Việt Báo Việt Nam PDA


Vietnam Airlines sẽ kiện khách nói đùa bom

Thứ năm, 12 Tháng mười 2006, 11:46 GMT+7


Sáng nay, Vietnam Airlines đã làm việc với Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Hà Nội về việc xử lý các vụ khách nói đùa có bom trên máy bay. Nguyễn Thái Sơn, hành khách vạ miệng trong chuyến bay hôm 18/8 sẽ là người đầu tiên bị xử lý nghiêm.

Trường hợp 2 ông khách Bạch Trường Sơn và Nguyễn Xuân Hoàng say rượu, dọa đánh bom hôm 7/5 được "cho qua" với lý giải đó là những hành khách vi phạm đầu tiên, say rượu, thiếu hiểu biết.


Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng với mức phạt 5-50 triệu đồng cho những hành vi cản trở an toàn hàng không, đã được trình Thủ tướng. Dự kiến, sau khi được ban hành Nghị định sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2007.

Theo ông Trần Tiến Dũng, Trưởng ban An toàn An ninh Vietnam Airlines, thiệt hại bằng vật chất đo đếm được trong vụ hoang tin do anh Nguyễn Thái Sơn gây ra hôm 18/8 khoảng 17 triệu đồng, chưa kể thiệt hại lớn khi hãng hoãn các chuyến bay tiếp theo, cũng như ảnh hưởng tới uy tín, thương hiệu...


Vietnam Airlines se kien khach noi dua bom

Hành khách lo ngại trước những vụ nói đùa có bom. Ảnh: H.H.

Sau buổi làm việc sáng nay, Vietnam Airlines sẽ có văn bản đề nghị cơ quan công an xử lý nghiêm. Sau khi cơ quan điều tra có kết luận, hãng sẽ đưa đơn kiện ra tòa.

Trước đó, ngay sau khi xảy ra vụ việc hành khách Nguyễn Thái Sơn nói đùa bom, một số quan chức Vietnam Airlines đã muốn giải quyết trước toà. Nhưng từ đó đến nay, phần vì hành khách đã có thư xin lỗi, phần vì lo ngại tranh tụng ở tòa rất phức tạp, Vietnam Airlines chưa có động thái gì.

Theo điều 217, Bộ Luật Hình sự, những hành vi này có thể được xem là cản trở giao thông hàng không, có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm.

3 vị khách nói đùa có lựu đạn trong hành lý hôm 8/10 cũng sẽ bị xử lý tương tự.

Không chỉ 3 vụ


Vietnam Airlines cũng tính chuyện in các tờ rơi kể về những trường hợp hành khách bị xử lý do nói đùa có bom, để cảnh báo cho hành khách đi máy bay.

Pacific Airlines cho biết chưa tính tới những tình huống như vậy. Nếu in tờ rơi hay niêm yết thông báo sẽ cân nhắc rất kỹ trước khi thực hiện.

Ông Đinh Việt Sơn, Trưởng ban An toàn An ninh Cục hàng không dân dụng cho hay họ đang thống kê các vụ đe dọa đến an ninh hàng không kể từ năm 2000 trở lại đây để Bộ Công an thấy được mức độ nghiêm trọng của vấn đề này.

Trong văn bản báo cáo Thủ tướng về các vụ hành khách dọa bom, Cục Hàng không nêu rõ một mặt Vietnam Airlines cần khởi kiện những hành khách vô ý thức như vậy, một mặt các cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm minh theo các luật hiện hành.

Liên quan đến việc tuyên truyền nâng cao ý thức về an ninh hàng không cho khách hàng, ông Sơn cho biết Cục Hàng không dự kiến niêm yết thông báo bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt tại các sân bay. Trong đó cảnh báo những hành động, phát ngôn ảnh hưởng tới an ninh hàng không sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, ngành hàng không rất thận trọng trong việc cân nhắc mặt trái vấn đề này. Hành khách quốc tế nhìn thấy những cảnh báo như vậy có thể lo ngại về an toàn hàng không tại VN, ảnh hưởng không nhỏ tới ngành du lịch. Ông Sơn cho hay bản thân đã đi nhiều nước song chưa thấy sân bay nào có niêm yết những thông báo như vậy. Nếu VN thực hiện sẽ là chuyện hy hữu trong ngành hàng không.

Việt Phong
Theo dòng sự kiện:

Xử lý các vụ nói đùa đánh bom: Lúng túng (10/10)

An ninh hàng không bị coi thường (09/10)

Hành khách nói đùa có bom không bị cấm bay (22/09)

Hành khách nói đùa bom có thể bị xử lý hình sự (07/09)

Vietnam Airlines có thể phạm luật nếu cấm khách bay (31/08)

Xem tiếp»


Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0