Việt Báo Việt Nam PDA


Sẽ phát hành hóa đơn bán lẻ in sẵn mệnh giá

Thứ tư, 28 Tháng năm 2003, 16:36 GMT+7

Người tiêu dùng được khuyến khích lấy hóa đơn.

Ông Hà Văn Đào, Trưởng phòng Ấn chỉ Tổng cục Thuế cho biết, từ 1/9 sẽ phát hành thí điểm loại hóa đơn bán lẻ này ở một số thành phố, sau đó mở rộng ra các nơi khác. Người mua hàng có thể cào hoặc tham gia quay số dự thưởng theo seri ghi trên hóa đơn.

Theo Đề án của Tổng cục Thuế, hóa đơn bán lẻ đặc biệt được in mệnh giá: 10.000; 20.000; 50.000; 100.000; 200.000; 500.000 và 1.000.000 đồng. Hai phương án khuyến khích người mua hàng lấy hóa đơn đang được xem xét. Khi nhận hóa đơn, người mua hàng có thể cào phần trúng thưởng và có thể cầm hóa đơn đến cơ quan thuế hoặc yêu cầu người bán hàng trả thưởng ngay tại chỗ. Đối với bốc thăm, cơ quan thuế sẽ đặt các thùng đựng hóa đơn tại các điểm buôn bán tập trung, việc quay số dự thưởng được thực hiện từng tháng hoặc quý. Cứ 2.000 quyển hóa đơn (hoặc 100.000 số hóa đơn) được phát hành sẽ có 1 giải nhất trị giá 1 triệu đồng và 67 giải thưởng khác có tổng trị giá 800.000 đồng.
Những tờ hóa đơn này sẽ được thay thế.

Hóa đơn mới sẽ thay thế cho việc cấp hóa đơn bán lẻ theo yêu cầu như hiện nay. Đối tượng áp dụng là hơn 800.000 hộ kinh doanh nộp thuế khoán. Các hộ kinh doanh có nhu cầu sử dụng hóa đơn sẽ được cơ quan thuế cấp theo số lượng yêu cầu trước.
Ưu điểm của loại hóa đơn này, theo ông Hà Văn Đào sẽ chấm dứt sự phiền hà đi lại của người bán hàng, do trước đây cứ mỗi khi khách có yêu cầu họ lại phải chạy đi mua hóa đơn. Cảnh ách tắc thường xuyên tại các cục thuế vào những giờ cao điểm do số lượng người mua hóa đơn và nộp thuế quá nhiều cũng không còn nữa. Ngoài ra, các hộ kinh doanh sẽ không thể viết số tiền trên 3 liên khác nhau nhằm gian lận thuế. Với hình thức trúng thưởng, loại hóa đơn mới này sẽ khuyến khích người mua hàng lấy hóa đơn. Khi ấy, tình trạng thất thoát hàng tỷ đồng ngân sách nhà nước có thể bị triệt tiêu.

Tuy nhiên, chị Minh Huệ - chủ cửa hàng Huệ Silk - Chợ Hôm (Hà Nội) cho rằng, việc đưa sẵn các mệnh giá như trên gây khó khăn cho cả người mua và bán hàng bởi số tiền mua thực tế thường không trùng với hóa đơn. Như vậy, khách hàng nhiều khi phải mua thêm cho tròn tiền, còn người bán thì vừa rắc rối trong việc kê khai tính thuế vừa phải chỉnh giá sao cho phù hợp. Đây cũng là nỗi lo chung của nhiều hộ kinh doanh nộp thuế khoán.

Hiện Đề án phát hành hóa đơn bán lẻ đặc biệt đang được Tổng cục Thuế gửi các địa phương lấy ý kiến góp ý. "Chúng tôi sẽ cân nhắc sửa đổi những phản ánh hợp lý trên cơ sở tạo thuận lợi cho các hộ kinh doanh và chống gian lận thất thu thuế cho Nhà nước", ông Đào khẳng định.

Phong LanViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0