Việt Báo Việt Nam PDA


Việt Nam tăng trưởng nhanh thứ hai tại châu Á

Thứ năm, 17 Tháng tư 2003, 16:31 GMT+7


Theo báo cáo được Cơ quan Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp với Ủy ban Kinh tế xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ESCAP) công bố chiều nay tại Hà Nội, tăng trưởng kinh tế của VN năm 2003 sẽ là 7%, xếp thứ hai trong khu vực sau Trung Quốc (7,5%).

Ông Lê Lương Minh, quyền Vụ trưởng Vụ Hợp tác kinh tế đa biên (Bộ Ngoại giao) và là thư ký ban soạn thảo báo cáo cho hay, năm 2003, tăng trưởng kinh tế của châu Á gặp phải một số cản trở như chiến tranh tại Iraq, bệnh dịch SARS và môi trường kinh tế xấu đi tại Mỹ, Nhật Bản và châu Âu. Chính vì vậy, tốc độ tăng trưởng của hầu hết các nước sẽ sụt giảm so với năm 2002. “Trước đây, ban soạn thảo dự kiến tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và VN lần lượt là 7,7 và 7,5% trong năm 2003, nhưng nay đã phải điều chỉnh lại cho phù hợp với thực tế”, ông Minh nói.

Giải thích về việc Mỹ, Nhật Bản và châu Âu tăng trưởng chậm lại gây tác động tiêu cực đối với kinh tế Á châu, ông Robert Glofcheski, nhà kinh tế của UNDP tại VN cho biết, ba nền kinh tế lớn nhất thế giới này chiếm đến 50% giá trị xuất khẩu của châu Á. Vì thế, thương mại nội vùng (intra trade) đang là vấn đề sống còn đối với các nước trong khu vực. Ông Glofcheski còn nhận định, thúc đẩy đầu tư cả trong và ngoài nước sẽ giúp các nước châu Á, đặc biệt là VN, hồi phục đà tăng trưởng.

Báo cáo này, mang tên “Châu Á - Thái Bình Dương: Đứng vững trước thử thách”, là hoạt động thường niên của Ủy ban kinh tế xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương cung cấp các số liệu kinh tế cập nhật mới nhất về khu vực và đưa ra các dự báo về tăng trưởng, lạm phát, thương mại, khuyến nghị chính sách…

Thanh XuânViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0