Việt Báo Việt Nam PDA


Nam Côn Sơn đón khí vào bờ

Thứ tư, 27 Tháng mười một 2002, 09:39 GMT+7

Khu vực sản xuất khí công nghiệp tại nhà máy Nam Côn Sơn.

Tối 26/11, tại Dinh Thống Nhất (TP HCM) diễn ra lễ đón nhận dòng khí đầu tiên của dự án khí Nam Côn Sơn. Thành công của dự án là bước tiến quan trọng của ngành công nghiệp khí non trẻ, chứng tỏ Việt Nam là một địa chỉ tốt cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Sau khi được lấy lên từ Lan Tây và Lan Đỏ, và theo một đường ống dài 400 km đi vào bờ tại Long Hải. Từ đây, khí sẽ được xử lý tại nhà máy Dinh Cố, và sẽ cung cấp cho nhà máy điện. Còn condensate hóa lỏng sẽ đưa ra cảng Thị Vải để vận chuyển tiếp.

Đây là dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam với tổng vốn 1,3 tỷ USD. Dự án Nam Côn Sơn sẽ cung cấp khoảng 3 tỷ mét khối khí mỗi năm, sản xuất 12 tỷ kwh điện/năm, tương đương 40% nhu cầu điện toàn quốc hiện nay. Phát biểu tại buổi lễ đón khí, ông Nguyễn Xuân Nhậm, Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu khí Việt Nam nhận định: "Đây sẽ là nền móng cho công nghiệp khí tự nhiên của Việt Nam phát triển. Dự án này được chính phủ nhìn nhận như là động lực cho sự phát triển kinh tế khu vực phía Nam".

Phát biểu với báo giới, ông Steve Walker - Tổng giám đốc BP Việt Nam cho rằng Việt Nam có một thị trường khí đầy tiềm năng khoảng 7 tỷ mét khối vào năm 2005. Thị trường này sẽ còn tiếp tục lớn mạnh nữa trong những năm sau đó. Chính vì vậy, BP mạnh dạn đầu tư vào Nam Côn Sơn và tiếp theo sẽ có kế hoạch khai thác các lô 05.2 và 05.3 cũng thuộc bồn trũng Nam Côn Sơn. Ông Steve Walker đánh giá cao những điều kiện ưu đãi chính phủ Việt Nam dành cho dự án. Việc thực hiện thành công dụ án Nam Côn Sơn đã tạo ra chuẩn mực cho việc phát triển các dự án lớn khác và BP mong muốn tiếp tục được đầu tư tại Việt Nam.

Ông Georg Storaker, Chủ tịch Conoco Phillipps Việt Nam cũng nói: "Dự án Nam Côn Sơn gửi một thông điệp cho các nhà đầu tư nước ngoài rằng Việt Nam là một điểm đến thuận lợi. Đất nước này có một nguồn khí tự nhiên sạch, rẻ và rất dồi dào".

(Theo Lao Động)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0