Việt Báo Việt Nam PDA


Thị trường tài chính VN mới nổi và non trẻ

Thứ tư, 28 Tháng năm 2003, 17:04 GMT+7

Ông Vũ Viết Ngoạn: "Rủi ro tài chính ở VN thuộc loại cao trong khu vực".

Đó là nhận định được các ông Vũ Viết Ngoạn, Tổng Giám đốc Ngân hàng ngoại thương (VCB) và Nguyễn Đức Vinh, Giám đốc điều hành Ngân hàng TMCP kỹ thương (Techcombank) đưa ra sáng nay, tại hội thảo bàn tròn về cơ sở hạ tầng tài chính VN.

Theo ông Ngoạn, hầu hết các thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán của VN đều đang trong giai đoạn sơ khai, non trẻ. Đối với hệ thống ngân hàng, do thiếu vốn, tỷ lệ vốn cho vay trên vốn tự có đều cao, kéo theo nguy cơ rủi ro rất lớn. “Thêm vào đó, các ngân hàng thương mại đều đang duy trì tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ 60% trở lên, trong khi mức an toàn chỉ là 25-30%”, ông Ngoạn nói.

Tổng Giám đốc VCB cũng cho rằng, xu hướng hiện nay trong nền kinh tế là xuất hiện các tập đoàn mạnh, trong khi các ngân hàng thì hạn chế về vốn. Vì vậy, xảy ra tình trạng không đồng bộ giữa nguồn cho vay và doanh nghiệp, kéo theo mức độ rủi ro của hoạt động tài chính.

Còn theo ông Vinh, độ thanh khoản của thị trường tài chính VN hiện đang ở mức thấp, kéo theo việc các ngân hàng thương mại có hệ số sử dụng vốn thấp, lãng phí xã hội cao. “Cuối cùng, gánh nặng lại được trao cho Ngân hàng Nhà nước”, ông nhận định.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phùng Khắc Kế thừa nhận các bất cập trên và cho biết, sắp tới, ngành ngân hàng sẽ tiến hành một loạt các biện pháp để đảm bảo sự phát triển vững mạnh trong quá trình hội nhập kinh tế. Ông khẳng định, trước mắt sẽ tiến hành đào tạo lại và đào tạo mới cán bộ giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, cập nhật các kiến thức mới của hệ thống tài chính quốc tế - đặc biệt là các nghiệp vụ hiện đại như quyền chọn (options), home-banking, Internet-banking…


Ông Belliol quan tâm rất nhiều đến sự phát triển của TTCK VN.

Một số đại biểu là các chuyên gia tài chính quốc tế cũng chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân và đưa ra một số đề xuất tại hội thảo. Ông Jean-Charles Belliol, Tổng Giám đốc tập đoàn Credit Lyonnais đã dành khá nhiều thời gian phân tích những bước phát triển của TTCK VN trong gần 3 năm qua và cho rằng, thị trường này có cơ sở phục hồi trong tương lai lâu dài theo sự tăng trưởng nhanh của nền kinh tế. Bà Susan Adams, Trưởng đại diện Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) tại VN cho biết, tuần tới, một đoàn chuyên gia của IMF sẽ đến VN để thương thảo về các khoản tín dụng mới cho Chính phủ…

Hội thảo bàn tròn này do Trung tâm Pháp - Việt đào tạo về quản lý (CFVG) của Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội tổ chức. Tham dự, có nhiều chuyên gia tài chính, ngân hàng và hàng trăm học giả kinh tế trong và ngoài nước. Tại đây, CFVG cũng giới thiệu khoá đào tạo Thạc sỹ về Ngân hàng và Tài chính Việt - Pháp đầu tiên, dự kiến khai giảng cuối năm nay.

Thanh XuânViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0