Việt Báo Việt Nam PDA


Sự thật rùng mình sau những món ăn "ngon, bổ, giá vỉa hè"

Thứ năm, 07 Tháng mười hai 2017, 14:37 GMT+7

Đồ ăn vỉa hè được mang tới thực khách lúc nào trông cũng rất ngon mắt. Nhưng không phải ai cũng biết rằng những sự thật đằng sau đó có thể khiến thực khách "rùng mình".

 Đằng sau đĩa lòng lợn trắng phau, siêu rẻ ở Hà Nội

Tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), lòng lợn tươi sống có giá chỉ từ 13.000 – 15.000/ kg. Hàng ngày, tại khu chợ này, lòng lợn siêu rẻ được sơ chế ngay trên nền đất, tẩy rửa trong những thùng sơn cáu bẩn với những hóa chất không rõ nguồn gốc.

Sự thật rùng rợn đằng sau đĩa lòng lợn trắng phau, siêu rẻ ở Hà Nội - Ảnh 1.

Phóng viên đã được 2 tiểu thương từng buôn bán lòng tại chợ Long biên tiết lộ nhiều thông tin rùng mình về món lòng lợn siêu rẻ 15.000/ kg:

"Ở chợ Long Biên có nhiều lòng tàu được nhâp về. Người bán hàng có một thùng nước to để bên cạnh – thùng pha nước tẩy. Họ đeo găng tay để nhúng vào thuốc tẩy chứ không chỉ đơn thuần là rửa lòng".

Một tiểu thương từng buôn lòng đã chuyển sang kinh doanh thịt lợn cho biết: "Nội tạng lợn toàn nhập từ Trung Quốc. Người bán dùng thuốc tẩy để lòng lợn trắng".

Phóng viên có mặt ở chợ Long Biên lúc 4h30 sáng. Có vẻ như 4h30 sáng là thời gian hoạt động mua bán diễn ra sôi động nhất ở chợ đầu mối này. Ở khu bán nội tạng động vật, nước bẩn, bùn, rác thải của lòng được để trong thùng sơn, chậu cáu bẩn ngay trên nền đất.

Trong vai người nhập lòng bán cho quán nhậu, phóng viên đã mua được loại lòng siêu rẻ ở chợ Long Biên. Chủ quán lòng lợn 15.000/ kg cho hay: "Lòng lợn này làm sạch rồi, cháu chỉ sẵn về chế biến. Lòng lợn chưa dùng ngày nên để vào ngăn lạnh, muốn bảo quản được lâu thì để ngăn đá".

Tại một sạp hàng khác, bên cạnh phản thịt không che chắn, người bán hàng ngang nhiên ngồi tẩy rửa lòng bằng tay trong những chậu nước cáu bẩn dưới nền đất bẩn và ẩm ướt. Những chậu nước không biết pha chế bằng chất gì, nhưng có thể biến lòng bẩn thành lòng sạch trong ít phút.

Phóng viên đã mua được lòng với giá 15.000/ kg. và được chủ cửa hàng hứa hẹn nếu quay lại mua sẽ được ưu đãi với giá 13/kg: "Cô bán 15000/ kg là loại rẻ nhất, lần sau mua, giá lòng giảm còn 13.000/ kg".

Sự thật rùng rợn đằng sau đĩa lòng lợn trắng phau, siêu rẻ ở Hà Nội - Ảnh 2.

Khi hỏi về chất làm trắng và đẹp lòng lợn, phóng viên được chỉ đến chợ Thanh Hà (Hà Nội). Ban đầu, khi phóng viên hỏi mua bột tẩy đường đã được 1 người bán chỉ chỗ, nhưng sau đó người này đã phủ nhận:

"Cháu mua bột tẩy đường ở cửa hàng A. Nhưng, đội quản lý thị trường đi kiểm tra liên tục, nên ở chợ không ai dám bán. Cháu muốn mua thì vào trong chợ hỏi".

Chủ cửa hàng sau từ chối chỉ địa điểm bán bột tẩy đường đã giới thiệu cho phóng viên loại bột tẩy thay thế - axit chanh. Chủ cửa hàng hướng dẫn cách sử dụng bột: "Nếu nhiều lòng thì cháu cho cho một, hai thìa bột. Bột axit chanh không hại như bột tẩy đường".

Đằng sau những bát bún cá, chả cá thơm lừng mê hoặc

Tại một chợ cá nổi tiếng, bên cạnh những hàng cá sống là các hàng cá chết được bày bán công khai. Tại những hàng cá này, người bán thường rất bận rộn bởi số lượng người mua cá chết còn nhiều và nhanh hơn các hàng cá sống.

Chợ nào chả có cá chết và sự thật đằng sau những bát bún cá, chả cá thơm lừng mê hoặc - Ảnh 1.

Cá chết, cá ôi ươn - những thứ tưởng chừng như phải bỏ đi lại đang trở thành món hàng đắt khách ở chợ cá Yên Sở. Chợ cá Yên Sở là chợ đầu mối thủy sản lớn nhất Hà Nội. Bên cạnh những hàng cá sống, cá đang bơi với đầy đủ chủng loại thì cũng không quá khó để tìm đến những hàng cá chết, cá ươn, cá thối.

Dường như ở những hàng cá đặc biệt này, công việc của người bán hàng lại có vẻ bận rộn hơn. Chứng kiến những sản phẩm thu hút ruồi nhặng, đủ hiểu cá ở đây không phải là mới chết. Đây là nguyên liệu chính của món chả cá và rất nhiều món ăn liên quan đến cá khác.

Chủ cửa hàng chuyên kinh doanh cá chết ở đây cho biết: "Cá này 50 nghìn 1 cân, bán cho nhà hàng để làm bún cá, chả cá. Mua cái chả cá làm rồi toàn từ cá mè chết".

Theo tìm hiểu, phóng viên được biết cá chết được thu gom từ những xe cá nguyên liệu ở khắp nơi tập trung về đây. Một tiểu thương ở đây chia sẻ: "Người ta làm hàng lợi nhuận thì phải làm cá đểu. Mình làm chuyên thì mình làm cá ngon. Chợ nào chả có cá chết, cá thối".

Mặc dù không còn lượng chất dinh dưỡng và có thể chứa nhiều chất độc nhưng cá ươn, cá chết vẫn là mặt hàng được săn đón. Từ chợ cá Yên Sở các xe vận chuyển tiếp tục đưa hàng tới các chợ dân sinh hoặc phân phối cho các đại lý. PV bám theo một xe để tìm hiểu thêm đường đi của sản phẩm này.

Một cân chả cá có giá rẻ hơn một cân cá nguyên liệu, bởi cá nguyên liệu dùng để làm chả là cá chết. Cá chết không chỉ dùng để làm chả, nếu không tỉnh táo người tiêu dùng có thể chọn cá chết làm thực phẩm tiêu dùng hàng ngày mà không hề biết.

Hình ảnh kinh hoàng về đồ nướng siêu rẻ trên vỉa hè

Hinh anh kinh hoang ve do nuong sieu re tren via he

Chỉ với 30.000 đồng, bạn dễ dàng chọn cho mình vô vàn món ăn yêu thích từ các quán vỉa hè. Đó là những đĩa thịt lợn, ba chỉ, dải bò, nầm, lòng...

Nhưng khi rửa sạch, người ta không khỏi giật mình khi phát hiện đó là các món thịt mốc xanh, bốc mùi phân hủy. PV tìm đến một số quán nướng siêu rẻ và đã tận mắt chứng kiến cảnh nhân viên ngồi sơ chế nguyên liệu ngay trên nền nhà, thịt đựng trong những chậu cáu bẳn trên nền đất, ngay cạnh túi rác…

Trước đó, hàng loạt các vụ bắt giữ những lô hàng chân gà thối, nội tạng động vật kém chất lượng, không rõ nguồn gốc… cũng đã bị phanh phui. Đây là nguồn cung nguyên liệu dồi dào cho các quán nướng vỉa hè trên địa bàn thành phố.

Những thứ thực phẩm thối rữa, mốc xanh mốc đỏ, bốc mùi nồng nặc đến đâu cũng có thể ‘thay áo’ nhờ hóa chất mà biến thành ‘đặc sản’.

TS.BS Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), cho biết: “Bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Chống độc phần lớn là do ngộ độc thực phẩm gây nên.

Điều này phản ánh đúng thực trạng ăn uống vô tội vạ của người dân. Nhất là ăn thức ăn lề đường không rõ nguồn gốc tiềm ẩn rất nhiều bệnh tật, tích tụ trong quá trình lâu dài sẽ xuất hiện nhiều bệnh lạ, nguy hại trực tiếp đến thân thể.

Đặc biệt là vào những ngày hè nóng nực này, thức ăn dễ ôi thiu trong khi việc bảo quản thức ăn an toàn ở những quán vỉa hè là không có. Những chứng bệnh như tả, lỵ, thương hàn hoặc virus viêm gan A… sẽ “gõ vào đầu” những người coi thức ăn đường phố là bạn”.

Quán cơm bình dân siêu rẻ chỉ 20.000 đồng/suất

Ghé vào một quán cơm bình dân ở Hoàng Mai - Hà Nội, phóng viên không khỏi ngạc nhiên khi giữa thời buổi bão giá như hiện nay một suất cơm đàng hoàng chỉ có giá từ 20.000 – 25.000 đồng.
Chủ quán cơm cho biết: "Một suất 25.000 đồng, chị thích ăn gì thì ăn. Thường quán em sẽ có 5 món, 5 món chưa tính rau đâu. Nhưng thường người ta chỉ gọi 3 món thôi".

Khi được hỏi bí quyết nào để xuất cơm bán có được giá rẻ bất ngờ như vậy. Chủ quán cơm không ngần ngại chia sẻ, anh phải chịu khó dậy sớm, đi mua thực phẩm rẻ ở những chợ đầu mối.

Su that dang sau nhung quan com binh dan sieu re 20000 dong 1 suat

Theo chỉ dẫn của chủ quán cơm ở Hoàng Mai, phóng viên đã mục sở thị nơi được cho là chuyên bán thực phẩm "rẻ ơi là rẻ". Trời mưa và rét nhưng mới 4h30 sáng, hoạt động mua bán tại chợ đã diễn ra khá tấp nập ở chợ đầu mối phía nam Hoàng Mai, Hà Nội.
Tại đây, không khó để mua những thực phẩm như gà, sườn sụn, tim, lưỡi lợn, đùi gà tại đây. Tất cả đều được đổ tràn lan, lẫn lộn ra bàn, bất chấp mưa, chủ hàng chỉ che ô tạm bợ. Trong vai người mới mở quán cơm sinh viên, hỏi mua thực phẩm giá rẻ, không khó để phóng viên tìm được những loại thực phẩm như ý.
Khi được hỏi, một tiểu thương nói: "Gà này chỉ có 30.000 đồng 1 cân thôi. Gà này là gà bảo quản đông lạnh". Theo quan sát của PV, gà đông lạnh được giã đông bày bán tràn lan, không được bảo quản lạnh đúng quy chuẩn.
Người mua hàng chỉ nhận biết thực phẩm bằng mắt thường chứ không có tem nhãn hay bất kì một thông tin gì về sản phẩm. Chủ cửa hàng bán gà chia sẻ: "Gà này là gà chọi nhập, không phải gà của mình mà".
Khi hỏi thêm về nguồn gốc của gà nhập này và thời gian đông lạnh, người bán hàng không trả lời được. Người mua hàng cũng không cần biết thực phẩm mình mua có xuất xứ từ đâu và đã được bảo quản bao lâu. Họ chỉ cần biết tim có giá 35.000 đồng/kg, gà 30.000 đồng/kg, thế là đủ. Bởi đa số họ mua về để làm hàng chứ không phải để ăn.
Chỉ với 200.000 đồng, PV mua được khá nhiều đùi gà, gà lọc và sườn sụn. Theo các chuyên gia, thịt gà đông lạnh nhập khẩu phải chịu thêm 20% thuế, cộng thêm các khoản phí khác thì giá thịt gà không thể dưới 30.000 đồng/kg.

Ảnh cắt từ video của ANTV

Do vậy, có thể những loại gà giá rẻ, đang được bán tràn lan tại chợ đầu mối này không đảm bảo chất lượng. Đó có thể là gà thải loại, gà tồn kho đã lâu, gà diện tạm nhập tái xuất nhưng lại không tái xuất vẫn tiêu thụ trong nước hàng ngày.

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0