Việt Báo Việt Nam PDA


‘TTCK Mỹ đang trong tình trạng bong bóng’

Thứ năm, 01 Tháng tám 2002, 13:43 GMT+7TTCK My dang trong tinh trang bong bong

TS Dennis: "Sẽ có thêm các vụ scandal".

Chiều nay, trao đổi với VnExpress, TS Dennis McCornac , giảng viên chương trình Fulbright Economics nhận định, sắp tới sẽ còn nhiều vụ scandal của các công ty Mỹ bị phát hiện. Ông cho rằng, thị trường phố Wall đang lặp lại chuỗi ngày "bong bóng" bi đát như ở cuối thập kỷ 90.

- Liệu còn có thêm những vụ bê bối của các doanh nghiệp Mỹ bị phát hiện?

- Chắc chắn là thế. Những gì các nhà đầu tư hy vọng vào lúc này là các vụ scandal sắp được công bố sẽ có mức độ vi phạm thấp hơn so với Enron, WorldCom hay Qwest. Vấn đề đang được quan tâm là liệu các công ty có thực sự vi phạm pháp luật, hay hệ thống thực hành kế toán quốc tế vẫn còn nhiều kẽ hở để bị lợi dụng.

Các doanh nghiệp Mỹ luôn mang theo nỗi ám ảnh phải đạt được các mức lợi nhuận hàng quý để làm vừa lòng giới đầu tư. Điều này tạo ra một tiền lệ xấu là họ tìm mọi cách để có một bản quyết toán đẹp mắt. Thực tế, nguyên tắc thực hành kế toán đang được áp dụng đã lỗi thời nên các công ty có nhiều cách khác nhau để gian trá về số liệu...

- Sự gian trá này sẽ còn ảnh hưởng như nào đến TTCK New York?

- Điều tồi tệ nhất là niềm tin của giới đầu tư chứng khoán phố Wall về thị trường đã giảm sút nghiêm trọng. Trước đây, họ vẫn nhìn nhận TTCK là nơi phản ánh trung thực nhất giá trị của các công ty, nhưng nay mọi chuyện đã hoàn toàn khác: người ta đua nhau bán tống bán tháo cổ phiếu, kéo theo việc các chỉ số Nasdaq hay Dow Jones rớt mạnh.

Dẫu sao, đây mới chỉ là những tác động trước mắt. Tôi cho rằng phải rất lâu nữa, người ta mới mạnh dạn đầu tư vào cổ phiếu trở lại. Như vậy có nghĩa là sẽ có những loại cổ phiếu không bao giờ đạt được mức giá như trước đây. Điều này đã từng một lần xảy ra vào cuối thập kỷ 90.

Tuy nhiên, các vụ scandal lại có một tác động tích cực là buộc giới đầu tư từ nay phải thận trọng hơn, nhìn nhận thấu đáo hơn bảng quyết toán của các công ty.

- Các vụ scandal này có phải là hồi chuông cảnh tỉnh cho TTCK VN.

- Về bản chất, kinh tế thị trường luôn chứa đựng những rủi ro. Không nên nhìn nhận các vụ scandal như là hậu quả của sự tự do hóa kinh tế tại Mỹ. Vấn đề là lãnh đạo các tập đoàn đã tìm cách “chạy vòng quanh” hai nguyên tắc cơ bản của kế toán: trung thực và minh bạch.

Với những quốc gia đang phát triển như VN, đây là một bài học tốt. Phát triển nền kinh tế theo hướng mở cửa phải đặc biệt chú trọng đến sự lành mạnh của TTCK. Các luật lệ về chứng khoán được thiết lập cần rõ ràng, chặt chẽ. Chỉ khi đối mặt với trách nhiệm pháp lý, các công ty mới cung cấp các số liệu trung thực.

Ngăn chặn các vụ scandal bao giờ cũng tốt hơn là giải quyết hậu quả khi nó đã xảy ra. Tuy nhiên, khi đã trót có bê bối rồi thì việc công bố thông tin sẽ đóng vai trò rất quan trọng. Các nhà đầu tư luôn có nhiều sáng kiến hữu ích.

Thanh XuânViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0