng chỉ tiêu cảm quan, vi sinh, hóa lý mà cô gái Hà Lan đã đăng lý với Bộ Y tế. Kiểm tra trên chính hộp sữa mẫu mà các bệnh nhân cung cấp (hộp nguyên vẹn thì vẫn thấy mùi vị và cấu trúc bình thường).


Thu Hiền
- Việt Dũng


Bạn bình luận gì về cách lý giải của Công ty TNHH FrieslandCampina VN? Bạn đã gặp phải tình huống tương tự sau khi uống sữa Cô gái Hà Lan (hoặc các nhãn hiệu sữa khác)? Hãy gửi thông tin cho chúng tôi vào ô thảo luận cuối bài viết (gõ tiếng Việt có dấu để được đăng tải). Trân trọng cảm ơn!

Việt Báo

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0