Việt Báo Việt Nam PDA


Đất Xanh Miền Bắc tồn kho lớn, dòng tiền âm nặng

Thứ tư, 23 Tháng một 2019, 14:08 GMT+7

Báo cáo tài chính của Tập đoàn Đất Xanh Miền Bắc cho thấy dòng tiền kinh doanh âm tới 685 tỷ đồng, hàng tồn kho 1.200 tỷ đồng.

Tập đoàn Đất Xanh Miền Bắc (mã chứng khoán DXG) vừa công bố báo cáo tài chính năm 2018, bên cạnh những tín hiệu lạc quan về khoản lãi trước thuế thì vẫn còn vấn đề đáng ngại.

Cụ thể, dòng tiền kinh doanh của DXG vẫn trong tình trạng âm nặng (685 tỷ đồng). Dòng tiền kinh doanh âm chủ yếu do sự tăng mạnh của các khoản phải thu, hàng tồn kho, lãi vay…

Nợ phải trả của doanh nghiệp cũng tăng 2.000 tỷ đồng, lên mức 7.542 tỷ đồng (tăng 34%). Trong đó, cả nợ ngắn hạn và nợ ngắn hạn đều tăng từ 32 - 39%.


Dat Xanh Mien Bac ton kho lon, dong tien am nang
Doanh thủ năm 2018 của Tập đoàn Đất Xanh Miền Bắc chủ yếu đến từ môi giới bất động sản.

Trong đó, tài sản dài hạn của Tập đoàn Đất Xanh Miền Bắc trong năm 2018 tăng 60%, tài sản ngắn hạn tăng 30% so với năm 2017.

Đáng chú ý, cơ cấu tài sản của DXG sụt giảm của tiền gửi, từ 1.683 tỷ đồng xuống còn 1.147 tỷ đồng (giảm 46,7%). Các khoản phải thu ngắn hạn có mức tăng đáng kể (tăng 62%) lên hơn 2.100 tỷ đồng, phần lớn do sự gia tăng của khoản phải thu ngắn hạn khác (lên đến 3.570 tỷ đồng – là khoản DXG kí quỹ, kí cược cho các hợp đồng tiếp thị và phân phối dự án bất động sản).

Hàng tồn kho trong năm cũng tăng hơn 1.200 tỷ đồng (tương đương tăng 35%) lên 4.605 tỷ đồng. Bất động sản dở dang chiếm tới 82% tổng giá trị hàng tồn kho của DXG, tập trung tại các dự án: Gemriverside (1.427 tỷ đồng), Phố Mơ (381 tỷ đồng), Tuyên Sơn (308 tỷ đồng), Opal City (347 tỷ đồng)…

Tổng tài sản của Tập đoàn Đất Xanh Miền Bắc tăng lên 6.232 tỷ đồng nhưng chủ yếu nằm ở các dự án đang dang dở và hàng tồn kho.

Lợi nhuận gộp trước thuế của DXG cũng tăng 51%, đạt mốc 2.615 tỷ đồng trong năm 2018. Nhưng theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, với số lượng dự án dở dang nhiều, hàng tồn kho lớn, cộng với khoản chênh lệch đáng kể giữa khoản thu ngắn hạn, nợ phải trả thì có thể năm 2019 sẽ là một năm khó khăn với Tập đoàn Đất Xanh Miền Bắc.


Dat Xanh Mien Bac ton kho lon, dong tien am nang
Đất Xanh Miền Bắc có vững mạnh trong năm 2019?

Với doanh nghiệp, mục tiêu kinh doanh có lợi nhuận luôn là một trong những ưu tiên được đặt lên hàng đầu. Doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng, hoàn thành vượt kế hoạch luôn mang tính tích cực và tạo tâm lý lạc quan cho nhà đầu tư. 

Tuy nhiên, điều đó chưa đủ để đánh giá sức khỏe tài chính doanh nghiệp nếu bỏ qua yếu tố dòng tiền - một tiêu chí ít được doanh nghiệp đề cập ngay cả khi lập kế hoạch sản xuất - kinh doanh.

Nhận định về báo cáo tài chính của nhiều doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam cho thấy mặc dù lãi lớn nhưng dòng tiền kinh doanh âm, hàng tồn kho nhiều, một TS kinh tế phân tích: "Không phải mọi doanh nghiệp có dòng tiền hoạt động kinh doanh âm đều đáng báo động. 

Với những doanh nghiệp mới thành lập, đang trong quá trình mở rộng, phải nhập thêm hàng hóa, tăng tồn kho, tăng phải thu, phải trả… thì tình trạng dòng tiền âm là bình thường, công ty có thể sử dụng vốn vay hoặc huy động từ cổ đông để bổ sung lượng thiếu hụt.

Nhưng về dài hạn, dòng tiền hoạt động kinh doanh phải dương để bù đắp cho các hoạt động đầu tư, trả nợ vay và cổ tức cho cổ đông, nếu không thì doanh nghiệp có thể sẽ chìm vào gánh nặng nợ nần, thiếu trước hụt sau, kèm với đó là kết quả kinh doanh bết bát". 

Tiến Hoàng

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0