Việt Báo Việt Nam PDA


Khai trương sàn giao dịch thương mại điện tử VN

Thứ tư, 23 Tháng tư 2003, 15:52 GMT+7

Chạy thử Vnemart.

Sáng nay, Sàn giao dịch Thương mại điện tử VN (VNemart - địa chỉ www.vnemart.com.vn ) chính thức hoạt động. Tại buổi khai trương, Thứ trưởng Bộ Thương mại Lê Danh Vĩnh cho biết, Bộ đang xây dựng Pháp lệnh thương mại điện tử nhằm tạo cơ sở pháp lý cho các giao dịch.

Vnemart được xem là cầu nối hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm thông tin về thị trường và sản phẩm, thiết lập quan hệ đối tác và thử nghiệm tiến hành các giao dịch trực tuyến. Sàn giao dịch có kho thông tin phong phú với hơn 40.000 trang thông tin về thị trường nước ngoài, cơ sở dữ liệu luật thương mại VN và quốc tế, các kiến thức và nghiệp vụ ngoại thương, danh sách các hội chợ triển lãm và sự kiện kinh doanh quan trọng... Trong giai đoạn thử nghiệm, Phòng thương mại và công nghiệp VN (VCCI) mới chỉ lựa chọn 27 doanh nghiệp và tập trung vào 9 nhóm hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu.

Theo ông Nguyễn Văn Thảo, Phó tổng thư ký VCCI, có thể coi sàn giao dịch là "sân chơi". Nhưng hiện chỉ có đường truyền, máy tính, các giải pháp quản trị... còn hệ thống hành lang pháp lý như thanh toán điện tử, chữ ký điện tử, pháp lệnh thương mại điện tử... lại chưa ra đời. Điều này sẽ hạn chế sự phát triển của sàn giao dịch. Ông Thảo hy vọng, vào năm 2005, các doanh nghiệp có thể giao dịch theo một quy trình khép kín.

Trao đổi với VnExpress, các doanh nghiệp đều cho rằng Vnemart sẽ tạo nhiều thuận lợi để họ tuyên truyền quảng bá sản phẩm, thúc đẩy xuất khẩu. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp cũng còn không ít băn khoăn. " Tham gia sàn giao dịch, công ty có cơ hội để làm quen với phương thức kinh doanh nhanh chóng nhưng độ rủi ro khá cao bởi chúng tôi thiếu các thông tin về độ tin cậy tài chính của các đối tác", bà Nguyễn Ánh Tuyết, Giám đốc công ty Trường Thịnh cho biết.

Còn Giám đốc công ty TNHH Lụa tơ tằm AQ Silk Nguyễn Mạnh Quỳnh cho rằng, đường truyền Internet ở VN còn quá chậm, do vậy khách hàng nếu muốn tham quan tìm hiểu chi tiết về doanh nghiệp VN mất rất nhiều thời gian. Đây có thể là trở ngại lớn nếu muốn thu hút sự quan tâm của bạn hàng nước ngoài. Ông Lê Thanh Bình, Công ty Tre Việt băn khoăn về việc sàn giao dịch chưa thấy có một quy chế nào rõ ràng về việc bảo hộ quyền của doanh nghiệp đối với sản phẩm của mình... Trong khi đó, mẫu mã hàng thủ công mỹ nghệ trên các website rất dễ bị ăn cắp.

Theo các chuyên gia, hiện nay, giao dịch thương mại điện tử tại VN mới qua vạch xuất phát do hệ thống pháp lý, cơ sở hạ tầng và ý thức của chính các doanh nghiệp còn nhiều hạn chế. Bằng chứng là trong số 90.000 doanh nghiệp đang hoạt động, chỉ 3% có website. Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Bưu chính - Viễn thông Mai Liêm Trực nhận xét: "Vnemart hoạt động sẽ đem lại những động thái mới góp phần thúc đẩy sự phát triển thương mại điện tử ở VN. Tuy nhiên, giao dịch trên "chợ ảo" đòi hỏi doanh nghiệp phải thay đổi nhiều thói quen như đàm phán, tìm kiếm đối tác... Đồng thời các cơ quan chức năng cũng phải nhanh chóng hoàn chỉnh hệ thống pháp lý nhằm tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp".

Phong LanViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0