Việt Báo Việt Nam PDA


Ồ ạt chiết khấu, bán cắt lỗ căn hộ

Thứ tư, 13 Tháng mười hai 2017, 14:15 GMT+7

Chủ đầu tư dự án chiết khấu đến nửa tỷ đồng cho khách hàng mua nhà khiến các nhà đầu tư muốn bán cắt lỗ cũng khó.

Hiện tượng bán cắt lỗ căn hộ chung cư đang xảy ra ở rất nhiều dự án, đặc biệt là những dự án nằm ở vị trí hạ tầng có nguy cơ quá tải về giao thông. Theo khảo sát, hàng loạt dự án chung cư đã và đang chuẩn bị bàn giao trên tuyến đường Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân, Hà Nội), Tố Hữu (quận Hà Đông, Hà Nội)... đều có hiện tượng trên.

Tuy nhiên, ngay cả khi các nhà đầu tư chấp nhận bán cắt lỗ vẫn khó bán được nhà, bởi không cạnh tranh được với những ưu đãi hấp dẫn từ phía chủ đầu tư.

Đơn cử, theo quảng cáo trên website của dự án chung cư The Golden Palm (đường Lê Văn Lương), giá bán các căn hộ bàn giao đầy đủ nội thất dao động từ 35-40 triệu đồng/m2.


O at chiet khau, ban cat lo can ho
Nhà đầu tư nhiều dự án chung cư trên đường Lê Văn Lương phải bán cắt lỗ. Ảnh: Tiền phong

Trao đổi với phóng viên, nhân viên trực đường dây nóng của dự án The Golden Palm cho biết, dự án sẽ hoàn thành vào tháng 4-5/2018 và chủ đầu tư có nhiều chương trình ưu đãi lớn dành cho khách hàng mua nhà.

Theo đó, khách hàng được vay lãi suất 0% tại ngân hàng thương mại (giải ngân đến ngày 31/12/2018). Hoặc khách hàng được chiết khấu từ 8-10%. Mỗi căn hộ có mức chiết khấu khác nhau, dao động từ 200-500 triệu đồng/căn và trừ luôn vào giá bán, căn càng lớn mức chiết khấu càng cao.

"Khi tư vấn cho khách hàng, chúng tôi vẫn tư vấn khách nên lấy chiết khấu. Nếu mua nhà đợt đầu thì vay ngân hàng lãi suất 0% với chiết khấu lợi ngang nhau, nhưng đến thời điểm hiện tại, thời gian giải ngân còn ít (khoảng 12 tháng) nên khách hàng sẽ bị thiệt. Trong khi đó, nếu như nhận chiết khấu, khách sẽ có lợi hơn.

Ví dụ, căn 2 phòng ngủ, 1 nhà vệ sinh được chiết khấu tới 160 triệu đồng, căn 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh được chiết khấu trên 200 triệu đồng, thậm chí trên 300 triệu đồng. Như căn 67m2 có 2 phòng ngủ, 1 nhà vệ sinh, giá sau chiết khấu còn khoảng 2,7 tỷ đồng, đã bao gồm VAT và nội thất cao cấp đầy đủ", nhân viên tư vấn thông tin.

Tư vấn lấy chiết khấu thì lợi hơn vay ngân hàng 0%, vay ngân hàng thương mại thông thường. Ai mua đợt đàu thì vay ngân hàng với cheiets khấu thì ngang nhau, nhưng đến thời điểm hiện tại, thời gian giải ngân chỉ còn ít, nên chỉ được tầm 12 tháng nên khách hàng bị thietj. Còn chiết khấu, căn 2 ngủ, 1VS được chiết khấu tới 160 triệu, 2 ngủ, 2 VS có căn được chiết khấu trên 200 triệu, thậm chí trên 300 triệu đồng.

Bởi mức chiết khấu của chủ đầu tư rất lớn như vậy nên các nhà đầu tư khó cạnh tranh nổi. Trên các trang web về bất động sản, nhiều nhà đầu tư rao bán cắt lỗ căn hộ tại dự án này với mức giảm từ 100-200 triệu đồng/căn. Thậm chí, cùng căn hộ, có nhà đầu tư rao bán trên nhiều website, đăng tin nhiều lần với mức giá liên tục giảm.

Tương tự, nhiều nhà đầu tư tại dự án chung cư Ecolife Capitol (đường Tố Hữu) rao tin bán cắt lỗ từ 100-300 triệu đồng/căn hộ, trong khi chủ đầu tư chiết khấu trực tiếp cho khách hàng tới 9% giá trị căn hộ. Nếu khách hàng không nhận chiết khấu thì có thể vay ngân hàng 65% giá trị căn hộ với lãi suất 0% trong 2 năm, ân hạn nợ gốc 2 năm và nhận nhà ở ngay.

Nhìn nhận hiện tượng trên, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, nó thể hiện sự sốt ruột của các chủ đầu tư và nhà đầu tư, họ muốn thu hồi sớm dòng tiền để có thể đầu tư sang phân khúc khác có lợi ích nhanh hơn nên có chính sách giảm giá, chiết khấu cho khách mua nhà.

Đặc biệt, các nhà đầu tư bán cắt lỗ căn hộ chủ yếu là đầu cơ để chờ giá. Tuy nhiên, đến nay giá không lên, đặc biệt là phân khúc nhà ở cao cấp, nên đành phải bán ra.

Cũng theo vị chuyên gia, hiện tượng bán cắt lỗ xuất hiện ở hàng loạt dự án chung cư là hậu quả của cuộc chạy đua triển khai các dự án nhà ở cao cấp trong những năm trước.

"Dĩ nhiên, nhà ở cao cấp có lợi nhuận rất tốt, nhưng lượng cầu lại có giới hạn, đặc biệt khả năng thanh khoản của các đối tượng này không phải lúc nào cũng sẵn. Nền kinh tế phát triển đều đặn thì lực lượng có thu nhập tốt sẽ ngày một nhiều hơn nhưng các chủ đầu tư nghiên cứu thị trường còn hạn chế, ồ ạt xây nhà cao cấp dẫn đến dư thừa cung, tốc độ hấp thụ dự án của thị trường chậm", ông Nguyễn Văn Đính chỉ rõ.

Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam dự báo, tình trạng cắt lỗ vẫn tiếp tục một thời gian ngắn nữa. Hiện nay, tốc độ phát triển mới các dự án bất động sản cao cấp đã giảm và đến một thời điểm nhất định, nguồn cung hạn chế dần trong khi nhóm đối tượng có thu nhập cao đang phát triển thì nhu cầu về nhà ở cao cấp sẽ lại tăng lên.

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0