Việt Báo Việt Nam PDA


Tổng thống Philippines tuyên bố gây sốc về ASEAN

Thứ ba, 16 Tháng năm 2017, 17:08 GMT+7

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 16/5 tuyên bố sẽ thúc đẩy việc kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ vào ASEAN, bất chấp những lo ngại về vị trí địa lý của hai quốc gia này.

Nghị sĩ Dân chủ đòi luận tội ông Trump

Lý do sau màn "tạt đầu" nguy hiểm của tàu chiến

Putin khuyên "đừng dọa Triều Tiên"

Ông Duterte cho biết các nhà lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ đã nói với ông về nguyện vọng muốn gia nhập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong lúc tham dự hội nghị thượng đỉnh "Vành đai và Con đường" tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào cuối tuần qua.


Tong thong Philippines tuyen bo gay soc ve ASEAN

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Inquirer)

Ông Duterte, giữ vai trò Chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm nay, đã tổ chức các cuộc gặp mặt riêng với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Mông Cổ Jargaltulga Erdenebat bên lề hội nghị này.

"Họ muốn gia nhập ASEAN và vì hiện giờ tôi là chủ tịch nên họ muốn tôi bảo trợ cho họ. Tôi đã trả lời rằng "Vâng, tại sao lại không chứ"", ông Duterte nói với các phóng viên tại Philippines.

ASEAN hiện có 10 nước thành viên gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Vị trí địa lý là tiêu chí hàng đầu đối với thành viên ASEAN, bên cạnh việc được các thành viên khác công nhận.

Ông Duterte cho biết, bà Aung San Suu Kyi, người cũng tham gia hội nghị tại Trung Quốc, đã hỏi ông về việc liệu ông có xem xét về vị trí địa lý để quyết định bảo trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ làm thành viên của ASEAN hay không.

 

Tuy nhiên, ông Duterte khẳng định hai quốc gia này là một phần của khu vực. "Thổ Nhĩ Kỳ dường như ở thế nước đôi về việc là một cây cầu của châu Âu và châu Á hay trở thành một quốc gia châu Á", ông Duterte nói.

Khi được hỏi về những bình luận của ông Duterte, Văn phòng ASEAN cho biết Mông Cổ "chưa bao giờ nộp đơn xin" làm thành viên của khối này.

"Vấn đề này chưa từng được thảo luận tại ASEAN", ông Lee Yoong Yoong, Giám đốc các vấn đề cộng đồng của Văn phòng ASEAN, có trụ sở ở Jakarta (Indonesia), khẳng định.

Đông Timor đã nhiều lần nộp đơn xin làm thành viên của ASEAN nhưng mới chỉ được giữ vị trí quan sát viên.

Sầm Hoa

 
VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0