Việt Báo Việt Nam PDA


VN - châu Phi có nhiều điểm tương thích để hợp tác

Thứ tư, 28 Tháng năm 2003, 14:56 GMT+7VN chau Phi co nhieu diem tuong thich de hop tac

Tại hội thảo, nhiều doanh nhân châu Phi cho biết rất muốn hợp tác làm ăn với đối tác VN.

Phát biểu khai mạc hội thảo "VN - châu Phi: Những cơ hội hợp tác và phát triển trong thế kỷ 21" sáng nay tại Hà Nội, Thủ tướng Phan Văn Khải nhấn mạnh, sự tương đồng về lịch sử, kinh tế, xã hội là những thuận lợi lớn để thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ trên nhiều lĩnh vực giữa VN và các nước châu lục đen.

Đánh giá cao nỗ lực cải cách, mở cửa và hội nhập của nhiều nước châu Phi, Thủ tướng cho rằng, cùng với những thành tựu của 17 năm đổi mới ở VN, các bên có cơ hội phát triển hợp tác về mọi mặt, đưa quan hệ kinh tế, thương mại lên ngang tầm về chính trị.

Tuy nhiên, VN cũng như nhiều nước châu Phi đang còn trong giai đoạn phát triển thấp trên nhiều phương diện. Sự hiểu biết lẫn nhau còn hạn chế, đặc biệt là về hệ thống kinh tế, hệ thống thanh toán, tập quán kinh doanh, nhu cầu và khả năng trong từng lĩnh vực cụ thể. Đây là những rào cản lớn khiến quy mô và mức độ hợp tác kinh tế, thương mại, lao động giữa Việt Nam và châu Phi nói chung còn chưa xứng so với tiềm năng. Vì vậy, Thủ tướng kêu gọi các bên tạo động lực mới, xác định hướng đi và cách làm mới để phát triển mọi mặt nhất là về thương mại, đặc biệt thông qua hợp tác chặt chẽ và dành cho nhau những điều kiện ưu đãi hơn.

Hiện nay, nghèo đói được xem là một trong những vấn đề nghiêm trọng hàng đầu của châu Phi. Thêm vào đó, với nợ nần chồng chất, trình độ canh tác nông nghiệp và công nghiệp hóa thấp, châu Phi chủ yếu xuất nguyên liệu thô và nhập các thành phẩm. Và kết quả là các nước châu lục đen thường phải chấp nhận điều kiện trao đổi buôn bán bất lợi.

Đóng góp ý kiến trong phần hội thảo sáng nay, Bộ trưởng Công thương Namibia Jesaya Nyamu đã chỉ ra những tác động tiêu cực của toàn cầu hóa đối với các nước đang phát triển. Đồng thời kêu gọi đẩy mạnh hợp tác nam - nam nhằm nâng cao vị thế của các nước trong khối. “Diễn đàn này cần tìm ra biện pháp để thúc đẩy một trật tự kinh tế chính trị thế giới mới bình đẳng và công bằng, đồng thời tăng cường và mở rộng hợp tác ra nhiều lĩnh vực mới như nông nghiệp, thương mại, chế tạo, tài chính và ngân hàng, công nghiệp, khai khoáng và năng lượng, giao thông vận tải và viễn thông, lâm nghiệp và ngư nghiệp, văn hóa, y tế, giáo dục, du lịch và thể thao…”, ông nói.

Hội thảo Việt Nam - châu Phi sẽ tiếp tục diễn ra trong hai ngày tới.

Song Linh - Đình ChínhViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0