Việt Báo Việt Nam PDA


SSP lắp đặt trạm vệ tinh trái phép

Thứ tư, 12 Tháng hai 2003, 14:39 GMT+7SSP lap dat tram ve tinh trai phep

Trụ sở SSP tại 123 Trương Định, Quận 3, TP HCM.

Trung tâm Công nghệ phần mềm Sài Gòn (SSP) tháng 8/2002 đã tự ý lắp đặt một trạm mặt đất cỡ nhỏ (VSAT) thu phát Internet qua vệ tinh. Ngày 4/12/2002, Bộ Bưu chính viễn thông đã có công văn yêu cầu SSP dừng hoạt động trạm VSAT nhưng đến nay SSP vẫn tiếp tục triển khai.

Là cơ sở hoạt động theo mô hình khu công nghệ phần mềm đầu tiên của cả nước, ngay từ khi mới ra đời, SSP đã được hưởng những ưu đãi đáng kể. Một quan chức của Bộ Bưu chính viễn thông cho biết, không phải là nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) nhưng SSP vẫn được thuê riêng một đường truyền Internet 2 Mbps của Công ty Điện toán Truyền số liệu (VDC) với giá 150 triệu đồng/tháng (giá thông thường là 239 triệu đồng/tháng) và được kết nối không phải thông qua firewall tại Cổng Internet Quốc gia.

Tháng 8/2002, đơn vị này gửi lên Tổng cục Bưu điện (nay là Bộ Bưu chính viễn thông) văn bản báo cáo việc lắp đặt một trạm mặt đất cỡ nhỏ (VSAT) thu phát Internet qua vệ tinh. Lý do mà SSP đưa ra là tốc độ đường truyền thuê của VDC quá chậm, giá cước cao, trung tâm khó có thể hoạt động trong điều kiện như vậy.


Công ty VDC cho biết, ngày 7/11/2000, SSP thuê của họ đường truyền Internet 2 Mbps. Đến ngày 6/9/2002, SSP rút xuống chỉ còn thuê đường truyền dung lượng 1 Mbps, và ngày 29/11/2002 họ chỉ còn thuê một đường truyền 128 Kbps.

Nhận được văn bản này, Tổng cục Bưu điện có đoàn kiểm tra và phát hiện, trên thực tế SSP đã đưa trạm VSAT vào hoạt động trước khi gửi báo cáo. Đây là một trạm vệ tinh cỡ nhỏ, giá trị ước khoảng 70.000-80.000 USD, được dùng để kết nối Internet quốc tế không qua kiểm soát của Công ty Viễn thông Quốc tế (VTI).

Ông Trương Hồng Hạnh, Phó giám đốc SSP cho TS hay, việc lắp đặt trạm VSAT là vấn đề "tế nhị". Việc này hoàn toàn có lợi cho các doanh nghiệp và "không làm tổn hại đến ai". Theo ông, SSP khi lắp đặt VSAT đã báo cáo cho "một cấp nào đó", chứ không xin phép Bộ Bưu chính viễn thông.

Một chuyên gia về công nghệ thông tin cho TS biết, chất lượng đường truyền Internet qua VSAT thực chất không hơn gì đường truyền qua cáp mà các công ty tin học ở Việt Nam đang thuê. Vì tín hiệu thông tin vệ tinh dễ bị nhiễu bởi các yếu tố khí tượng, môi trường. Đường truyền qua vệ tinh còn có độ trễ trên 400 mili giây (ms) do phải lên xuống vệ tinh địa tĩnh (khoảng cách 36.000 km). Tuy nhiên, đây là giải pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp giảm đáng kể chi phí thuê kênh viễn thông quốc tế. Chẳng hạn, thuê đường truyền 2 Mbps kết nối Internet quốc tế thông qua VTI sang Mỹ, ISP sẽ phải chịu một mức cước đắt "cắt cổ": trên 37.000 USD/tháng trả cho VTI và khoảng 2.500 USD trả cho đối tác nước ngoài. Còn khi sử dụng đường truyền dung lượng lớn kết nối qua trạm vệ tinh hiện đại doanh nghiệp chỉ phải trả cho đối tác nước ngoài mức phí hàng tháng vài nghìn USD. Hơn thế, qua trạm VSAT, doanh nghiệp còn có thể tiến hành các cuộc gọi điện thoại quốc tế mà không phải trả cước cho bưu điện Việt Nam - như những trường hợp trộm cước viễn thông quốc tế đã từng nở rộ trong những năm gần đây.

"Vấn đề giá cước mà SSP nêu, Bộ Bưu chính viễn thông đang xem xét. Tuy nhiên, SSP lắp đặt trạm VSAT rồi mới xin phép là việc làm trái pháp luật" - ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông, Bộ Bưu chính viễn thông, nói với TS sáng nay. Cũng theo ông Hải, cho đến nay chỉ có hai dự án của Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Chính phủ Nhật Bản (JICA) được Bộ Bưu chính viễn thông cấp phép lắp đặt sử dụng trạm VSAT trực tiếp không qua kiểm soát của VTI.


SSP có trụ sở tại 123 Trương Định , Quận 3, TP HCM, hoạt động từ năm 2000, có chức năng như một viện công nghệ thông tin cung cấp hàng loạt các dịch vụ như đầu tư, trung tâm hỗ trợ kỹ thuật, phòng thử nghiệm, văn phòng cho thuê...

Theo Nghị định 55/2001/NĐ-CP ngày 23/8/2001 của Chính phủ về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet, chỉ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kết nối Internet (IXP) mới được xây dựng kết nối Internet quốc tế. SSP không thuộc đối tượng này và chưa được cấp phép xây dựng kết nối Internet quốc tế. Với loại sai phạm này, Nghị định 79/CP ngày 19/6/1996 quy định: mọi tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm về bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điện đều bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Một quan chức của Bộ Bưu chính Viễn thông cho biết: "Có thể trong vài ngày tới sẽ tiến hành kiểm tra một lần nữa hoạt động của trạm VSAT của SSP. Nếu trung tâm vẫn tiếp tục vận hành thì Bộ sẽ đề nghị các cơ quan chức năng xử lý theo đúng các quy định pháp luật hiện hành".

Thạch Thảo


Theo dòng sự kiện:

Saigon Software Park (12/02/2003)

SSP xây dựng mạng bằng công nghệ của Cisco Systems (04/09/2001)

DN phần mềm choáng váng với quyết định của SSP (18/05/2001)

SSP tăng giá cho thuê văn phòng lên gấp 3 (11/05/2001)


Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0