Việt Báo Việt Nam PDA


Uber khiếu nại khoản truy thu thuế 67 tỷ đồng, bộ Tài chính lắc đầu

Thứ năm, 07 Tháng mười hai 2017, 18:32 GMT+7

Khiếu nại của Uber B.V Hà Lan về quyết định truy thu 66,68 tỷ đồng thuế của cục Thuế TP.HCM đã bị bộ Tài Chính bác bỏ.
Uber khieu nai khoan truy thu thue 67 ty dong, bo Tai chinh lac dau

Công ty TNHH Uber B.V (Hà Lan) bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu với số tiền gần 67 tỷ đồng

Trong văn bản gửi Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, bộ Tài Chính đã bác khiếu nại của Uber B.V Hà Lan về quyết định truy thu 66,68 tỷ đồng thuế của cục Thuế TP.HCM.

Số tiền trên bao gồm tiền phạt về hành vi kê khai sau dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp gần 10,3 tỷ đồng; truy thu thuế với số tiền gần 51,48 tỷ đồng. Thêm nữa, Uber còn phải nộp số tiền chậm nộp tính đến ngày 31/8/2017 là hơn 4,9 tỷ đồng.

Bộ Tài chính đã dẫn các quy định trong pháp luật về thuế của Việt Nam và Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế giữa Chính phủ Việt Nam và Hà Lan nhằm xác định cơ sở thướng trú và nghĩa vụ thuế nhà thầu tại Việt Nam đối với công ty TNHH Uber B.V Hà Lan.

Bộ Tài chính cũng cho biết, trong quá trình thanh tra thuế công ty TNHH Uber Việt Nam, cục Thuế TP.HCM đã xác định công ty này có thu nhập phát sinh tại Việt Nam thông qua việc điều hành cung cấp dịch vụ vận chuyển khách hàng qua các đối tác lái xe.

Trong đó, khi khách hàng thuê dịch vụ trực tiếp đặt xe trên ứng dụng Uber, công ty Uber Hà Lan sẽ bố trí lái xe cung cấp dịch vụ vận chuyển cho khách hàng, quyết định đơn giá và trực tiếp nhận tiền thanh toán và quyết định chính sách khuyến mãi, giảm giá. Thu nhập của Uber B.V phát sinh từ Việt Nam thông qua các đối tác lái xe để cung cấp dịch vụ trong thời gian trên 6 tháng trong 12 tháng liên tục.

Căn cứ các quy định trên và kết quả thanh tra thuế tại công ty TNHH Uber Việt Nam, thì công ty TNHH Uber B.V Hà Lan có thu nhập phát sinh tại Việt Nam thông qua các cơ sở thường trú tại Việt Nam. Do đó, Uber có nghĩa vụ nộp thuế nhà thầu theo quy định.

Về việc truy thu các khoản thuế phát sinh trước thời điểm bộ Tài chính có công văn hướng dẫn, bộ Tài Chính cho biết, do Uber B.V Hà Lan ký kết hợp đồng với các đối tác là lái xe tại Việt Nam và thỏa thuận phân chia kết quả kinh doanh theo doanh thu nên Uber Việt Nam hoặc tổ chức được Uber B.V Hà Lan ủy quyền có trách nhiệm kê khai nộp thuế nhà thầu thay cho Uber B.V Hà Lan và kê khai nộp thuế thay cho các cá nhân kinh doanh vận tải, đồng thời có trách nhiệm cung cấp thông tin cho cơ quan thuế.

Trường hợp những khoản thu nhập đã phát sinh trước thời điểm bộ Tài chính có công văn hướng dẫn mà chưa kê khai hoặc kê khai, nộp thuế khác với hướng dẫn tại Công văn này thì phải kê khai điều chỉnh, bổ sung và nộp vào ngân sách theo quy định.

Liên quan đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính thuế với Uber B.V mà cục Thuế TP.HCM đã ban hành, nếu Uber B.V không đồng ý thì thực hiện theo quy định của luật Khiếu nại. 

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0