Việt Báo Việt Nam PDA


Ngân hàng chạy đua cho vay mua bất động sản

Thứ ba, 06 Tháng mười một 2007, 08:12 GMT+7


Thị trường nhà đất lên hương cùng cơn sốt mua căn hộ chung cư cao cấp gần một tháng nay, khiến nhà băng đua nhau tung ra nhiều sản phẩm cho vay bất động sản mới nhằm thu hút khách hàng.
> Tranh nhau mua căn hộ cao cấp / Nhà đầu tư chứng khoán "gửi tiền" sang địa ốc

Cuối tháng 10, Ngân hàng thương mại cổ phần xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) công bố chương trình cho vay mua căn hộ tại dự án Sky Garden 3, Phú Mỹ Hưng với thời hạn 20 năm. Mức vay tối đa có thể lên đến 100% nếu khách hàng có thêm tài sản đảm bảo khác ngoài bất động sản mua.

Không chịu kém cạnh, đầu tháng 11, Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cũng tài trợ chương trình công bố sản phẩm Sky Gardent 3. Theo đó, nếu khách hàng mua căn hộ tại dự án này sẽ được Techcombank cho vay ưu đãi với thời hạn lên đến 20 năm. Nếu vay theo chương trình trọn gói, khách hàng sẽ được giải quyết 80% tổng nhu cầu vốn vay mua nhà, 80% số tiền mua ôtô và 50% tiền mua sắm trang thiết bị sinh hoạt. Mức tài trợ tối đa lên đến 1,5 tỷ đồng.


Ngan hang chay dua cho vay mua bat dong san

Nhiều ngân hàng đang chạy đua cho vay mua căn hộ cao cấp. Ảnh: Hoàng Hà.

Đi theo hướng dịch vụ, Ngân hàng thương mại cổ phần An Bình (ABBANK) cho ra đời dịch vụ trung gian thanh toán tiền chuyển nhượng bất động sản (YOUhome). Theo đó, nếu người mua chưa thể lo được toàn bộ số tiền để chuyển tên sang cho mình, người bán cũng không thể chuyển nhượng quyền sở hữu sang cho người mua khi chưa nhận được khoản tiền mà hai bên đã thương lượng, thì An Bình sẽ đóng vai trò kết nối để người bán chuyển quyền sở hữu bất động sản cho người mua. An Bình cũng đảm bảo cơ sở để ngân hàng giải ngân tiền vay và người bán có thể nhận được khoản tiền chuyển nhượng theo như tiến độ đã thỏa thuận.

Một chuyên gia tài chính nhận xét rằng, thị trường bất động sản nóng sốt khiến các ngân hàng thương mại mừng như "vớ được vàng" bởi đây chính là cơ hội để các nhà băng này giải ngân nguồn vốn huy động bằng VND. Chính vì vậy, nhiều sản phẩm cho vay mua bất động sản mới lần lượt được tung ra theo hướng điều kiện ngày càng thoáng hơn. Song song đó, các nhà băng còn nới rộng thời hạn, đồng thời, chấp nhận mức vay bằng 100% nếu khách hàng có thêm tài sản đảm bảo khác ngoài bất động sản mua nhằm thu hút khách. Người vay cũng được lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp nhất với thu nhập của mình.

Cuộc đua không chỉ giới hạn ở các nhà băng nội. Lần đầu tiên, Ngân hàng Hong Kong Thượng Hải (HSBC) cho vay tài trợ phát triển bất động sản với thời hạn 10 năm tại Việt Nam; thông qua việc ký hợp đồng hỗ trợ tài chính cho dự án bất động sản lớn nhất của công ty Phú Mỹ Hưng, trị giá 21 triệu USD. Trước đó, ngân hàng này cũng đã triển khai chương trình cho vay mua nhà trả góp cho người dân.

Ông Đàm Thế Thái, Giám đốc khối khách hàng cá nhân ABBank cho hay, việc triển khai dịch vụ trung gian bất động sản nhằm giúp khách hàng dễ dàng hơn khi thực hiện các giao dịch nhà đất. Dịch vụ cũng đón đầu số khách hàng lớn có nhu cầu chuyển nhượng nhà đất, song gặp khó khăn khi bên bán và bên mua khó tìm ra cơ sở đảm bảo khi giao dịch.

Giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần có triển khai dịch vụ cho vay bất động sản cũng cho biết, nguồn vốn huy động bằng VND của ngân hàng đang rất lớn. Thị trường bất động sản lên hương chính là cơ hội để nhà băng giải bài toán đầu ra cho đồng vốn huy động. Vị giám đốc này cho hay, ngân hàng ông đang nghiên cứu để nới lỏng điều kiện cho vay, đồng thời đưa ra mức lãi suất ưu đãi hơn nữa nhằm thu hút thêm khách hàng.

Bất động sản lên hương khiến nhu cầu vay mua nhà của người dân tăng cao, giúp ngân hàng giải dễ dàng bài toán đầu ra. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại việc các nhà băng nới lỏng điều kiện cho vay sẽ khiến tình trạng nợ xấu gia tăng. Ông Huỳnh Song Hào, Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh TP HCM, cho hay, để an toàn, Vietcombank hợp tác với các nhà kinh doanh địa ốc tài trợ vốn cho khách hàng và đảm bảo người vay có nhu cầu thực sự về nhà ở. Thêm vào đó, theo khung giá chuẩn của Nhà nước và định giá thực tế, ngân hàng này sẽ tài trợ vốn 50-80% giá trị bất động sản, tùy theo dự án.

Giám đốc khối khách hàng cá nhân ABBank cũng cho hay, trước thực trạng người dân xếp hàng rồng rắn để mua căn hộ cao cấp, hiện tại, ngân hàng này tạm thời không giải quyết những giao dịch vay liên quan đến dự án The Vista . "Ngân hàng sẽ xác minh mức giá hợp lý của dự án này", ông nói.

Trong báo cáo về tình hình hoạt động của các ngân hàng thương mại cổ phần tháng 10, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM đã lưu ý các ngân hàng thương mại phải đặc biệt thận trọng khi cho vay các dự án bất động sản để tránh rủi ro. Theo cơ quan quản lý này, thị trường bất động sản đã phát triển trở lại sau một thời kỳ dài đóng băng và có xu hướng tăng nóng. Nhu cầu đầu cơ xuất hiện với nhiều người có nhu cầu vay vốn rất lớn. Các ngân hàng phải thật thận trọng khi quyết định cho vay.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, chỉ trong tháng 10, các nhà băng đã cho vay thêm 29.000 tỷ đồng, tăng 9,25% so với tháng 9.

Ánh HồngViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0