Việt Báo Việt Nam PDA


Tòa án Hàn Quốc ra phán quyết có lợi cho cô dâu Việt

Thứ năm, 11 Tháng bảy 2019, 13:14 GMT+7

Tòa án tối cao Hàn Quốc hôm 10/7 ra phán quyết cô dâu Việt có thể tiếp tục cư trú ở Hàn Quốc sau khi chia tay chồng cho dù có một phần trách nhiệm trong vụ ly hôn.

Vợ cựu Tổng thống Obama tiết lộ bí mật đời sống tình dục

Thú nhận sốc của Mỹ về tên lửa Triều Tiên

Lý do Iran điều nhiều tàu vũ trang vây bắt tàu dầu Anh

Theo Yonhap, phán quyết mới này đã lật ngược những quyết định trước đó của các tòa án cấp thấp hơn, vốn đòi hỏi người chồng Hàn Quốc phải có lỗi 100% thì người vợ - vốn là dân di cư, mới được phép tiếp tục ở lại nước này.

Trong vụ việc lần này, tòa án tối cao Hàn Quốc đã đứng về phía một cô dâu Việt, 23 tuổi, người đệ đơn kiện cơ quan nhập cư nước này vì từ chối gia hạn thị thực sau khi cô ly hôn chồng Hàn Quốc. Cô này yêu cầu tòa án hủy quyết định của cơ quan nhập cư.


Toa an Han Quoc ra phan quyet co loi cho co dau Viet
 

Cô gái này nhập cảnh Hàn Quốc năm 2015 sau khi kết hôn với một nam giới Hàn Quốc. Cô bị buộc làm việc tại một cửa hàng tiện lợi do mẹ chồng làm chủ mà không được trả lương. Trong thời gian này, cô bị sẩy thai và sau đó bị chồng đuổi ra khỏi nhà.

Cô nộp đơn xin ly hôn và mọi việc được giải quyết vào tháng 1/2017. Tiếp đó, tới 5/2017, cô nộp đơn xin gia hạn cư trú song bị cơ quan nhập cư từ chối.

 

Theo Đạo luật kiểm soát nhập cảnh, phụ nữ di cư sau khi ly hôn chỉ có thể kéo dài thời gian cư trú ở Hàn Quốc nếu chồng chết hay mất tích hoặc nếu chứng minh được họ không phải là nguyên nhân khiến hôn nhân tan vỡ.

Các tòa án cấp thấp phán quyết rằng người chồng có lỗi chủ yếu trong vụ ly hôn nhưng chưa đủ để cô dâu Việt được gia hạn thị thực.

Tuy nhiên, tòa án tối cao đã lật ngược phán quyết trên. Cơ quan này lập luận, việc đòi hỏi người chồng có lỗi 100% khi ly hôn thì cô dâu là người di cư mới được gia hạn cư trú là không thích hợp vì việc đó sẽ làm tổn hại tới quyền được xin ly hôn của cô dâu di cư và cho phép các ông chồng Hàn lợi dụng luật để đối xử tệ với bạn đời người ngoại quốc.

Phán quyết của tòa án tối cao Hàn Quốc được coi là bảo vệ tốt hơn cho cô dâu ngoại quốc trong bối cảnh vừa xảy ra vụ một cô dâu Việt bị chồng Hàn Quốc đánh đập tàn tệ vì nói tiếng Hàn Quốc chưa tốt.

Hoài Linh

 

 

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0