Việt Báo Việt Nam PDA


Khẳng định "Trí tuệ Việt"

Thứ sáu, 22 Tháng năm 2009, 10:24 GMT+7

Tiến sĩ (TS) Nguyễn Công Phú, một người Việt xa xứ sau nhiều năm sống và làm việc ở nước Pháp đã trở về quê hương, mang theo không ít dự định cùng những hoài bão lớn góp phần mở đường cho nền "công nghiệp tri thức Việt" vươn ra thế giới...

Năm 1980, lần đầu tiên trở về quê hương sau gần chục năm học tập và nghiên cứu ngành cơ học đát và công trình ngầm tại Đại học Tổng hợp Paris (Pháp), TS. Nguyễn Công Phú đã có dịp tiếp xúc, làm việc với Bộ Năng lượng, nay là Bộ Công thương Việt Nam để bàn về các biện pháp kỹ thuật xử lý, giải quyết sự cố nồi hơi của Nhà máy Nhiệt điện Yên Phụ Hà Nội và Nhà máy Nhiệt điện Thủ Đức thành phố Hồ Chí Minh. Cơ hội giúp ông thành công là thời điểm năm 1995, bằng tài năng và lý luận khoa học, ông đã thuyết phục được Hội đồng quản trị Tập đoàn Apave (Pháp) - một trong năm tập đoàn hàng đầu thế giới về lĩnh vực tư vấn kiểm định chất lượng các công trình, dự án xây dựng dân dụng và công nghiệp chấp nhận lấy Việt Nam làm vị trí xuất phát trong chiến lược phát triển dịch vụ tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.


Khang dinh Tri tue Viet
Tiến sĩ Nguyễn Công Phú trong buổi làm việc với các giám đốc chi nhánh của Apave tại các tỉnh, thành phố ở Việt Nam


Công ty Apave Việt Nam  & Đông Nam Á (Apave VN-ĐNA) năm 1997 được thành lập do ông làm Tổng Giám đốc. Với cương vị người lãnh đạo, ông đã dày công đào tạo hàng trăm kỹ sư, chuyên viên, cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn vào loại hàng đầu trên cả nước, đặc biệt là trong lĩnh vực thử nghiệm không phá huỷ cho các công trình dầu khí trên bờ và ngoài biển, lĩnh vực tư vấn xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9000. Dưới sự dẫn dắt tài tình của ông, Công ty Apave VN- ĐNA đã gặt hái được không ít thành công trong lĩnh vực kiểm định công nghiệp, giám định xây dựng những công trình quan trọng trong và ngoài nước như: Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Liên doanh Total Gas Cần Thơ, Nhà máy khí hoá lỏng Dinh Cố, Nhà máy khí hoá dầu Mao Minh (Trung Quốc), giám định kết cấu thép cho Sân vận động Olympic Sydney (Australia)...; sân bay quốc tế thủ đô Tripoli Lybia...; hợp tác với Tổng cục Đo lường Chất lượng Việt Nam đào tạo, chuyển giao công nghệ tư vấn xây dựng ISO 9000, giúp các doanh nghiệp trong nước đủ điều kiện tham gia đấu thầu những công trình quốc tế. Ngoài ra, Công ty Apave VN - ĐNA còn đảm trách việc giới thiệu, chuyển giao công nghệ, tư vấn quản lý chất lượng, môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế cho mọi khách hàng trên phạm vi toàn thế giới.

Khang dinh Tri tue Viet

Tiến sĩ Nguyễn Công Phú thuyết trình tại
buổi tọa đàm về tư vấn quản lý, giám sát chất
lượng và cấp chứng nhận an toàn cho các
hệ thống Metro, tháng 8/2


Là một người Việt xa xứ, TS. Nguyễn Công Phú hiểu rất rõ giá trị của tri thức Việt. Ông cho rằng: "Người Việt Nam hơn ai thì chưa biết nhưng dứt khoát là không thua ai". Người Việt Nam thông minh và đầy tính sáng tạo. Với hơn 85 triệu dân hiện nay thì tiềm năng tri thức của người Việt Nam là rất lớn. Việc đầu tư về tri thức là hướng đầu tư cơ bản, mang lại nhiều giá trị kinh tế lớn. Việt Nam cần xúc tiến xây dựng nhanh nền công nghiệp tri thức mang “giá trị và bản sắc Việt". Làm được điều này Việt Nam sẽ bớt dần nhập khẩu tri thức từ nước ngoài, mà lúc đó phải tiến thêm một bước là xuất khẩu tri thức Việt.

Từ sự lạc quan về tri thức Việt, áp dụng ở Công ty Apave VN-ĐNA, ông đã đặc biệt quan tâm tới việc đào tạo nguồn nhân lực. Các kỹ sư, chuyên viên, cán bộ kỹ thuật của ông đều đạt trình độ quốc tế, có chất lượng và chuyên môn sâu rộng. Những năm vừa qua, Công ty của ông liên tục cử cán bộ ra nước ngoài làm việc, không chỉ thu về một lượng ngoại tệ cho đất nước mà còn góp phần khẳng định trí tuệ Việt đối với bạn bè thế giới...

Việt Báo(Theo Báo Ảnh Việt Nam)


E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0