Việt Báo Việt Nam PDA


Mỹ hủy cuộc gặp với Trung Quốc, chiến tranh thương mại sẽ đi tới đâu?

Thứ tư, 23 Tháng một 2019, 14:05 GMT+7

Nhà Trắng đã từ chối tiến hành cuộc họp về vấn đề thương mại với Trung Quốc sau những nỗ lực tìm kiếm tiếng nói chung.Sự kiện:

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

,

Donald Trump

,

Kinh Doanh

Các quan chức của Văn phòng đại diện Thương mại Mỹ đã lên kế hoạch về cuộc gặp gỡ với hai thứ trưởng Trung Quốc trong tuần này để cố gắng giải quyết những bất đồng thương mại trước thời hạn chót ngày 1 tháng 3. Tuy nhiên, cuộc họp đã bị hủy bỏ ngay phút chót, một nguồn tin tin cậy xác nhận với tờ báo CNBC.

My huy cuoc gap voi Trung Quoc, chien tranh thuong mai se di toi dau?

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa đến hồi kết

Nếu Bắc Kinh và Washington không đạt được thỏa thuận về một giải pháp lâu dài, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ tăng cường thuế quan trừng phạt đối với khoảng một nửa số hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.

Khi được đề nghị bình luận về vấn đề này, Nhà Trắng cho biết "đội ngũ vẫn giữ liên lạc để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán cấp cao với Phó Thủ tướng Liu He vào cuối tháng này". Bộ Tài chính và Văn phòng đại diện thương mại Mỹ thì không đưa ra câu trả lời nào.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, phủ nhận về việc hủy bỏ một cuộc họp chính thức. Ông trả lời với CNBC rằng không có cuộc họp trung gian nào được lên lịch ngoài chuyến thăm của Phó Thủ tướng Liu vào tuần tới.

My huy cuoc gap voi Trung Quoc, chien tranh thuong mai se di toi dau?

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã kéo dài trong nhiều tháng

Một nguồn tin khác cho rằng các cuộc đàm phán vẫn có thể diễn ra từ xa qua điện thoại. Nhưng hủy bỏ một cuộc gặp trực tiếp sẽ khiến việc đạt được thỏa thuận trở nên rất khó khăn. Vào tuần trước, các quan chức cho biết Trung Quốc đã chủ động đề nghị tăng cường nhập khẩu từ Mỹ trong sáu năm, dù lời hứa hẹn như vậy được thực thi hay không vẫn là điều không chắc chắn.

Theo tờ Bloomberg News, Các quan chức Trung Quốc đã đưa ra lời đề nghị này trong các cuộc đàm phán tại Bắc Kinh hồi đầu tháng 1 vừa qua. Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu hàng hóa của Mỹ hàng năm với giá trị tổng cộng hơn 1000 tỷ USD.

Joseph Lupton, nhà kinh tế toàn cầu tại JP Morgan, nói: "Có dấu hiệu cho thấy các cuộc đàm phán đang đi đúng hướng. Tuần trước, Trung Quốc đã úp mở về việc hạ thuế suất và đồng ý nhập khẩu 1000 tỷ USD hàng hóa của Mỹ vào năm 2024".

My huy cuoc gap voi Trung Quoc, chien tranh thuong mai se di toi dau?

Tổng thống Trump mới đây đã chia sẻ một bài viết trên Twitter: “Tốc độ tăng trưởng tại Trung Quốc là chậm nhất kể từ năm 1990 do căng thẳng thương mại với Mỹ và các chính sách mới. Vì thế Trung Quốc nên thực hiện một thỏa thuận thực sự, và ngừng “chơi đùa” chúng ta”.

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã kéo dài trong nhiều tháng với nhiều hành động “ăn miếng trả miếng”. Cả hai quốc gia liên tục áp thuế đối với khối hàng hóa trị giá hàng tỷ USD của nhau. Nhà Trắng đã áp thuế 10% đối với 200 tỷ USD các sản phẩm của Trung Quốc vào tháng 9/2018 và còn đe dọa sẽ tăng mức thuế lên 25% vào đầu năm 2019.

Cuối năm 2018, hai quốc gia đã đồng ý tạm dừng “chiến tranh” để mở ra các cuộc đàm phán thương mại mới với mục tiêu đạt được thỏa thuận trước thời hạn tháng 3, sau cuộc gặp của Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Argentina.

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0