Việt Báo Việt Nam PDA


WTO bật đèn xanh kết nạp Việt Nam

Thứ sáu, 27 Tháng mười 2006, 12:27 GMT+7


Đích thân Đại sứ Eirik Glenne, Trưởng ban Công tác WTO, đã gõ búa thông qua toàn bộ hồ sơ về vấn đề gia nhập của Việt Nam. Ngay sau đó, Đại sứ Việt Nam tại WTO Ngô Quang Xuân đã mở tiệc chiêu đãi chào mừng thành công sau hơn 1 thập kỷ đàm phán gia nhập sân chơi toàn cầu.
> Cánh cửa vào WTO rộng mở

Trong thông báo vừa phát đi từ Geneva, Thuỵ Sĩ, Đại sứ Ngô Quang Xuân cho biết phiên họp chính thức lần thứ 14 của Ban Công tác về đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) của Việt Nam đã diễn ra tại Trụ sở WTO vào lúc 16h (giờ địa phương) ngày 26/10. Đây là phiên đàm phán đa phương cuối cùng của quá trình hơn 11 năm đàm phán của Việt Nam để trở thành thành viên của tổ chức thương mại lớn nhất hành tinh. Tham dự phiên họp gồm nhiều đại sứ và các nhà đàm phán của 43 đối tác thành viên trong Ban Công tác, các quan chức Ban Thư ký WTO và đoàn đàm phán chính phủ Việt Nam.

ại phiên họp, Chủ tịch Ban Công tác, Đại sứ Eirik Glenne, đã giới thiệu bốn tài liệu của bộ hồ sơ đàm phán gia nhập mà Việt Nam vừa được các thành viên của ban hoàn toàn nhất trí cả về nội dung và lời văn. Phiên họp cũng lần lượt quyết định thông qua các bảng biểu cam kết về hàng hóa; bảng biểu cam kết về dịch vụ; báo cáo về đàm phán gia nhập WTO của Việt Nam và nội dung Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam.

Sau khi Đại sứ Eirik Glenne gõ búa thông qua hồ sơ gia nhập, đại sứ và đại diện nhiều nước thành viên Ban Công tác đã phát biểu chào mừng Việt Nam kết thúc thành công quá trình đàm phán gia nhập WTO, đánh giá cao những nỗ lực và thành tựu mà Việt Nam đạt được trong thời gian vừa qua. Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển cũng thay mặt phía Việt Nam cảm ơn các nước thành viên Ban Công tác, lãnh đạo và chuyên viên Ban Thư ký WTO, Chủ tịch Ban Công tác Eirik Glenne đã kiên trì và tích cực ủng hộ Việt Nam trong suốt quá trình đàm phán. Bộ trưởng Tuyển cũng bày tỏ quyết tâm của Việt Nam trong việc thực hiện đầy đủ các cam kết của một thành viên WTO.

Theo lịch trình dự kiến, vào 7/11, một phiên họp bất thường của Đại hội đồng WTO sẽ được triệu tập để tiến hành thông qua quy chế thành viên cho Việt Nam. Sau đó, Quốc hội Việt Nam sẽ phải thông qua các thỏa thuận và chính thức thông báo cho WTO. Đúng 30 ngày sau khi các thủ tục đã làm xong, Việt Nam sẽ chính thức là thành viên của WTO.

Trao đổi với VnExpress sau khi trở về từ Geneva hôm 13/10, Bộ trưởng Trương Đình Tuyển tuyên bố đã có thể công khai các cam kết gia nhập WTO nhằm kịp thời cung cấp thông tin cho giới doanh nhân trong nước.

Song Linh


Theo dòng sự kiện:

WTO có thể kết nạp Việt Nam ngay năm nay (10/10)

"Gia nhập WTO càng muộn càng bất lợi" (05/10)

Bộ trưởng Thương mại đi Geneva chỉ đạo đàm phán WTO (04/10)

"Không nhất thiết vào WTO trước hội nghị APEC" (22/09)

Khởi động vòng đàm phán cuối cùng vào WTO (19/09)

Xem tiếp»


Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0