Việt Báo Việt Nam PDA


Vệ tinh Micro Dragon của Việt Nam sẽ được phóng tại Nhật Bản ngày 18/1

Thứ tư, 16 Tháng một 2019, 15:34 GMT+7

Ảnh vệ tinh Micro Dragon là cơ sở để trao đổi dữ liệu vệ tinh với cộng đồng Micro trên thế giới nhằm tăng cường khả năng đáp ứng nhanh trong các hoạt động phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu.
Ve tinh Micro Dragon cua Viet Nam se duoc phong tai Nhat Ban ngay 18/1
Vệ tinh Micro Dragon của Việt Nam sẽ được phóng tại Nhật Bản ngày 18/1
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, vào 7h50 (giờ Việt Nam) ngày 18/1, tên lửa Epsilon mang theo 7 vệ tinh, trong đó có 6 vệ tinh của Nhật Bản và 1 vệ tinh Micro Dragon của Việt Nam sẽ phóng lên quỹ đạo tại Nhật Bản.

Sau khi phóng lên vũ trụ, vệ tinh Micro Dragon sẽ tách khỏi tên lửa đẩy và sau đó 1-2 ngày sẽ có thể thu nhận những tín hiệu đầu tiên từ vệ tinh. Dự kiến sau thời gian hoạt động thử nghiệm từ 1-3 tháng trên vũ trụ, Micro Dragon sẽ vận hành ổn định.

Với độ phân giải không cao, Micro Dragon chỉ phân biệt được những vật có độ lớn từ 70 m trở lên, vì vậy, nó không có chức năng phát hiện, định vị tàu, mà chỉ có một cảm biến quan trắc màu nước vùng biển ven bờ để giám sát chất lượng nước, dầu loang trên biển.

Vệ tinh Micro Dragon có thể định vị nguồn thủy sản, cung cấp thông tin về những động vật, phù du đang sinh sống tại vùng biển được quan sát và cung cấp thông tin có những loại cá nào, kích cỡ ra sao tại vùng biển ven bờ để phục vụ ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam.

Nhiệm vụ chính của Micro Dragon là sử dụng hệ 2 máy ảnh đa phổ với bộ lọc tinh thể lỏng có thể điều chỉnh, chụp được ở 12 dải phổ (từ 412-1020 nm), ảnh độ phân giải mặt đất tốt nhất là 78 m, kích thước ảnh khoảng 36x48 km khi vệ tinh hoạt động ở quỹ đạo 500 km.

Ảnh vệ tinh Micro Dragon là cơ sở để trao đổi dữ liệu vệ tinh với cộng đồng Micro trên thế giới nhằm tăng cường khả năng đáp ứng nhanh trong các hoạt động phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu. Ngoài ra, ảnh vệ tinh Micro Dragon có thể dùng để phối hợp dữ liệu với các dữ liệu viễn thám sẵn có để tìm kiếm các ứng dụng mới, tăng cường chất lượng của ứng dụng cũ nhằm xác nhận khả năng ứng dụng của dòng vệ tinh Micro.

Micro Dragon là sản phẩm được Việt Nam thực hiện trong khuôn khổ Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, hợp phần đào tạo vệ tinh cơ bản thực hiện nhiệm vụ “Đào tạo 36 thạc sĩ công nghệ vũ trụ và thực hành chế tạo thử nghiệm 1 vệ tinh Micro (khối lượng khoảng 50 kg) tại một số trường đại học của Nhật Bản”.

Vệ tinh này được phát triển bởi 36 học viên là cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam theo học tại 5 trường đại học hàng đầu Nhật Bản là Đại học Tokyo, Đại học Keio, Đại học Hokkaido, Đại học Tohoku và Học viện Công nghệ Kyushu, với sự đào tạo và hướng dẫn của các giáo sư, chuyên gia từ năm 2013-2017.

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cũng tiếp tục đào tạo nhân lực, tham gia vận hành vệ tinh tại Nhật Bản; đào tạo cán bộ của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam vận hành, điều khiển, thu và xử lý tín hiệu của vệ tinh Micro Dragon trên quỹ đạo; đồng thời, thực hành cân chỉnh, phân tích và xử lý ảnh vệ tinh Micro Dragon sau khi phóng.

Trước đó, các kĩ sư của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã chế tạo thành công vệ tinh siêu nhỏ Pico Dragon (kích thước 10x10x11,35 cm, khối lượng 1 kg); được phóng lên quỹ đạo vào tháng 11/2013 và vận hành đạt mục tiêu đề ra. Pico Dragon nhằm đo đạc thông số chụp ảnh vệ tinh, thông số môi trường vũ trụ.

(theo TTXVN)

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0