Việt Báo Việt Nam PDA


Không thể dừng tăng giá điện

Thứ hai, 23 Tháng mười 2006, 05:21 GMT+7


Trả lời phỏng vấn VnExpress sáng nay, Bộ trưởng Công nghiệp Hoàng Trung Hải cho biết buộc phải tăng giá điện để thu hút đầu tư và khuyến khích tiết kiệm điện. Dự kiến, mức tăng giá trung bình 8%, song thời điểm bắt đầu tăng vẫn còn bỏ ngỏ.


Khong the dung tang gia dien

Bộ trưởng Hoàng Trung Hải. Ảnh: V.P.
- Xin bộ trưởng cho biết thời điểm nào sẽ tăng giá?

- Chúng tôi mới trình Chính phủ các phương án với mức tăng trung bình 8%. Phương án cuối cùng chờ khi nào Chính phủ thẩm định xong thì mới công bố.

- Chưa tăng giá, nhiều nơi người dân đã phải mua điện qua cai thầu với giá cắt cổ. Bộ làm gì để giảm tình trạng này?

- Khi thị trường chưa hoàn hảo thì bao giờ cũng tạo ra nhiều cấp trung gian và người ta ăn chênh lệch không chính đáng. Nếu tạo được thị trường cạnh tranh thì cấp trung gian như vậy sẽ mất dần.

Ngành điện có đặc tính độc quyền tự nhiên rất lớn. Muốn xóa bỏ độc quyền phải thiết lập hệ thống luật pháp, cải thiện cơ sở hạ tầng, thay đổi thói quen nhận thức của người dân, nói chung là phải đồng bộ.

Theo lộ trình phát triển ngành điện đã được Thủ tướng phê duyệt, để có thị trường điện cạnh tranh hoàn hảo cần đến 24 năm nữa.

- Theo đề án, số tiền huy động được do tăng giá rất thấp so với tổng mức đầu tư chung cho toàn ngành. Sao không chọn phương án tăng cường bán cổ phần các nhà máy điện để huy động vốn?

- Ngành điện đang trong quá trình sắp xếp lại để hình thành thị trường cạnh tranh, cho nên không thể nào hạ tỷ lệ sở hữu nhà nước tại các nhà máy điện, công ty phân phối, truyền tải điện một cách đột ngột. Làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến điều hành, sản xuất trên hệ thống, không bảo đảm cung cấp điện. Nếu tỷ lệ Nhà nước nắm giữ thấp, người ta sẽ hành động vì lợi ích cổ đông và dễ bỏ quên nhiệm vụ cung cấp điện.

Nếu tất cả các nhà máy điện và các công ty điện lực chỉ bám vào lợi ích của mình, tính hệ thống sẽ mất đi và như vậy thì không bảo đảm được cấp điện ổn định và liên tục cho toàn bộ nền kinh tế.

Mặt khác, muốn kêu gọi các nhà đầu tư tư nhân cũng như nước ngoài vào ngành điện thì phải chứng minh được ngành đó hoạt động có hiệu quả và thu được lời. Nếu không tăng giá có kêu mãi người ta cũng không vào.


Hoàn thành từ tháng 7, Nhà máy Thủy điện Bản Hoàng công suất 0,75 MW do Doanh nghiệp xây lắp điện Tuyến Nga (Cao Bằng) xây dựng tại xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, với tổng mức đầu tư hơn 14,5 tỷ đồng vẫn chưa thể bán điện, do hợp đồng bán điện giữa doanh nghiệp và Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (EVN) chưa được ký kết. Ông Ngôn Trung Tuyến, đại diện doanh nghiệp Tuyến Nga, cho biết, mỗi ngày chưa ký được hợp đồng bán điện, doanh nghiệp thiệt hại khoảng 8 triệu đồng, chưa kể lãi suất vốn vay ngân hàng.
- Tại sao EVN kêu thiếu điện mà vẫn từ chối mua điện của các công ty bên ngoài?

- Không thể có chuyện đang thiếu điện mà lại không huy động. Tuy nhiên, biểu đồ phụ tải điện quốc gia cũng giống như trong một gia đình. Có phải lúc nào cũng sử dụng điện suốt đâu. Những lúc không cần dùng thì phải điều tiết xuống, doanh nghiệp phải bàn với EVN để đăng ký biểu đồ phụ tải.

Trước khi triển khai xây dựng nhà máy, doanh nghiệp phải đàm phán để có được hợp đồng mua bán điện, sau đó biết lỗ lãi như thế nào rồi mới làm được.

- Điện nói thiếu vốn nhưng lại đầu tư khá nhiều cho viễn thông. Bộ trưởng nghĩ sao về vấn đề này?

- Theo đề án thành lập tập đoàn thì EVN phải tách dần viễn thông ra khỏi hoạt động điện lực. Nếu nói về vốn thì EVN không được phép dùng vốn điện đầu tư cho viễn thông, còn nhân lực trước đây EVN tính chuyện sử dụng người của bên sản xuất kinh doanh điện để làm luôn việc kinh doanh viễn thông, nhưng thực tế cho thấy làm như thế không ổn.

Bộ cũng đã yêu cầu tách kinh doanh điện và viễn thông ra để cho minh bạch.

Phong Lanthực hiện


Theo dòng sự kiện:

Bộ Công nghiệp đề nghị từ 1/7 tăng giá điện (17/05)

Có thể lùi thời điểm tăng giá điện (10/05)

Hạn chế tăng giá điện, than, xi măng (06/05)

Tăng mạnh giá điện sinh hoạt (03/04)

"Là người tiêu dùng, tôi cũng không muốn tăng giá điện" (25/03)

Xem tiếp»


Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0