Việt Báo Việt Nam PDA


Bộ Xây dựng trần tình việc bố trí nhà ở xã hội không hợp lý

Thứ bảy, 12 Tháng tám 2017, 16:32 GMT+7

Theo Bộ Xây dựng, Bộ sẽ kiến nghị Chính phủ cho phép Đồng Nai xem xét bán đấu giá quỹ đất 20% nhận bàn giao từ các dự án nhà ở thương mại có vị trí không phù hợp đối với việc xây dựng NƠXH. Tiền thu được sẽ bổ sung vào Quỹ phát triển nhà ở để đầu tư phát triển và quản lý NƠXH tại vị trí khác thuận lợi hơn.

Làm nhà ở xã hội nhưng không tạo khu "ổ chuột" đô thị

GĐ Sở Xây dựng TP.HCM: “Không khuyến khích phát triển nhà ở 100 triệu”

TP.HCM nên phát triển nhà ở xã hội cho thuê

Trước kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Nai về việc nhiều dự án đầu tư khu nhà ở thương mại cao cấp việc bố trí nhà ở xã hội (NƠXH) không hợp lý, Bộ Xây dựng vừa có văn bản phúc đáp về những kiến nghị nêu trên.

Theo kiến nghị, Đồng Nai là địa bàn có nhiều khu công nghiệp với trên 700.000 công nhân, đồng thời là tỉnh có số lượng dân di dân cơ học rất lớn tạo nhiều áp lực cho địa phương về việc đáp ứng nhu cầu an sinh xã hội, đặc biệt là nhu cầu nhà ở xã hội (NƠXH).

Quy định hiện hành cho phép sử dụng một phần quỹ đất các khu dân cư thương mại để xây dựng NƠXH, tuy nhiên trong thực tế có nhiều dự án đầu tư khu nhà ở thương mại cao cấp việc bố trí NƠXH là không hợp lý.

Theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 về phát triển và quản lý NƠXH chỉ cho phép hoán đổi bằng tiền đối với phần diện tích 20% làm NƠXH trong các dự án nhà ở thương mại có quy mô nhỏ hơn 10ha.

Bo Xay dung tran tinh viec bo tri nha o xa hoi khong hop ly

Hình minh họa

Đồng thời đối với quỹ đất 20% nhận bàn giao từ các dự án nhà ở thương mại, thực tế một số vị trí do hạ tầng xã hội còn thiếu, xa khu dân cư, xa nhà máy nên chưa phù hợp để xây dựng NƠXH cho công nhân.

Để triển khai có hiệu quả và đẩy nhanh công tác xây dựng NƠXH, nhà ở cho công nhân, kiến nghị Chính phủ cho phép tỉnh Đồng Nai được xử lý, hoán đổi thành tiền phần diện tích 20% đối với cả những dự án có diện tích trên 10ha; và cho phép xem xét bán đấu giá quỹ đất 20% nhận bàn giao từ các dự án nhà ở thương mại có vị trí không phù hợp đối với việc xây dựng NƠXH. Tiền thu được sẽ bổ sung vào Quỹ phát triển nhà ở để đầu tư phát triển và quản lý NƠXH tại vị trí khác thuận lợi hơn.

Bộ Xây dựng cho rằng, nội dung kiến nghị nói trên của UBND tỉnh Đồng Nai là phù hợp với các quy định của pháp luật về nhà ở và đã được quy định cụ thể tại khoản 3 Điều 5 của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP.

Việc hoán đổi bằng quỹ đất hoặc bằng tiền, bán đấu giá quỹ đất 20% đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị có quy mô sử dụng đất trên 10 ha thì UBND tỉnh Đồng Nai phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ để được xem xét, chấp thuận đối với từng dự án cụ thể.

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0