Việt Báo Việt Nam PDA


Quốc hội sắp phê chuẩn Nghị định thư vào WTO

Chủ nhật, 29 Tháng mười 2006, 09:49 GMT+7


Nghị định thư về gia nhập WTO, sau khi được thông qua, sẽ được chuyển cho Việt Nam để Quốc hội xem xét phê chuẩn, dự kiến vào cuối tháng 11 tới.

Thông tin này vừa được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng, đưa ra hôm qua (28/10), khi trả lời về phản ứng của Việt Nam trước việc hoàn tất quá trình đàm phán gia nhập WTO.

Ông Lê Dũng nói: "Chúng tôi rất vui mừng trước việc phiên đàm phán đa phương ngày 26/10 tại Geneve, Thụy Sỹ, đã thông qua toàn bộ các tài liệu về gia nhập WTO của Việt Nam. Chính thức đánh dấu việc Việt Nam hoàn tất quá trình đàm phán để trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Có thể nói, đây là kết quả của những nỗ lực không mệt mỏi trong suốt nhiều năm qua của Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan cũng như của đoàn đàm phán Việt Nam tại WTO, thể hiện quyết tâm của chúng ta trong việc đưa nền kinh tế Việt Nam hội nhập hoàn toàn vào kinh tế khu vực và thế giới. Việt Nam đánh giá cao các thành viên Ban Công tác của WTO về Việt Nam (WP), lãnh đạo và chuyên viên Ban Thư ký WTO, Chủ tịch Ban Công tác - Đại sứ Eirik Glenne đã tích cực ủng hộ Việt Nam trong suốt quá trình đàm phán".

Dự kiến, phiên họp đặc biệt của Đại Hội đồng WTO sẽ được tổ chức vào đầu tháng 11 tới để xem xét, thông qua việc kết nạp Việt Nam vào Tổ chức này. Nghị định thư về gia nhập WTO, sau khi được thông qua, sẽ được chuyển cho Việt Nam để Quốc hội xem xét phê chuẩn, dự kiến vào cuối tháng 11. Như vậy, nếu không có gì thay đổi, Việt Nam sẽ chính thức trở thành thành viên của WTO vào cuối năm nay.

Để chuẩn bị cho việc gia nhập WTO, Việt Nam đã tiến hành những cải cách sâu rộng phù hợp với những chuẩn mực quốc tế. Trong thời gian tới, Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục tích cực, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, tranh thủ tối đa các lợi ích mà quy chế thành viên WTO sẽ mang lại, đồng thời xử lý hữu hiệu các thách thức của quá trình hội nhập kinh tế toàn cầu.

Việc Việt Nam gia nhập WTO cùng với việc đăng cai tổ chức Hội nghị Các nhà lãnh đạo Kinh tế APEC lần thứ 14 tại Hà Nội, từ 18- 19/11, là những sự kiện chính trị - đối ngoại quan trọng, khẳng định chủ trương chủ động, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Liên quan đến sự kiện Việt Nam tổ chức Hội nghị cấp cao APEC vào tháng 11 này, ông Lê Dũng cho rằng việc gia nhập WTO sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam đóng góp được tốt hơn cho tiến trình thuận lợi hóa và mở cửa thương mại, một nội dung quan trọng hàng đầu của APEC.

(Theo Vneconomy)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0