Việt Báo Việt Nam PDA


Mỹ khẳng định không xấu chơi trong giao thương quốc tế

Thứ ba, 26 Tháng mười một 2002, 10:48 GMT+7Paul O

Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Paul O"Neill.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí Anh mới đây, Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Paul O"Neill đã phủ nhận cáo buộc cho rằng "anh cả" đã chơi trò bảo hộ khi trợ cấp cho nông dân nước mình và áp đặt mức thuế cao đối với thép nhập khẩu . Ông cho rằng, những chỉ trích đó chẳng qua chỉ để... bới lông tìm vết.

Theo ông Paul O"Neill, trợ cấp cho nông nghiệp là việc làm thường thấy không chỉ ở Mỹ mà cả ở các nước Tây Âu. Còn về thuế nhập khẩu thép, Tổng thống Bush đã không cố ý đưa ra mức thuế gây nhiều tranh cãi và làm tổn hại đến nền công nghiệp thép của các nước EU, Nhật Bản. Giải thích rõ hơn về việc này, ông Bộ trưởng nhấn mạnh, bởi lượng thép nhập khẩu vào Mỹ chiếm một thị phần quá lớn (bằng 35% năng lực sản xuất của toàn nước Mỹ), nên Chính phủ không còn cách nào khác là phải áp thuế cao để hạn chế.

Ông cho biết, Mỹ rất mong muốn xóa bỏ mọi thứ thuế quan và hàng rào thương mại trong quan hệ buôn bán giữa các nước.

Tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Công nghiệp Anh quốc đang diễn ra ở Manchester, các nhà lãnh đạo kinh tế xứ sở sương mù lớn tiếng chỉ trích hàng rào thuế quan của Mỹ và cho rằng, chúng sẽ phương hại đến tự do thương mại quốc tế. Trong vòng đàm phán thương mại ở Doha một năm trước, Mỹ cũng bị các nước công khai chỉ trích bởi đã cố tình bảo hộ cho ngành sản xuất trong nước. Tuy nhiên, O"Neill đã phủ nhận trách nhiệm về chuyện này và cho rằng, Tổng thống Bush chỉ đơn giản là phải giúp các doanh nghiệp trong nước chỉ vì Quốc hội và nhân dân Mỹ muốn ông ta làm như vậy.

Thanh Thủy (theo BBC)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0