Việt Báo Việt Nam PDA


Nga hợp nhất hai đại gia dầu mỏ

Thứ tư, 23 Tháng tư 2003, 14:23 GMT+7Nga hop nhat hai dai gia dau mo

Khodorkovsky (trái) cùng Shvidler trong buổi công bố sáp nhập.

Hôm qua, Yukos và Sibneft đã tuyên bố sát cánh để có thể sánh vai với các đối thủ hùng mạnh trên thế giới như BP, Chevron Texaco hay Total Fina Elf. Tập đoàn mới sẽ mang tên Yukos Sibneft với tổng trị giá tài sản khoảng 36 tỷ USD, lớn nhất nước Nga và đứng thứ tư trên thế giới về sản lượng khai thác.

Yukos Sibneft sẽ có trữ lượng khoảng 19,4 tỷ thùng dầu và khí đốt, với sản lượng khai thác 2,3 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, vượt xa LUK (tập đoàn dầu mỏ lớn nhất của Nga trước đây, với 1,5 triệu thùng/ngày).

Ngoài ra, tập đoàn mới sẽ kiểm soát 2.500 trạm xăng và 10 nhà máy lọc dầu ở Nga, Lithuania và Belarus.

Đây được xem là vụ sáp nhập lớn nhất trong nền kinh tế Nga từ trước tới nay. Hai đối tác này từng có ý định hợp nhất từ năm 1998, song phải hoãn lại do một vài điểm bất đồng và những rối loạn trên thị trường dầu lửa thế giới. Trong tập đoàn mới, Yukos sẽ chiếm vai trò chủ đạo. Người đứng đầu Yukos, Mikhail Khodorkovsky, sẽ là giám đốc điều hành của tập đoàn mới. Trong khi đó, người đồng nhiệm của ông trong Sibneft, Eugene Shvidler, sẽ nắm cương vị chủ tịch tập đoàn.

Quá trình hợp nhất dự kiến sẽ hoàn tất trước cuối năm nay, sau khi Sibneft đã chuyển toàn bộ cổ phần của mình cho tập đoàn mới. Trước mắt, Sibneft sẽ bán cho Yukos 20% cổ phần trị giá 3 tỷ USD tiền mặt.

Giới quan sát cho rằng, thực ra vụ sáp nhập này là do ý kiến chỉ đạo của chính phủ Nga, nhằm ngăn không cho các siêu cường khác giành vị trí thứ hai trong việc cung cấp dầu trên thế giới. Nga hiện là nước sản xuất dầu lớn thứ hai, sau Ảrập Xêút, với sản lượng 7,3 triệu thùng/ngày và xuất khẩu 3 triệu thùng/ngày.

Sau khi có tin về vụ làm ăn trên, cổ phiếu của cả Yukos và Sibneft đều tăng 1%, lên mức tương ứng là 11,28 USD và 2,40 USD/cổ phiếu.

Thanh Thủy (theo The Moscow Times)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0